7 tính năng của Android giúp giảm lo lắng khi đi du lịch

Điện thoại Android có thể là một công cụ mạnh mẽ khi đi du lịch. Nhiều tính năng tích hợp và ứng dụng tiện lợi giúp trải nghiệm du lịch trở nên dễ dàng hơn. Từ điều hướng từng chặng đến dịch ngôn ngữ nhanh chóng, đây là cách điện thoại Android có thể giúp bạn trong hành trình của mình.

1. Chế độ đàm thoại trong Google Dịch để nói chuyện với người dân địa phương

Nếu bạn đến thăm một quốc gia mà bạn không nói được ngôn ngữ địa phương, bạn sẽ gặp khó khăn khi đi lại và nói chuyện với người dân địa phương. Các ứng dụng dịch thuật rất hữu ích trong những trường hợp như vậy, nhưng việc phải chờ dịch sau khi gõ từng câu thì rất bất tiện. Để cuộc trò chuyện với người dân địa phương diễn ra suôn sẻ, Google Dịch có chế độ hội thoại.

Sau khi được kích hoạt, bạn và người khác có thể trò chuyện như bình thường và ứng dụng sẽ tiếp tục dịch những gì bạn nói trong thời gian thực. Bạn có thể đọc bản dịch trên màn hình hoặc đặt ứng dụng đọc to bản dịch sau khi nói.

Để sử dụng tính năng này, hãy mở ứng dụng Google Dịch và nhấn Cuộc hội thoại và bắt đầu nói chuyện. Để đọc to bản dịch, hãy nhấn vào biểu tượng cài đặt và bật nó lên Tự chạy. Trong cùng một menu, bạn cũng có thể điều chỉnh kích thước văn bản của bài phát biểu đã dịch.

2. Bản đồ ngoại tuyến để điều hướng mà không cần kết nối internet

Google Maps cho phép tải xuống bản đồ ngoại tuyến để có thể điều hướng một khu vực cụ thể mà không cần kết nối internet. Điều này hữu ích nếu bạn muốn tiết kiệm dữ liệu di động hoặc tín hiệu không đáng tin cậy. Để thực hiện việc này, hãy mở ứng dụng Google Maps, nhấn vào ảnh hồ sơ của bạn rồi nhấp vào Bản đồ ngoại tuyến.

Ở đây nhấn CHỌN THẺ CỦA RIÊNG BẠN, sau đó chụm màn hình để phóng to hoặc thu nhỏ và đặt khu vực bạn muốn tải bản đồ ngoại tuyến xuống. Bạn cũng có thể xem ước tính dung lượng lưu trữ mà bản đồ ngoại tuyến chiếm trên thiết bị của bạn. Diện tích được chọn càng lớn thì càng cần nhiều không gian lưu trữ. Nhấn Tải xuống bắt đầu.

ghi chú: Bản đồ ngoại tuyến hết hạn sau một năm. Google Maps thường cố gắng cập nhật chúng một cách tự động. Tuy nhiên, nếu không thành công, bạn có thể cập nhật chúng theo cách thủ công bằng cách nhấn vào Ảnh hồ sơ > Bản đồ ngoại tuyến > khu vực đã hết hạn hoặc sắp hết hạn > Làm mới.

3. Chia sẻ vị trí với những người thân yêu của bạn để cập nhật

Google Maps cũng cho phép chia sẻ vị trí theo thời gian thực với bạn bè và gia đình để cập nhật cho họ về nơi ở của bạn. Để chia sẻ vị trí của bạn, hãy mở ứng dụng Google Maps, nhấn vào ảnh hồ sơ của bạn, sau đó chọn Chia sẻ vị trí. Nhấn vào trang tiếp theo Chia sẻ vị trí.

Chọn ở đây xem bạn muốn chia sẻ vị trí của mình trong một khoảng thời gian cụ thể (tối đa 24 giờ) hay cho đến khi tính năng chia sẻ vị trí bị tắt. Sau đó nhấn vào các liên hệ bạn muốn chia sẻ vị trí.

ghi chú: Để chia sẻ vị trí của bạn, dịch vụ định vị phải luôn được bật. Vì vậy, bạn chia sẻ vị trí của mình càng lâu thì điện thoại của bạn càng sử dụng nhiều pin.

Bạn cũng có thể chia sẻ vị trí của mình bằng một liên kết qua Gmail, WhatsApp, Tin nhắn hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác nếu liên hệ bạn muốn không xuất hiện trong đề xuất. Bạn có thể ngừng chia sẻ vị trí của mình theo cách thủ công bất kỳ lúc nào bằng cách truy cập menu Chia sẻ vị trí.

4. File ứng dụng để lưu tài liệu quan trọng

Ứng dụng Tệp tích hợp trên điện thoại Android cho phép bạn tạo một thư mục riêng để lưu trữ tất cả các tài liệu du lịch quan trọng của mình ở một nơi nhằm sắp xếp mọi thứ một cách thuận tiện và tránh hoảng loạn vào phút cuối.

Chỉ cần mở ứng dụng Tệp, điều hướng đến bộ nhớ trong hoặc thẻ SD của bạn (nếu bạn đã lắp thẻ), tạo thư mục mới tại đây và đặt tên cho nó. Bây giờ hãy quay lại menu chính và sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm các tài liệu quan trọng và di chuyển chúng vào thư mục đã tạo.

