6 lý do bạn nên chọn chip Snapdragon X Elite cho chiếc laptop tiếp theo của mình

Bộ xử lý X Elite của Snapdragon cạnh tranh với chip M1 và M2 của Apple và thậm chí cả M3, cung cấp các tính năng tiên tiến và tiết kiệm năng lượng. Với việc các nhà sản xuất lớn bao gồm Dell, Lenovo, HP, Mi, Samsung, Acer và ASUS tích hợp chip Snapdragon X Elite mới vào sản phẩm của họ, giờ là thời điểm tốt nhất để nâng cấp lên một chiếc máy tính xách tay mới với bộ vi xử lý tiên tiến này.

Dưới đây là tổng quan nhanh về lý do tại sao máy tính xách tay tiếp theo của bạn nên sử dụng chip Snapdragon X Elite.

1. Hỗ trợ các ứng dụng Windows trên Arm

Một trong những thách thức lớn nhất với bộ vi xử lý ARM trước đây của công ty mẹ Qualcomm là thiếu hỗ trợ cho các ứng dụng gốc. Tuy nhiên, Snapdragon cho phép người dùng chạy các ứng dụng gốc. Và đối với bất kỳ ứng dụng nào chưa được xây dựng lại để hoạt động nguyên bản trên bộ xử lý ARM, phần mềm mô phỏng có thể lấp đầy khoảng trống cho đến khi các ứng dụng đó được biên dịch lại cho ARM.

2. Tiết kiệm năng lượng tốt hơn

Sử dụng CPU và GPU nhỏ hơn sẽ tiết kiệm pin hơn
Sử dụng CPU và GPU nhỏ hơn sẽ tiết kiệm pin hơn

Một trong những lợi ích lớn nhất của Snapdragon X Elite là thời lượng pin và khả năng tiết kiệm năng lượng được hứa hẹn. Qualcomm đã tuyên bố rằng họ hy vọng pin sẽ kéo dài vài ngày (hoặc tối đa 22 giờ) cho mỗi lần sạc, chứ không chỉ nhiều giờ như hầu hết các máy tính xách tay khác cung cấp. Điều này có nghĩa là bộ xử lý Snapdragon X Elite không chỉ có thể sánh ngang và vượt trội về hiệu năng của các thiết bị khác mà còn cực kỳ tiết kiệm năng lượng.

Điều duy nhất cần lưu ý là đây là thế hệ máy tính Snapdragon X Elite đầu tiên nên dữ liệu hiệu suất pin và tiết kiệm năng lượng thực tế không được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, báo cáo của Signal 65 phần lớn xác nhận tuyên bố của Qualcomm (được Tom's Hardware phát hiện lần đầu), có nghĩa là bộ xử lý mới là lựa chọn tốt cho những người dùng coi trọng thời lượng pin, tuổi thọ và hiệu suất.

3. Tính năng AI nâng cao

OpenAI
OpenAI

AI đã trở thành xu hướng chủ đạo. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bộ xử lý mới của Qualcomm được trang bị công cụ AI mới với 45 TOPS NPU (Bộ xử lý thần kinh), cho phép người dùng chạy nhiều ứng dụng AI cùng lúc – ngay từ máy tính xách tay mà không gặp phải tình trạng Delay đang đến. Chức năng AI đã được chuyển từ CPU truyền thống sang NPU để xử lý nhanh hơn.

Khả năng AI tiên tiến của bộ xử lý mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng. Ví dụ: các DJ có thể sử dụng ứng dụng djay Pro tích hợp của Algoriddim (tương thích với ARM) để chia sẻ, cắt và phối lại các âm thanh và bản nhạc ngay lập tức. Tương tự, ứng dụng Cephable tận dụng khả năng AI của chip để nhận dạng âm thanh và nét mặt tốt hơn cũng như theo dõi chuyển động của đầu.

Chip của Qualcomm cũng hỗ trợ các nền tảng AI mới nhất, bao gồm cả các nền tảng từ OpenAI, Microsoft và Meta, cho các tác vụ AI tổng quát như nhận dạng hình ảnh, gỡ lỗi mã, v.v.

4. Hiệu năng đa lõi xuất sắc

Benchmark Snapdragon X Elite so với các vi xử lý khác
Benchmark Snapdragon X Elite so với các vi xử lý khác

Snapdragon X Elite mang đến một bước nhảy vọt đúng hướng đáng kể so với các chip ARM trước đây dành cho Windows. Qualcomm đã thiết kế lại bộ xử lý này từ đầu, sử dụng tổng cộng 12 lõi hiệu năng cao. Điều này cho phép Snapdragon X Elite cạnh tranh và thậm chí vượt trội hơn các bộ xử lý tốt nhất của Intel, AMD và Apple. Điểm chuẩn hiện tại cho kết quả ấn tượng đối với Snapdragon X Elite, hiệu năng tốt hơn chip M3 của Apple.

5. Hỗ trợ mã hóa và giải mã AV1

Bộ xử lý Snapdragon X Elite lý tưởng cho các tác vụ sáng tạo vì nó hỗ trợ codec video AV1, có thể mã hóa và giải mã video ở độ phân giải 4K HDR. AV1 là một codec mới nổi đã trở thành định dạng video tiêu chuẩn vàng. Bộ giải mã hiệu suất cao này cung cấp giấy phép miễn phí bản quyền từ Liên minh Truyền thông Mở, cho phép xử lý video hiệu quả về mặt chi phí. Ngoài ra, nó ngày càng được áp dụng như một tiêu chuẩn để nén video hiệu quả cao.

6. Hỗ trợ tối đa 3 màn hình UHD bên ngoài

Bộ xử lý Snapdragon X Elite có thể hỗ trợ tổng cộng ba màn hình ngoài UHD 60Hz, cho phép người dùng mở rộng không gian làm việc và tăng năng suất. Cho dù bạn là người chuyên nghiệp hay cần một màn hình chơi game bổ sung, khả năng hỗ trợ nhiều màn hình đồng thời mang lại trải nghiệm xem linh hoạt của bộ xử lý khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho bất kỳ ai muốn tăng hiệu quả.

Microsoft đã công bố PC Copilot+ mới sẽ sử dụng chip Snapdragon X Elite và một số mẫu đã được đặt hàng trước. Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc máy tính xách tay hoặc PC mới, bạn sẽ phải đợi thêm vài tuần nữa để có thể chạm tay vào thiết bị hỗ trợ Snapdragon Strong, v.v.