Tìm kiếm tại đây
12th May 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Apple mất thêm 113 triệu USD cho bê bối liên quan đến hiệu năng trên các mẫu iPhone cũ

Sau cuộc chiến pháp lý kéo dài và chiều hướng ngày càng bất lợi, Apple mới đây đã chính thức đồng ý bồi thường thêm số tiền lên tới 113 triệu USD cho người dùng tại 34 bang của Mỹ để giải quyết dứt điểm. vụ kiện mang tên “Baterygate” đã làm tốn không ít giấy mực của giới truyền thông trong thời gian gần đây.

Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp của 34 bang ở Mỹ, đứng đầu là Arizona, Arkansas và Indiana, đồng loạt đệ đơn kiện Apple, cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này cố tình trốn việc. iPhone bị xuống cấp pin, cũng như cố tình làm giảm hiệu suất của các thiết bị cũ thông qua các bản cập nhật iOS mà không thông báo cho người dùng. Nguyên đơn khẳng định Apple hoàn toàn “hiểu và nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề”, nhưng vẫn “âm thầm thực hiện để trục lợi từ chính khách hàng của mình”, cụ thể là làm chủ các mẫu xe. Những chiếc iPhone cũ cho rằng chiếc điện thoại của họ đã bị giảm hiệu suất và cần phải mua, nhưng thực tế chỉ cần thay mới là được.

Apple đã “đánh lừa” người tiêu dùng thông qua các bản cập nhật iOS bằng cách sử dụng các ghi chú kỹ thuật phức tạp về quản lý pin. Những hành vi này khiến người tiêu dùng có ấn tượng rằng cách duy nhất để giải quyết toàn bộ vấn đề là mua các mẫu iPhone mới hơn – đơn kiện nêu rõ.

Toàn bộ sự việc xảy ra vào cuối năm 2017, khi Apple tung ra một số bản cập nhật iOS nhằm mục đích làm giảm hiệu suất của các mẫu iPhone cũ gây hết pin. Cụ thể, iPhone 6, 6s và iPhone SE là những model bị giảm hiệu năng kể từ iOS 10.2.1 và iPhone 7 kể từ iOS 11.2.

Người ta cho rằng bản cập nhật iOS của Apple khiến một số mẫu iPhone cũ giảm hiệu suất
Người ta cho rằng bản cập nhật iOS của Apple khiến một số mẫu iPhone cũ bị giảm hiệu suất

Công ty Cupertino khẳng định cách tiếp cận này là cần thiết để cải thiện trải nghiệm người dùng trên các thiết bị bị suy giảm hiệu suất pin, cụ thể là để tránh thiết bị tắt đột ngột. Tuy nhiên, lời giải thích này bị cho là không thỏa đáng và thiếu minh bạch, dẫn đến vụ kiện tập thể mang tên “Baterygate”.

Cho đến thời điểm hiện tại, Apple vẫn phủ nhận mọi cáo buộc, nhưng chấp nhận chi tiền bồi thường để giải quyết vụ việc. Trên thực tế, thỏa thuận đã không được chính thức thông qua bởi các thẩm phán. Kết quả sẽ chỉ được đưa ra sau phiên điều trần dự kiến ​​diễn ra vào ngày 4/12.