Cách Sửa Lỗi Laptop Không Kết Nối Được WiFi Và Sửa Lỗi Laptop Không Nhận Được WiFi

Nếu bạn không thể mở trang web mới, gửi email hoặc phát video trên web, máy tính xách tay của bạn có thể không được kết nối với mạng Wi-Fi. Không có gì khó chịu hơn việc laptop không kết nối được mạng WiFi, nhất là khi bạn muốn làm việc trực tuyến. Vấn đề này không mới đối với laptop Windows và may mắn là nó không khó khắc phục.

Nếu máy tính xách tay của bạn không thể truy cập WiFi, bạn có thể thử các phương pháp sau để khắc phục sự cố này.

Sửa lỗi Laptop không nhận được WiFi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop không kết nối được WiFi và do đó cũng có nhiều cách để khắc phục lỗi. Trước tiên, hãy tìm hiểu xem sự cố xảy ra với mạng WiFi hay máy tính xách tay của bạn. Đảm bảo máy tính xách tay của bạn đã bật Wi-Fi. Kết nối thiết bị khác với mạng Wi-Fi. Nếu một thiết bị khác kết nối với mạng Wi-Fi, bạn sẽ cần khắc phục sự cố máy tính xách tay. Nếu WiFi không kết nối được với máy tính xách tay thì vấn đề là do mạng và bạn cần khắc phục sự cố kết nối.

1. Khởi động lại máy tính xách tay hoặc khởi động lại bộ định tuyến không dây của bạn

Giải pháp đầu tiên mà Quantrimang.com đưa ra đó là khởi động lại laptop hoặc bộ phát WiFi (router) của bạn. Bạn nên luôn nghĩ đến phương pháp này đầu tiên khi gặp lỗi trên máy tính vì nó có thể khắc phục được nhiều lỗi nhỏ. Nguyên nhân là do đôi khi máy tính chạy lâu và xảy ra lỗi file hoặc xung đột phần mềm trong quá trình sử dụng.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các bộ phát WiFi. Các vấn đề nhỏ có thể xảy ra khi sử dụng kéo dài. Hãy rút nguồn điện trong vài phút rồi cắm lại để xem có giải quyết được vấn đề không. Bạn cũng có thể thử kết nối với dải tần số khác. Bộ định tuyến WiFi băng tần kép hiển thị hai tên mạng khác nhau cho băng tần 2,4GHz và 5GHz. Nếu bạn được kết nối với một mạng và không có kết nối Internet, bạn có thể thử kết nối với mạng khác.

Nếu nó không hoạt động, hãy làm theo các giải pháp tiếp theo.

2. Kiểm tra xem WiFi có bị tắt không. Chế độ máy bay có được kích hoạt không?

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem WiFi của bạn đã được bật chưa. Để chắc chắn, hãy chọn biểu tượng “Không có kết nối Internet” phía dưới bên phải màn hình và bật WiFi.

Trên laptop thường có nút bật tắt Wi-Fi nhanh, thường nằm bên cạnh phím Fn. Bạn có thể vô tình nhấn nút này, điều này sẽ dẫn đến việc laptop không vào được WiFi. Nhấn nút bật/tắt WiFi trên bàn phím và kiểm tra xem laptop có phát hiện được WiFi không?

Nút bật/tắt nhanh WiFi trên bàn phím
Nút bật/tắt nhanh WiFi trên bàn phím

Trong Windows 10, bạn có thể bật Chế độ trên máy bay để ngắt kết nối nhanh khi cần hoặc khi sử dụng trên máy bay. Kiểm tra xem Chế độ trên máy bay có được bật trên máy tính xách tay của bạn hay không bằng cách nhấp vào Trung tâm thông báo và kiểm tra biểu tượng Chế độ trên máy bay.

