Cài đặt và cấu hình Windows Server 2008 DHCP Server

David Davis

Quản trị mạngGiao thức cấu hình máy chủ động (DHCP) là một dịch vụ cơ sở hạ tầng cốt lõi trên mạng cung cấp địa chỉ IP và thông tin máy chủ DNS cho máy khách và các thiết bị khác. DHCP được sử dụng để bạn không phải gán địa chỉ IP tĩnh cho từng thiết bị trên mạng và cũng có thể quản lý các vấn đề về địa chỉ IP được tạo động. Càng ngày, DHCP càng được mở rộng để đáp ứng các dịch vụ mạng mới, chẳng hạn như indows Health Service và Network Access Protection (NAP). Tuy nhiên, trước khi bạn có thể sử dụng các dịch vụ nâng cao của nó, bạn cần phải cài đặt và cấu hình một số điều cơ bản. Đó là những gì chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết.

Cài đặt Windows Server 2008 DHCP Server

Cài đặt Windows Server 2008 DCHP Server thật dễ dàng. DHCP Server bây giờ là một “vai trò” của Windows Server 2008 – không phải là một thành phần riêng biệt như trước đây.

Để cài đặt Windows Server 2008 DCHP Server, bạn cần cài đặt và cấu hình hệ thống Windows Server 2008 bằng địa chỉ IP tĩnh. Cần biết dải địa chỉ IP mạng của bạn, dải địa chỉ IP mà bạn muốn sử dụng cho máy khách, địa chỉ IP máy chủ DNS và cổng mặc định. Ngoài ra, bạn cũng lập kế hoạch cho tất cả các mạng con có liên quan, phạm vi mà bạn sẽ xác định và phương thức chứa nào để tạo.

Để bắt đầu quá trình cài đặt DHCP, bạn có thể nhấp vào Thêm vai trò từ cửa sổ Nhiệm vụ cấu hình ban đầu hoặc từ Trình quản lý máy chủ> Vai trò> Thêm vai trò.


Hình 1: Thêm vai trò mới trong Windows Server 2008

Khi nào Thêm trình hướng dẫn vai trò xuất hiện, vui lòng nhấp vào tiếp theo trên màn hình đó.

Tiếp theo, chọn phần tử bạn muốn thêm, Vai trò máy chủ DHCP, sau đó nhấn vào Kế tiếp.


Hình 2: Chọn vai trò máy chủ DHCP

Nếu không có địa chỉ IP tĩnh được chỉ định trên máy chủ, bạn sẽ nhận được cảnh báo cho biết rằng bạn không nên thiết lập DHCP bằng địa chỉ IP động.

Tại đây, bạn sẽ được nhắc về thông tin IP mạng, thông tin phạm vi và thông tin DNS. Nếu bạn chỉ cài đặt máy chủ DHCP mà không định cấu hình phạm vi và cài đặt, chỉ cần nhấp vào tiếp theo thông qua các câu hỏi trong quá trình cài đặt.

Mặt khác, bạn cũng có thể cấu hình các tùy chọn DHCP Server trong giai đoạn cài đặt này.

Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi đã chọn định cấu hình một số cài đặt IP cơ bản và định cấu hình Phạm vi DHCP trước.

Chúng tôi đã hiển thị ràng buộc kết nối mạng của mình và đã được yêu cầu xác thực nó, như bên dưới:


Hình 3: Buộc kết nối mạng

Điều mà trình hướng dẫn này hỏi là “bạn muốn cung cấp dịch vụ DHCP trên giao diện nào?” tạm dịch là “giao diện bạn muốn cung cấp cho các dịch vụ DHCP là gì?” Chúng tôi đã chọn mặc định và nhấp vào Kế tiếp.

Tiếp theo, nhập Miền chính, Máy chủ DNS chính, Máy chủ DNS thay thế (xem hình bên dưới) và bấm vào Kế tiếp.


Hình 4: Nhập thông tin tên miền và DNS

Chúng tôi đã chọn KHÔNG sử dụng CHIẾN THẮNG trên mạng của mình và nhấp vào tiếp theo.

Sau đó, chúng tôi sẽ được nâng cấp để cấu hình phạm vi DHCP cho Máy chủ DHCP mới. Chọn cấu hình dải địa chỉ IP là 192.168.1.50-100 cho hơn 25 máy khách trên mạng nội bộ của chúng tôi. Để làm điều đó, bạn cần nhấp vào cộng để thêm một phạm vi mới. Như bạn có thể thấy trong hình ảnh bên dưới, chúng tôi đã đặt tên là Phạm vi WBC-Địa phương, đã định cấu hình địa chỉ IP đầu và cuối là 192.168.1.50-192.168.1.100, mặt nạ mạng con là 255.255.255.0, Gateway mặc định là 192.168.1.1, loại mạng con (dây chạy), và đã kích hoạt phạm vi.