5. Tính năng Extreme Battery Saver giúp kéo dài tuổi thọ pin

Nếu điện thoại của bạn hết pin khi đang di chuyển, điều đó không chỉ bất tiện mà thậm chí còn có thể nguy hiểm. Trừ khi bạn mang theo cục sạc dự phòng đủ mạnh, việc không có ổ cắm điện có thể là một thách thức, đặc biệt nếu bạn đang đi du lịch đến một địa điểm xa.

Nếu không chắc chắn liệu pin có đủ khi cần hay không, bạn nên sử dụng tính năng Extreme Battery Saver trên thiết bị Android của mình. Mỗi nhà sản xuất đặt tên và triển khai tính năng này theo cách khác nhau trên thiết bị của họ nhưng về cơ bản thì giống nhau.

Extreme Battery Saver tiết kiệm năng lượng hơn Trình tiết kiệm pin thông thường bằng cách dừng tất cả các quá trình chạy nền, làm chậm quá trình xử lý, tắt các tính năng không cần thiết cũng như tạm dừng hoặc chặn ứng dụng.

Để bật tính năng này trên thiết bị Samsung của bạn, hãy truy cập Cài đặt > Pin > Tiết kiệm năng lượng và bật Hạn chế ứng dụng và màn hình chính. Bây giờ, nếu Chế độ tiết kiệm năng lượng được bật trong khi tính năng này đang hoạt động, bạn sẽ chỉ có thể sử dụng 8 ứng dụng. 4 ứng dụng trong số này được cài đặt sẵn (Điện thoại, Tin nhắn, Thư viện và Cài đặt), nhưng 4 ứng dụng còn lại có thể được cài đặt thủ công.

6. Tìm điện thoại bị mất của bạn bằng Tìm thiết bị của tôi.

Dịch vụ Tìm thiết bị của tôi của Google là cứu cánh nếu bạn bị mất điện thoại Android và cần trợ giúp tìm kiếm nó. Nếu bạn mất điện thoại, hãy truy cập trang web Tìm thiết bị của tôi trên một thiết bị khác và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

Tại đây, bạn có thể xem mức pin hiện tại của điện thoại bị mất, trạng thái nhìn thấy lần cuối, kết nối mạng và liệu dịch vụ định vị có được bật trên điện thoại hay không. Khi tính năng theo dõi vị trí được bật, bạn có thể theo dõi thiết bị theo thời gian thực.

Nhấp vào Tùy chọn Phát âm thanh nếu bạn ở gần vị trí điện thoại bị mất. Nếu ai đó lấy chiếc điện thoại bị mất của bạn, họ sẽ không thể tắt âm thanh. Và nếu bạn cảm thấy thông tin cá nhân của mình có thể gặp rủi ro, hãy sử dụng tùy chọn này Thiết bị an toàn để khóa thiết bị của bạn và đăng xuất khỏi tài khoản Google của bạn.

Nếu bạn không thể khôi phục điện thoại Android bị mất vì lý do nào đó, hãy sử dụng cái này Đặt lại thiết bị về cài đặt gốc để xóa tất cả dữ liệu trên đó. Sau khi thiết lập lại, Find My Device sẽ không thể theo dõi vị trí của thiết bị nữa.

Trang web Google Find My Device trên máy tính
Trang web Google Find My Device trên máy tính

7. Chức năng khẩn cấp

Thiết bị Android có một số tính năng khẩn cấp có thể cứu bạn trong trường hợp nguy hiểm. Đầu tiên, các liên hệ khẩn cấp và thông tin y tế có thể được thêm vào màn hình khóa để trong trường hợp khẩn cấp, người đầu tiên trong danh sách có thể thông báo cho những người thân yêu của bạn và giúp đỡ bạn.

Để thực hiện việc này trên thiết bị Samsung, hãy truy cập Cài đặt > Bảo mật & Khẩn cấp > Liên hệ khẩn cấp. Đây, bật nó lên Hiển thị trên màn hình khóa và hãy nhấn Thêm liên hệ khẩn cấp để bắt đầu chọn các liên hệ mong muốn. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn Hoàn thành.

Không cần thiết lập thủ công cho SOS khẩn cấp. Nếu thấy mình đang trong tình huống khẩn cấp, bạn có thể gọi đến số khẩn cấp tại địa phương bằng cách nhấn nhanh nút nguồn ba lần. Đối với điện thoại không phải của Samsung, bạn có thể phải nhấn nút nguồn năm lần.

Ngoài SOS khẩn cấp, bạn cũng nên biết về tính năng Chia sẻ trong trường hợp khẩn cấp, tính năng này sẽ gửi vị trí hiện tại và yêu cầu trợ giúp đến những người liên hệ lúc khẩn cấp và thông báo cho họ nếu vị trí đã thay đổi hoặc sắp hết pin.

Để kích hoạt tính năng này trên điện thoại Samsung của bạn, hãy vào menu An ninh và khẩn cấpNhấn Cấp cứu và lựa chọn Mẹo. Ở đây bạn sẽ thấy các tùy chọn Bắt đầu với giải phóng mặt bằng khẩn cấp. Nhấp vào nó sẽ kích hoạt tính năng này.

Android cung cấp nhiều tính năng có thể hữu ích khi đi du lịch. Vì vậy, bạn nên đi sâu vào cài đặt thiết bị của mình và xem xét xung quanh. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh thường bổ sung một số tính năng mới cho Android thông qua giao diện tùy chỉnh, điều này có thể rất hữu ích.