Kiểm tra chế độ máy bay
Kiểm tra chế độ máy bay

Chế độ trên máy bay là cài đặt có trên hầu hết các thiết bị điện tử di động – chẳng hạn như điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay – nhằm tắt các bộ phát không dây như mạng di động và Wi-Fi trên thiết bị.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, Bluetooth và GPS cũng có thể bị tắt ở chế độ trên máy bay. Mục đích chính của tính năng này là loại bỏ khả năng gây nhiễu sóng vô tuyến đối với các hệ thống quan trọng trên máy bay thương mại. Nhưng có những lý do khác khiến bạn thỉnh thoảng cần sử dụng tính năng này.

Trên máy tính xách tay Windows, nhấp vào chỉ báo tín hiệu Wi-Fi để hiển thị và kích hoạt nút Chế độ trên máy bay. Khi chế độ trên máy bay được kích hoạt, tín hiệu WiFi sẽ bị tắt. Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, Chế độ trên máy bay cũng có thể tắt Bluetooth và GPS.

Thông thường, các nhà sản xuất không tắt Bluetooth vì mạng có phạm vi rất ngắn và bạn được phép sử dụng các thiết bị Bluetooth như tai nghe và bàn phím trên các chuyến bay thương mại. Và không có lý do thực tế nào để một số nhà sản xuất tắt GPS vì GPS hoàn toàn không truyền tín hiệu; Nó chỉ đơn giản là nhận và xử lý tín hiệu từ vệ tinh.

Mặc dù Chế độ trên máy bay tắt tất cả các đài riêng lẻ này, bạn có thể bật lại một số tính năng không dây nhất định ngay cả khi Chế độ trên máy bay được bật. Ví dụ: nếu bạn đang trên chuyến bay theo lịch trình có Wi-Fi, bạn có thể bật lại Wi-Fi.

3. Kiểm tra cài đặt mạng trong Control Panel

Bạn nhập Bảng điều khiển > Trung tâm kết nối và chia sẻ > Thay đổi cấu hình bộ chuyển đổi > Tìm mạng WiFi.

Chọn Thay đổi cài đặt bộ điều hợp
Chọn Thay đổi cài đặt bộ điều hợp

Nếu thấy nó xám xịt và chìm thì nhấn chuột phải vào nó rồi chọn Kích hoạt để bật lại mạng WiFi.

Kích hoạt lại Wi-Fi nếu nó bị tắt
Kích hoạt lại Wi-Fi nếu nó bị tắt

Ngoài ra, nếu mạng WiFi có dấu x màu đỏ, bạn có thể thử nhấp chuột phải vào mạng đó và chọn Vô hiệu hóađợi một chút rồi nhấp chuột phải và chọn “Bật” lần nữa. Đôi khi điều này có thể hữu ích.

4. Xóa mạng WiFi và kết nối lại

Phương pháp này thường áp dụng nếu kết nối WiFi của bạn có dấu chấm than màu vàng hoặc bị hạn chế.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng WiFi ở góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ để mở danh sách mạng WiFi.

Bước 2: Xác định WiFi bạn muốn xóa khỏi danh sách trên và nhấp chuột phải vào nó. Trong menu hiện ra, bấm để chọn Quên quên/xóa mạng này.

Bấm vào Quên để quên/xóa các mạng WiFi đã kết nối trước đó
Bấm vào Quên để quên/xóa các mạng WiFi đã kết nối trước đó

Bước 3: WiFi này sẽ bị xóa ngay lập tức khỏi máy tính của bạn. Bây giờ hãy nhấp vào biểu tượng WiFi và kết nối lại.

Bước 4: Vui lòng kiểm tra xem còn lỗi hay không!

ghi chú: Kiểm tra danh sách các mạng Wi-Fi khả dụng và xem liệu các mạng đáng tin cậy khác có xuất hiện trong danh sách hay không. Nếu có, hãy kết nối với mạng. Nếu nó xuất hiện “Đã kết nối” Sau đó ngắt kết nối khỏi mạng mong muốn và kết nối lại.

