Các nhà khoa học khám phá ra một cách thay đổi trò chơi để loại bỏ muối khỏi nước

Hành tinh này là sự nóng lên, các ngành công nghiệp đang bơm nhiều nước mặn vào môi trường và khi các cuộc chiến tranh nước xảy ra với chúng ta, nước uống sẽ có giá trị hơn vàng (bạn đã nghe thấy nó ở đây trước tiên).

Đó là lý do tại sao khả năng khử mặn nhanh chóng và dễ dàng từ lâu đã trở thành mục tiêu của các nhà khoa học trên thế giới. Và bây giờ, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Columbia tin rằng họ đã tìm ra cách để làm điều đó.

Quá trình này được gọi là Chiết xuất dung môi xoay nhiệt độ và nó được thiết kế để làm sạch nước muối hypersaline (nước có chứa nồng độ muối cao, làm cho nó mặn gấp 7 lần nước biển). Loại nước thải này được sản xuất bởi các quy trình công nghiệp và trong quá trình sản xuất dầu khí và nó có nguy cơ ô nhiễm lớn đối với nước ngầm.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Ngãi Yin Yip, giáo sư trợ lý kỹ thuật môi trường và môi trường Columbia, đã trộn một dung môi (nhuộm màu đỏ) với một mẫu nước muối hypersaline (nhuộm màu xanh).

Các chất lỏng dường như được tách ra trong bình, nhưng sau khi đun nóng chúng, sau đó khử dung môi màu đỏ vào một bình khác để được đun nóng riêng biệt, nhóm nghiên cứu được để lại một lớp nước trong.

Mặc dù khoa học phức tạp, video trên cho thấy quá trình theo một cách khá đơn giản (không yêu cầu bằng tiến sĩ hóa học).

Điều thú vị nhất về quá trình này là ý nghĩa của nó. Nhóm nghiên cứu đã có thể loại bỏ tới 98,4% lượng muối, tương đương với quy trình "tiêu chuẩn vàng" hiện nay, thẩm thấu ngược. Nhưng không giống như thẩm thấu ngược hoặc các phương pháp khử muối khác, quá trình này không đòi hỏi nhiệt độ cao hoặc áp suất cao – chỉ cần nhiệt độ thấp dưới 70 C (158 F).

Và điều đó làm cho nó trở thành một trò chơi thay đổi – cả để xử lý nước thải và thậm chí tạo ra nước uống phù hợp với tiêu dùng của con người.

"TSSE có thể là một công nghệ đột phá," Yip nói. "Đó là hiệu quả, hiệu quả, có thể mở rộng và có thể được cung cấp năng lượng bền vững."

Bạn có thể đọc các nghiên cứu đầy đủ trong tạp chí Thư Khoa học & Công nghệ Môi trường, hoặc là đọc đoạn ngắn hơn ở đây.