Tìm kiếm tại đây
12th May 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

10 điều nhỏ để bảo vệ hành tinh xinh đẹp của chúng ta

Một trong những vấn đề nghiêm trọng được Liên hợp quốc nhấn mạnh là biến đổi khí hậu, đây không chỉ là vấn đề quyết định đến sự tồn vong của thời đại chúng ta mà còn có ý nghĩa lịch sử đối với nhân loại.

Thay đổi thời tiết sẽ ảnh hưởng xấu và đe dọa đến sản xuất nông nghiệp, mực nước biển dâng cao sẽ gây ra lũ lụt thảm khốc trên toàn cầu. Do đó, các quốc gia phải hành động quyết liệt để tránh những thiệt hại không thể phục hồi đối với khí hậu và hệ sinh thái hành tinh.

Bỏ qua những hành động vĩ mô của chính phủ, bạn và tôi, chúng ta có thể làm gì để bảo vệ Trái đất này? Có rất nhiều điều bạn có thể làm hàng ngày để giảm lượng khí nhà kính độc hại và lượng khí thải carbon. Việc chăm sóc Trái đất không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân mà nó còn là một việc vô cùng cấp thiết và có ý nghĩa lớn lao. Hãy cùng thực hiện 10 điều nhỏ sau đây để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

1. Tiết kiệm nước

Những điều nhỏ nhặt có thể tạo nên sự khác biệt phi thường. Khóa nước trong khi đánh răng, bạn sẽ không biết mình đã tiết kiệm được bao nhiêu cốc nước đâu. Nếu bạn phát hiện thấy vòi bị rò rỉ, đừng ngại thay chúng vì nó có thể lãng phí tới 90 gallon ~ 340 lít nước mỗi ngày. [nguồn: EPA]. Ngừng uống nước đóng chai và chuyển sang nước máy hoặc nước lọc. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá và giảm được hàng tấn rác thải nhựa từ quá trình đóng chai.

2. Hãy là một người sử dụng ô tô có ý thức

Nếu có thể, hãy ngừng sử dụng xe 2 ngày mỗi tuần hoặc hơn. Điều này rất có ý nghĩa trong việc giảm phát thải khí nhà kính (trung bình 1,590 pound ~ 721 kg khí thải mỗi năm). [nguồn: EPA]. Đơn giản hóa việc đi lại bằng cách kết hợp những công việc nhà cần sử dụng ô tô hoặc thiết kế một lộ trình “đường thẳng” cho việc tan sở – mua sắm – đón con cái của bạn … hoặc bạn có thể nói chuyện với sếp về việc làm việc từ xa / tại nhà. Đừng quên bảo dưỡng xe thường xuyên để xe hoạt động tốt hơn và tiết kiệm nhiên liệu từ 0,6% đến 3% trong khi vẫn giữ cho lốp xe ở áp suất phù hợp và đảm bảo việc sửa chữa luôn được thực hiện. Cần thiết nếu xe của bạn có vấn đề về động cơ.

3. Đi bộ, đi xe đạp hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Đi bộ và đi xe đạp là những cách đơn giản và hiệu quả nhất để giảm khí nhà kính. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như đốt cháy calo trong quá trình tập luyện. Nếu nơi bạn ở không thể sinh sống hoặc hạn chế đi bộ, hãy tận dụng phương tiện công cộng địa phương hoặc đi chung xe. Ngoài việc tiết kiệm chi phí nó còn giúp ích rất nhiều cho môi trường của chúng ta.

4. Phân loại, tái sử dụng và tái chế chất thải

Một chiếc thìa hoặc lon nhựa dùng một lần không phải là mạng sống, nhưng hàng triệu lon và hàng trăm triệu rác thải nhựa sẽ thực sự thay đổi cuộc sống của bạn, ít nhất là cho con cháu của bạn. Hãy tập thói quen tách rác và tái chế thành những vật dụng hữu ích thay vì thải chúng ra môi trường. Ngoài ra, một điều nhỏ khác không kém phần quan trọng đó là tiết kiệm giấy. Đây là một cách thiết thực để bảo vệ tài nguyên rừng và thảm thực vật tự nhiên. Bạn có biết, hàng năm lượng giấy mà một tòa nhà văn phòng sản xuất ra có thể tương đương với gần 400 chiếc ô tô [nguồn: EPA]. Sử dụng túi giấy hoặc sử dụng của riêng bạn khi đi đến cửa hàng tạp hóa, tránh sử dụng đĩa, thìa, cốc và khăn ăn dùng một lần. Vì chúng là nguồn gốc của một lượng rác thải khổng lồ.

5. Thử ủ hoặc ủ phân

Theo số liệu năm 2015, người Mỹ đã tạo ra 262,4 triệu tấn rác thải. Chỉ 23,4 triệu tấn trong số đó được đưa vào ủ. Ngoài ra, một số chất thải được tái chế và một số được sử dụng để đốt để lấy năng lượng. Tuy nhiên, gần một nửa trong số đó – tức 137,7 triệu tấn chất thải đã được đưa vào bãi chôn lấp. Hãy tưởng tượng nếu một nửa số rác thải sinh hoạt của bạn có thể được tái chế làm phân bón sinh học thì sẽ như thế nào? Tất nhiên, nó sẽ làm giảm lượng chất thải rắn đổ vào các bãi chôn lấp của địa phương cũng như thải ra môi trường. Thêm vào đó, phân trộn là một loại phân bón tự nhiên tuyệt vời cho cây trồng.