5. Cài đặt lại trình điều khiển bộ điều hợp không dây

Cài đặt lại trình điều khiển bộ điều hợp không dây
Cài đặt lại trình điều khiển bộ điều hợp không dây

Cài đặt lại trình điều khiển mạng sẽ xóa sổ đăng ký và đặt lại tất cả các cấu hình WiFi hiện có, cho phép máy tính xách tay truy cập lại Internet qua WiFi. Cách cài đặt lại trình điều khiển bộ điều hợp không dây của bạn

Để thực hiện việc này, bạn cần gỡ cài đặt bộ điều hợp không dây bằng Trình quản lý thiết bị Windows trước khi cài đặt trình điều khiển.

1. Nhấp vào bắt đầusau đó nhập Quản lý thiết bị vào trường tìm kiếm.

2. Nhấp đúp chuột Quản lý thiết bị để chọn nó.

3. Nhấp đúp chuột Bộ điều hợp mạng

4. Nếu bạn có nhiều bộ điều hợp, một menu thả xuống sẽ xuất hiện cùng với tất cả các bộ điều hợp. Click chuột phải Bộ chuyển đổi Wi-Fi Của bạn và lựa chọn Gỡ cài đặt.

5. Màn hình Xác nhận việc gỡ cài đặt thiết bị sẽ xuất hiện. Nhấp chuột ĐƯỢC RỒI. Đợi quá trình gỡ cài đặt hoàn tất. Đảm bảo tên bộ điều hợp không dây không còn xuất hiện trong danh sách Bộ điều hợp mạng lại.

6. Ở cửa sổ Quản lý thiết bịnhấp chuột Hoạt động. Bạn sẽ tìm thấy tab hoạt động ở trên cùng giữa các tab tài liệuXem. Chọn Quét các thay đổi phần cứng từ trình đơn thả xuống.

7. Máy tính sẽ cài đặt lại bộ điều hợp không dây và bạn sẽ có thể nhìn thấy lại tên của nó.

8. Đóng tất cả các cửa sổ và khởi động lại máy tính.

9. Thử kết nối lại với Wi-Fi. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy đọc tiếp.

6. Cập nhật địa chỉ IP

Một số trường hợp xảy ra lỗi không kết nối được Wi-Fi trên laptop là do thiết bị của bạn bị xung đột địa chỉ IP. Trong trường hợp này, vui lòng cập nhật IP và chuyển sang dải IP khác để khắc phục lỗi. Đây là cách thực hiện:

Bước 1: Mở Dấu nhắc Lệnh và gõ đầu tiên cmd Vào cửa sổ Start Menu hoặc thanh tác vụ, sau đó nhấn chuột phải vào Command Promt và chọn Command Promt Thực hiện với tư cách quản trị viên.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 với phiên bản mới nhất, hãy nhấp vào nút Thực thi với tư cách quản trị viên xuất hiện ngay khi bạn tìm kiếm Dấu nhắc lệnh.

Mở Command Promt trong phiên bản Windows 10 mới
Mở Command Promt trong phiên bản Windows 10 mới

Bấm để chọn Đúng khi thông báo “Kiểm soát tài khoản người dùng” xuất hiện trên màn hình.

Bước 2: Trên cửa sổ Dấu nhắc lệnh, Gõ lệnh sau rồi nhấn Enter để xóa IP xấu cũ:

ipconfig /release
Nhập lệnh vào cửa sổ Command Promt
Nhập lệnh vào cửa sổ Command Promt

Bước 3: Nhập lệnh sau để máy tính lấy dải IP mới:

ipconfig /renew

Bước 4: Khởi động lại máy tính để hệ thống ghi nhớ những thay đổi.

7. Gán địa chỉ IP tĩnh

Vẫn xảy ra sự cố do xung đột IP hoặc trùng lặp địa chỉ với thiết bị khác trong mạng LAN. Điều này sẽ dẫn đến việc một hoặc cả hai máy tính bị mất mạng. Vì vậy hãy thử gán một địa chỉ IP tĩnh cho mạng của bạn.

Quantrimang.com hướng dẫn đổi địa chỉ IP tĩnh cho máy tính…