Hình 5: Thêm Phạm vi DHCP mới

Quay lại màn hình Add Scope, chúng ta nhấn Next để thêm một scope mới (khi DHCP Server được cài đặt).

Lựa chọn Tắt chế độ không trạng thái DHCPv6 cho máy chủ này và nhấp vào Kế tiếp.

Sau đó xác nhận Lựa chọn Cài đặt DHCP của bạn (trên màn hình bên dưới) và nhấp vào Cài đặt.


Hình 6: Xác nhận các lựa chọn cài đặt

Sau một vài giây, DHCP Server sẽ được cài đặt và chúng ta sẽ thấy một cửa sổ hiện ra như hình dưới đây:


Hình 7: Cài đặt Windows Server 2008 DHCP Server thành công

Kích cỡ Đóng để đóng cửa sổ cài đặt, sau đó chuyển sang cách quản lý Máy chủ DHCP.

Quản lý máy chủ DHCP Windows Server 2008 mới

Giống như cài đặt, quản lý Windows Server 2008 DHCP Server cũng rất đơn giản. Quay lại Windows Server 2008 Quản lý máy chủ, trong Vai trò, bấm vào mục nhập DHCP server.


Hình 8: Trình quản lý máy chủ DHCP trong Trình quản lý máy chủ

Vì không thể quản lý phạm vi Máy chủ DHCP và máy khách ở đây, những gì chúng ta có thể làm là quản lý những sự kiện, dịch vụ và tài nguyên nào có liên quan đến cài đặt Máy chủ DHCP. Do đó, đây là một nơi tốt để kiểm tra trạng thái của DHCP Server và những sự kiện đã xảy ra xung quanh nó.

Tuy nhiên, để cấu hình DHCP Server và xem những máy khách nào đã lấy được địa chỉ IP, chúng ta cần chuyển đến DHCP Server MMC. Để làm điều đó, bạn cần nhập Bắt đầu> Công cụ quản trị> Máy chủ DHCP, như bên dưới:


Hình 9: Khởi chạy DHCP Server MMC

Khi ra mắt, MMC sẽ cung cấp rất nhiều tính năng. Đây là những gì MMC trông như thế nào:


Hình 10: Windows Server 2008 DHCP Server MMC

Máy chủ DHCP MMC cung cấp thông tin Máy chủ DHCP IPv4 & IPv6 bao gồm tất cả phạm vi, nhóm, hợp đồng thuê, đặt chỗ, tùy chọn phạm vi và tùy chọn máy chủ.

Nếu họ đi tới các tùy chọn phạm vi và nhóm địa chỉ, họ có thể thấy cấu hình mà họ đã tạo khi thiết lập Máy chủ DHCP. Dải địa chỉ IP ở đây và DNS Server & cổng mặc định cũng vậy.


Hình 11: Nhóm địa chỉ của DHCP Server


Hình 12: Tùy chọn phạm vi máy chủ DHCP

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta biết nếu các cấu hình đang hoạt động hay không? Để biết điều đó, chúng ta phải làm một bài kiểm tra.

Cách kiểm tra Windows Server 2008 DHCP Server

Đối với mục đích thử nghiệm, chúng tôi có một máy khách Windows Vista trên cùng một phân đoạn mạng với máy chủ Windows Server 2008 DHCP. Vì mục đích an toàn, chúng tôi không cho phép thêm các thiết bị khác vào phân đoạn mạng này.

Sử dụng lệnh IPCONFIG / RELEASE và sau đó IPCONFIG / GIA HẠN, chúng tôi xác minh rằng chúng tôi đã nhận được địa chỉ IP từ máy chủ DHCP mới, hãy xem hình bên dưới:


Hình 13: Máy khách Vista nhận được địa chỉ IP từ Máy chủ DHCP mới

Đi tới Windows 2008 Server và xác minh rằng máy khách Vista mới được liệt kê là máy khách trong máy chủ DHCP.


Hình 14: Máy chủ DHCP Win 2008 với các máy khách Vista được liệt kê trong Thuê địa chỉ

Với những trường hợp đó, chúng ta nên biết rằng nhiệm vụ cấu hình của chúng ta đã hoàn thành và việc cấu hình các cài đặt hoạt động tốt!

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách cài đặt và cấu hình DHCP Server trong Windows Server 2008. Trong quá trình cài đặt, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn biết DHCP Server là gì và cách thức hoạt động của nó. có thể giúp bạn cũng như cách cài đặt và quản lý nó cũng như máy chủ, cách cấu hình cài đặt máy chủ DHCP cụ thể như phạm vi Máy chủ DHCP. Phần trước, chúng tôi đã thử nghiệm từ cấu hình được thực hiện như trong bài và nó hoạt động hoàn hảo.