Tìm kiếm tại đây
29th July 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

AMD sẽ không tối ưu hóa công nghệ Siêu phân giải cho card đồ họa NVIDIA

Theo thông báo, AMD sẽ ra mắt công nghệ FidelityFX Super Resolution trong tháng này. Đây là phản hồi của AMD đối với công nghệ lấy mẫu siêu sâu (DLSS) của NVIDIA, một công nghệ nâng cấp giúp cải thiện hiệu suất chơi game. Trong khi xác nhận rằng FidelityFX Super Resolution sẽ là nguồn mở và hỗ trợ giữa các nhà cung cấp, VP của Radeon tại AMD đã tuyên bố rằng tính năng này sẽ không được tối ưu hóa cho các cạc đồ họa NVIDIA. .

AMD sẽ không tối ưu hóa công nghệ Siêu phân giải cho card đồ họa NVIDIA

FidelityFX Super Resolution (FSR) là một công nghệ được nhiều người mong đợi có thể làm rung chuyển cuộc chiến nâng cấp giữa AMD và NVIDIA. Với khả năng cung cấp gấp đôi hiệu suất trong các trò chơi ở độ phân giải 4K với tính năng dò tia, FidelityFX Super Resolution chắc chắn là một đối thủ đáng gờm để thách thức Siêu lấy mẫu học sâu (DLSS) của chúng tôi. NVIDIA.

FSR sẽ cấu trúc lại hình ảnh, làm cho chúng có vẻ như đang hiển thị ở độ phân giải cao hơn. Điều này có thể giúp một trò chơi 1080p gốc trông giống như đang chơi ở 1440p. Theo AMD, FidelityFX là một kỹ thuật nâng cấp không gian không dựa vào vectơ chuyển động hoặc bộ nhớ đệm.

AMD sẽ không tối ưu hóa công nghệ Siêu phân giải cho card đồ họa NVIDIA

Mặc dù FSR được phát triển để trở thành đối thủ cạnh tranh với DLSS, nhưng nó không hoạt động giống như công nghệ của NVIDIA. DLSS hoạt động trên trí thông minh nhân tạo, trong khi FSR không sử dụng bất kỳ máy học nào. Tuy nhiên, AMD tiết lộ rằng FSR sẽ sử dụng sự kết hợp giữa nâng cấp tuyến tính và phi tuyến tính, trái ngược hoàn toàn với phương pháp học sâu nghiêm ngặt của NVIDIA.

Giải pháp dò tia mới này của AMD hoàn toàn là mã nguồn mở. Trong quá khứ, AMD đã đề cập đến lợi ích của việc sử dụng mã nguồn mở cũng như hỗ trợ chéo cho các nhà sản xuất, FSR hứa hẹn sẽ hoạt động ngay cả trên các card đồ họa không phải của AMD. Tuy nhiên, có vẻ như lời hứa này sẽ không thành hiện thực cho đến khi NVIDIA tự mình thực hiện.

Scott Herkelman, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Bộ phận Radeon tại AMD, đã xác nhận trên Twitter rằng công nghệ mới sẽ không khả dụng cho người dùng NVIDIA. Anh ấy đã giải thích: “Tuy nhiên, cần làm rõ rằng chúng tôi không tối ưu hóa nó cho GeForce. Họ có triển khai điều này cho cộng đồng game của họ hay không. Chúng tôi vừa chứng minh nó có thể hoạt động. “

AMD sẽ không tối ưu hóa công nghệ Siêu phân giải cho card đồ họa NVIDIA

Điều này có thể gây thất vọng cho một số người dùng không sở hữu card đồ họa Radeon. Sự hợp tác giữa hai thương hiệu là điều có thể xảy ra nhưng không ai có thể đảm bảo điều đó. NVIDIA có thể không sẵn sàng dành một tài nguyên duy nhất để tối ưu hóa FidelityFX để làm cho nó hoạt động trên GPU GeForce.

FSR là một giải pháp thú vị, có thể “truất ngôi” DLSS vào một lúc nào đó. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, NVIDIA vẫn sẽ duy trì vị thế thống trị của mình do sự chênh lệch về hiệu năng giữa các card đồ họa cùng phân khúc của NVIDIA và AMD. Khi FidelityFX Super Resolution ra mắt vào ngày 22 tháng 6, chúng ta sẽ biết rõ liệu NVIDIA đã tối ưu hóa FSR cho các card đồ họa GeForce của mình hay chưa.

Lê Hữu theo Xu hướng kỹ thuật số