Cách làm mịn da trong Photoshop

Nếu bạn chỉnh sửa nhiều bức chân dung trong Photoshop, đôi khi bạn có thể cần phải xóa đi những khuyết điểm hoặc làm mịn da mặt. Chìa khóa để chỉnh sửa ảnh thành công là duy trì vẻ ngoài tự nhiên và bạn chỉ có thể đạt được điều này bằng cách giữ cho kết cấu ban đầu của làn da nguyên vẹn nhất có thể. Trong bài viết này, bạn sẽ học cách làm mịn da trong Photoshop một cách tự nhiên nhất.

Cách làm mịn da trong Photoshop

Để làm mịn da trong Photoshop, có ba phương pháp phổ biến. Hai cách đầu tiên khá đơn giản và yêu cầu sử dụng công cụ làm mờ hoặc áp dụng bộ lọc làm mờ để chỉnh sửa khuôn mặt trong Photoshop. Tuy nhiên, cả hai phương pháp đều không thể giữ được kết cấu ban đầu của da.

Phương pháp thứ ba, tiên tiến hơn là áp dụng Bộ lọc thông cao, giúp bảo tồn cấu trúc da, đồng thời mang lại sự mềm mại cho da. Mặc dù ban đầu nó có vẻ hơi phức tạp nhưng nó thực sự dễ dàng khi bạn đã hiểu rõ về nó.

Áp dụng nhanh các kỹ thuật chỉnh sửa da tiên tiến

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách làm mịn da trong Photoshop mà không làm mờ các chi tiết quan trọng trên khuôn mặt của đối tượng.

1. Tạo một lớp trùng lặp

Đầu tiên, nhấp chuột phải vào lớp lý lịch và lựa chọn nhân bản từ menu thả xuống để tạo một lớp trùng lặp. Lớp trùng lặp nên được đổi tên để tránh nhầm lẫn.

Tạo một lớp trùng lặp
Tạo một lớp trùng lặp

2. Lật ảnh

Tiếp theo, đi tiếp Hình ảnh > Điều chỉnh và nhấp vào Quay lại để đảo ngược toàn bộ hình ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl + tôi dành cho Windows và Lệnh + tôi cho Mac.

3. Thay đổi tùy chọn hòa trộn

Khi bạn hoàn tất, hãy mở hộp thoại Tùy chọn điền bằng cách nhấp chuột phải vào lớp trùng lặp. Thay đổi chế độ hòa trộn thành Ánh sáng rực rỡ. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc chỉnh sửa Photoshop, bạn cũng có thể thay đổi chế độ hòa trộn trực tiếp từ trình đơn thả xuống của bảng điều khiển Lớp.

4. Áp dụng bộ lọc thông cao

Vào thanh menu rồi chọn Bộ lọc > Khác > Bộ lọc thông cao để áp dụng nó lên các bề mặt phẳng của hình ảnh. Bộ lọc thông cao giúp bạn xem chi tiết và thường có thể được sử dụng để làm sắc nét các hình ảnh hơi mờ. Bây giờ hãy tiếp tục và chọn bán kính.

Mặc dù ảnh chân dung thông thường hoạt động tốt nhất với bán kính 24 pixel, bán kính 15-20 pixel hoạt động tốt nhất cho các trang có độ phân giải thấp như trang được hiển thị bên dưới.

Áp dụng bộ lọc thông cao
Áp dụng bộ lọc thông cao

Sau khi áp dụng bộ lọc, hình ảnh chuyển sang màu xám và các cạnh của khuôn mặt người đó được viền ra.

5. Thêm độ mờ Gaussian

Công cụ Blur có thể được gọi đúng là một công cụ làm mịn vì tất cả các tùy chọn làm mịn da đều sử dụng bộ lọc Blur. Tuy nhiên, đối với phương pháp lọc thông cao, chúng tôi áp dụng độ mờ Gaussian theo đầu vào Bộ lọc > Làm mờ > Làm mờ Gaussian.

Ở đây bán kính phải được chọn lại. Lần này, chọn giá trị bán kính từ 3 đến 4 pixel để có kết quả tốt nhất và nhấp vào ĐƯỢC RỒI. Bạn nên phóng to hình ảnh trong khi thử giá trị bán kính và chọn giá trị phù hợp nhất với hình ảnh.

Để chỉnh sửa khuôn mặt trong Photoshop, một số chuyên gia chọn 1/3 giá trị bán kính mà họ đã chọn cho bộ lọc thông cao. Nói cách khác, nếu giá trị bán kính của bộ lọc thông cao là 24, hãy chọn 8 làm giá trị bán kính của độ mờ Gaussian.

Áp dụng làm mờ Gaussian
Áp dụng làm mờ Gaussian

Bây giờ bạn đã áp dụng bộ lọc Gaussian Blur, bạn sẽ nhận thấy rằng nó đã được áp dụng cho toàn bộ hình ảnh chứ không chỉ cho làn da. Nó che mắt, tóc và thậm chí cả quần áo. Điều đó có vẻ không đúng phải không?

6. Thêm lớp mặt nạ để hạn chế độ mờ đục của da

Để giới hạn độ che phủ chỉ cho da và thoa đúng cách, hãy nhấn và giữ (Windows) hoặc Tùy chọn (Mac) và nhấp vào biểu tượng Thêm mặt nạ lớp. Điều này tạo ra hiệu ứng mặt nạ lớp giúp làm mịn tầm nhìn khi cần thiết. Hình thu nhỏ màu đen của lớp này xuất hiện bên cạnh lớp được sao chép.

7. Chọn “Photoshop cọ da”.

Tiếp theo, chọn công cụ Skin Brush từ thanh công cụ và đảm bảo màu cọ được đặt thành màu trắng. Nếu nó không được đặt thành màu trắng, bạn có thể nhấn D trên bàn phím để khôi phục màu mặc định. Bạn có thể thay đổi đường nét cọ theo ý muốn. Nếu bạn giỏi Photoshop thì nên để tốc độ 100 để có kết quả nhanh hơn.

8. Vẽ lên vùng mặt

Trước khi bắt đầu vẽ, hãy xem nhanh và đảm bảo Chế độ hoà trộn được đặt thành thường, độ mờ đục Được 100%Chảy % sẽ được đặt thành giá trị bạn đã chọn. Để vẽ lên mặt, tốt nhất nên sử dụng cọ có cạnh mềm.

Nhấn Shift + dấu ngoặc trái để làm cho bàn chải ngày càng mềm hơn Shift + dấu ngoặc phải để làm cho bàn chải cứng hơn. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước cọ từ bàn phím bằng phím ngoặc trái và phải.

Ban đầu, bạn sẽ nhận thấy hiệu ứng làm mịn chỉ xuất hiện ở những vùng bạn vẽ.

Vẽ trên vùng mặt
Vẽ trên vùng mặt

Để có vẻ ngoài tự nhiên hơn, nên bỏ qua các khu vực như mắt, môi và các điểm bên dưới lỗ mũi của đối tượng. Hãy nhớ chỉ sơn lên những vùng cần làm mềm và tránh những vùng sáng.