5 hạn chế nghiêm trọng với quá nhiều thiết bị nhà thông minh

Lối sống nhà thông minh gây ấn tượng bởi sự tiện lợi và thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, những vấn đề đặc biệt có thể nảy sinh khi có quá nhiều thiết bị thông minh điều khiển ngôi nhà của bạn.

Một số thiết bị này là bắt buộc trong khi những thiết bị khác không cần thiết. Hãy cùng nhìn vào giới hạn của tình trạng dư cung các thiết bị nhà thông minh!

1. Việc kết nối nhiều thiết bị vào mạng Wi-Fi có thể gây tắc nghẽn

Không có kết nối Wi-Fi
Không có kết nối Wi-Fi

Tắc nghẽn mạng là sự cố đầu tiên có thể xảy ra trong một ngôi nhà có quá nhiều thiết bị nhà thông minh. Việc kết nối nhiều thiết bị cá nhân và nhà thông minh với cùng một bộ định tuyến có thể dẫn đến tình trạng mất kết nối đột ngột, tốc độ Internet chậm và lỗi hệ thống.

Về mặt kỹ thuật, bộ định tuyến không dây có thể hỗ trợ tới 250 thiết bị được kết nối, nhưng hầu hết các bộ định tuyến ISP miễn phí đều có giới hạn thiết bị dưới 50. Nếu bạn sử dụng bộ định tuyến do ISP cung cấp miễn phí, lỗi kết nối và mất kết nối đột ngột có thể xảy ra gần với con số này.

Có nhiều cách khác nhau để khắc phục tình trạng tắc nghẽn mạng không dây, nhưng cách đơn giản và hiệu quả hơn đó là giảm số lượng thiết bị nhà thông minh chạy trong nhà.

2. Một số thiết bị nhà thông minh không được sử dụng trong nhiều tháng

Quá nhiều thiết bị nhà thông minh có thể dẫn đến việc một số thiết bị không được sử dụng trong thời gian dài, đặc biệt là do sử dụng chúng không thuận tiện hơn nhiều so với phương pháp thủ công. Điều này thường xảy ra với các hoạt động tự động hóa được triển khai cho vui hơn là cho một mục đích cụ thể.

Khi thiết lập một ngôi nhà thông minh, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng mỗi quá trình tự động hóa đều giải quyết trực tiếp một vấn đề hoặc tình huống cụ thể, phổ biến. Nếu bạn có các thiết bị nhà thông minh hiện không được sử dụng, bạn có thể bán chúng hoặc quyên góp cho tổ chức từ thiện.

3. Quá nhiều thiết bị nhà thông minh có thể làm tăng hóa đơn tiền điện, internet

Sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt thông minh với điện thoại thông minh của bạn
Sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt thông minh với điện thoại thông minh của bạn

Điều quan trọng là phải xem xét chi phí liên tục để vận hành một ngôi nhà thông minh, đặc biệt là khi sử dụng nhiều thiết bị thông minh. Ngoại trừ bộ điều nhiệt và vòi phun nước thông minh, nhiều thiết bị trong số này làm tăng mức tiêu thụ năng lượng vì chúng luôn bật, luôn kết nối và ngốn điện theo thiết kế.

May mắn thay, mức tiêu thụ năng lượng của nhà thông minh có thể được giảm thiểu bằng cách mua các thiết bị thông minh tiết kiệm năng lượng (tìm nhãn Energy Star), chọn thiết bị Zigbee và Z-Wave qua Wi-Fi và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo khi có thể.

4. Thiết bị nhà thông minh kết nối Internet tiềm ẩn nguy cơ bảo mật

Có một quan niệm sai lầm rằng nhà thông minh an toàn hơn. Khi bạn có quá nhiều thiết bị thông minh trong nhà, tội phạm sẽ có nhiều điểm xâm nhập tiềm ẩn hơn. Các thiết bị này được thiết kế chủ yếu để dễ sử dụng nhưng đôi khi lại ít chú trọng đến tính năng bảo mật.

Mặc dù có một số cách để bảo vệ mạng gia đình của bạn khỏi tin tặc và tội phạm mạng, nhưng bạn nên tránh các thiết bị của các thương hiệu không rõ nguồn gốc. Tất cả chỉ cần một thiết bị thông minh bị nhiễm độc là có thể xâm phạm toàn bộ mạng gia đình của bạn và khiến bạn gặp rủi ro.

5. Một ngôi nhà thông minh có quá nhiều thiết bị có thể khó khắc phục và quản lý

Bảng điều khiển Trợ lý thiết bị nhà thông minh trong ứng dụng iPad
Bảng điều khiển Trợ lý thiết bị nhà thông minh trong ứng dụng iPad

Các thiết bị nhà thông minh cần được điều khiển từ đâu đó. Bạn thường phải quản lý các ứng dụng và nền tảng khác nhau và rất khó để tất cả các công nghệ này hoạt động cùng nhau. Nhưng nếu sau này có thứ gì đó bị hỏng thì sao? Bạn cần khắc phục sự cố mà không ảnh hưởng đến các thiết bị khác.

Các thiết bị nhà thông minh cực kỳ tiện lợi khi sử dụng và việc thiết lập một ngôi nhà thông minh từ đầu có thể rất thú vị. Với kế hoạch và đầu tư phù hợp, bạn có thể thiết lập một hệ thống tự động hóa ngôi nhà mạnh mẽ và có thể mở rộng, hoạt động bình thường và cần ít bảo trì. Tuy nhiên, việc quản lý và tích hợp nhiều loại thiết bị nhà thông minh vào một hệ thống nhằm giảm độ phức tạp có thể là một vấn đề khó khăn.