Tìm kiếm tại đây

kenhnews

tin tức mới nhất

Apple cấp bằng sáng chế cho công nghệ camera dưới màn hình hỗ trợ Touch ID và Face ID

Công bằng mà nói, màn hình “tai thỏ” là một sáng kiến ​​thành công của Apple. Cũng như nhiều phát minh khác, ban đầu phát minh này hứng chịu vô số “gạch đá” từ cộng đồng người dùng công nghệ. Nhưng cuối cùng, nó cũng trở thành một thiết kế mang tính biểu tượng, đậm chất “Apple”, thậm chí khiến nhiều nhà sản xuất smartphone lớn khác phải học theo.

Tuy nhiên, một thiết kế được đông đảo người dùng đón nhận rồi cũng sẽ trở nên lỗi thời, và trường hợp của màn hình notch cũng không phải là ngoại lệ. Kiểu thiết kế này đã tồn tại trên iPhone từ năm 2017 cho đến nay (trên iPhone X) và cần được thay đổi. Từ lâu, đã có nhiều tin đồn cho rằng Apple đang có ý định ra mắt iPhone 14 với màn hình không viền hoàn toàn. Để làm được điều đó, cụm camera và cảm biến mặt trước cần được tích hợp bên dưới màn hình, vừa đảm bảo màn hình “full view” 100%, vừa tránh trường hợp phải sử dụng thiết kế dạng pop-up khiến smartphone mất khả năng chống nước. Sức cản.

Thật vậy, công ty Cupertino vừa được cấp bằng sáng chế cho một phát minh mới liên quan đến công nghệ camera dưới màn hình, không chỉ phục vụ nhu cầu chụp ảnh selfie hay gọi video mà còn hỗ trợ cả Touch ID và Face ID.

Bằng sáng chế của Apple

Quy tắc chung cho công nghệ này về cơ bản là không quá phức tạp. Cụm camera trước sẽ nằm bên dưới màn hình OLED trong suốt. Tấm nền này vẫn có thể hoạt động như một màn hình thông thường, nhưng khi người dùng kích hoạt camera selfie, nó sẽ cho phép đủ ánh sáng để cảm biến camera bên dưới hoạt động. Tuy nhiên, vấn đề phức tạp nhất sẽ nằm ở khâu xử lý để cho ra chất lượng hình ảnh tốt nhất. Ví dụ, nhiễu xạ từ cấu trúc pixel của màn hình có thể làm giảm chất lượng của hình ảnh được chụp, dẫn đến hình ảnh bị mờ, giảm độ tương phản, giảm mức độ ánh sáng có thể sử dụng và thậm chí biến mất hoàn toàn một số chi tiết. chi tiết trong ảnh. Việc xử lý vấn đề này có lẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của cảm biến cũng như phần mềm xử lý hậu kỳ – những khía cạnh vẫn còn là một ẩn số.

Việc cụm camera đặt dưới màn hình có thể dùng được cho cả Face ID và Touch ID sẽ giúp Apple giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất trên các mẫu iPhone không có nút home – đó là thiếu Touch ID. Chúng ta đều biết rằng Face ID không hoạt động hiệu quả trong mọi tình huống, chẳng hạn như khi người dùng đeo khẩu trang, khẩu trang,… Việc kết hợp Touch ID sẽ mang lại khả năng sử dụng linh hoạt hơn cho hệ thống nhận. giao diện sinh trắc học trên iPhone.

Vẫn còn quá sớm để nói về tính khả dụng của sản phẩm thương mại từ bằng sáng chế này, nhưng nó cung cấp một cái nhìn thoáng qua về những ý tưởng mà nhà sản xuất đang ấp ủ trong tương lai gần.

Trong một tin tức liên quan, Apple dường như cũng đang có kế hoạch đưa Face ID lên máy Mac trong vòng vài năm tới. Hãy cùng chờ xem!