6. Chuyển sang đèn LED

Bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) có chất lượng rất tốt. Chúng có thể kéo dài tuổi thọ gấp 10 lần so với bóng đèn sợi đốt và cũng sử dụng ít năng lượng hơn đến 2/3 so với bóng đèn thông thường. Tuy nhiên, việc vứt bỏ chúng khá rắc rối vì chúng có thể gây nguy hiểm vì chúng có chứa thủy ngân. Giải pháp tốt nhất là sử dụng điốt phát quang hoặc bóng đèn LED. Chúng phát ra ánh sáng ở bước sóng rất hẹp nên siêu tiết kiệm năng lượng. Tất nhiên, đèn LED có giá cao hơn đèn CFL và đèn sợi đốt, ngoài ra chúng có tuổi thọ gấp 1,5 lần so với đèn sợi đốt (thời gian chiếu sáng khoảng 25.000 giờ so với 1.000 giờ đối với bóng đèn sợi đốt).

7. Sử dụng năng lượng một cách khôn ngoan

Tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của bạn có nghĩa là tiết kiệm tiền. Có tới 25-30% năng lượng bị thất thoát do cửa sổ trong nhà của bạn. Nếu chúng quá cũ và không hiệu quả, hãy cân nhắc thay thế chúng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn có vật liệu cách nhiệt thích hợp. Độ cách điện được đo bằng một nhiệt điện trở (R – giá trị R càng cao thì cách điện càng hiệu quả). Lượng vật liệu cách nhiệt trong nhà phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu. Ngoài ra, có những việc nhỏ hơn bạn có thể làm ngay lập tức: thay bộ lọc không khí thường xuyên hoặc đóng cửa sổ khi bên ngoài quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn cũng có thể cân nhắc việc lắp đặt bộ điều nhiệt có thể lập trình như Nest để hệ thống sưởi không chạy (và lãng phí năng lượng) khi bạn vắng nhà.

8. Sử dụng Thực phẩm Bền vững

Sản xuất lương thực quy mô lớn chiếm 25% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Vậy làm thế nào bạn vẫn có thể ăn mà không gây hại cho môi trường? Chọn thực phẩm từ nông dân để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và ít ảnh hưởng đến đất nhất có thể. Nhưng tất nhiên, mua càng nhiều càng tốt từ nông dân địa phương chưa chắc đã mang lại hiệu quả tốt, hãy mua ở mức vừa phải để tránh lãng phí. Ngoài ra, nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây và các loại hạt đồng thời hạn chế thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn. Cách tốt nhất là tự trồng rau quả. Hãy là một người nông dân thực thụ.

9. Trồng cây xanh

Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc năm 2018 cho thấy cứ 2,5 tỷ mẫu Anh (1 tỷ ha) rừng trên thế giới, hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể hạn chế sự nóng lên toàn cầu. yêu cầu đến 2,7 độ F ~ 1,5 độ C vào năm 2050. Bạn có thể không trồng hàng trăm nghìn cây, nhưng với 1-2 cây thì hoàn toàn có thể. Một cây non có thể hấp thụ 13 pound ~ 5 kg CO2 / năm. Khi cây được khoảng 10 năm tuổi, nó sẽ đạt đến mức lưu trữ carbon hiệu quả nhất và hấp thụ khoảng 48 pound ~ 21 kg CO2 / năm. Ngoài ra, cây cũng loại bỏ tất cả các khí khác khỏi không khí, bao gồm lưu huỳnh đioxit, nitơ oxit và các hạt nhỏ. Vì vậy, chúng ta hãy tiếp tục, trồng một cái cây. Nó tốt cho môi trường của mọi người.

10. Loại bỏ nhựa

Thống kê này có thể khiến bạn sốc: 1 triệu chai nước giải khát bằng nhựa được mua trên toàn thế giới mỗi phút và 5 nghìn tỷ túi nhựa dùng một lần được sử dụng. Người đàn ông này sử dụng nhiều nhựa hơn và chỉ khoảng 9% trong số đó được tái chế. Có hơn 8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Điều này có thể phá vỡ chu kỳ sinh học của nhiều loài động vật biển. Ngay bây giờ, hãy ngừng mua nước đóng chai. Nói không với túi dựng bằng nhựa và thay vào đó hãy sử dụng túi vải. Không sử dụng ống hút nhựa. Uống từ cốc cá nhân có thể tái sử dụng thay vì cốc nhựa.

Vì mục tiêu cao cả và vì một hành tinh xanh hơn, chúng ta hãy bảo vệ chính chúng ta và con cháu của chúng ta khỏi sự hủy diệt.

Myricaceae (Cách hoạt động của nội dung)