Tìm kiếm tại đây
12th May 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Con người ảnh hưởng đến 97% hệ sinh thái trên bề mặt trái đất

Một nghiên cứu gây sốc gần đây đã tiết lộ rằng chỉ có 3% các hành tinh vẫn còn nguyên vẹn, không có sự can thiệp của con người.

Được công bố trên tạp chí Frontiers in Forest and Global Change, báo cáo khẳng định rằng chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ Trái đất còn sót lại. “nguyên vẹn về mặt sinh thái”.

Phát hiện này được đưa ra sau khi một nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là Andrew Plumptre, đã nghiên cứu các bản đồ cho thấy mức độ tàn phá của con người đối với các hệ sinh thái tự nhiên toàn cầu và các bản đồ cho thấy các nhóm động vật bị giảm số lượng hoặc hoàn toàn tuyệt chủng.

Plumptre nói: “Các cuộc nghiên cứu thực địa của nhiều nhà khoa học cho thấy rõ ràng rằng có những loài đã biến mất khỏi những khu vực có môi trường sống còn nguyên vẹn, đó là những loài săn mồi lớn và trung bình, đặc biệt là những loài động vật ăn cỏ lớn và trung bình”.

Anh ấy đã giải thích: “Một số bị mất hoặc giảm số lượng do săn bắn, một số biến mất do sự du nhập của các loài xâm lấn, chẳng hạn như chó và mèo, một số do dịch bệnh.”

Có ba yếu tố khác nhau mà nhóm các nhà nghiên cứu đã đo lường cách con người ảnh hưởng đến môi trường. Đó là tính toàn vẹn của môi trường sống; tính toàn vẹn của động vật; và tính toàn vẹn chức năng tự nhiên.

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là họ có thể đo lường tỷ lệ phần trăm của hai bộ phận sau – tính toàn vẹn của động vật và tính toàn vẹn về chức năng – và sử dụng nó để xác định bộ phận nào đã bị mất. Theo đó, Plumptre cho rằng chỉ có 2,9% bề mặt trái đất còn nguyên vẹn và 2,8% các chức năng tự nhiên vẫn còn nguyên vẹn. Có nghĩa là, 97% còn lại, hay 97% hệ sinh thái trên cạn, đang bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố nhân tạo, chẳng hạn như săn bắn và hoạt động công nghiệp, trong khi “phần không xác định còn lại là do các loài xâm lấn.

Các phát hiện cho thấy rằng có năm hệ sinh thái còn lại vẫn còn nguyên vẹn: Congo; Tanzania; rừng nhiệt đới Amazon; Xibia; và miền nam Chile. Một cách để chống lại sự tàn phá nguy hiểm là đưa động vật trở lại các khu vực nhất định, nhưng chỉ trong các nhóm nhỏ, để bắt đầu khôi phục trật tự một cách tự nhiên.

Như chúng ta đã thấy trong năm qua, một số nơi trên thế giới bắt đầu có khả năng tự sửa chữa, khi các chính phủ trên thế giới cấm sản xuất khí thải CFC (Chlorofluorocarbon). Ở đó, các nhà khoa học tiết lộ rằng tầng ôzôn đã bắt đầu tự sửa chữa. Ngoài ra, vì mọi người trên khắp thế giới làm việc tại nhà sau hậu quả của đại dịch, đây cũng là một phần khả năng tự sửa chữa của thiên nhiên.

Người ta tin rằng nếu chúng ta dần dần đưa một số loài động vật trở lại những khu vực bị tổn hại này, tính toàn vẹn của hệ sinh thái có thể được chữa lành và cải thiện khoảng 20%. Điều này có nghĩa là các khu vực như Alaska, phía bắc Canada, Nga, sa mạc Sahara, rừng nhiệt đới Amazon, cũng như rừng nhiệt đới Congo, có thể bắt đầu “lành” theo thời gian.

“Chúng ta cũng nên nghĩ đến việc khôi phục các loài để lấy lại tính toàn vẹn sinh thái trên khắp Trái đất,” Plumptre gọi, “Nếu chúng ta là một loài muốn bảo tồn môi trường sống cho thế hệ mai sau”. Tuy nhiên, có vẻ như nhân loại vẫn chưa rút ra được bài học, bởi lượng khí thải carbon dự kiến ​​sẽ tăng vọt vào năm 2021, khi đại dịch đang dần được kiểm soát trên toàn cầu.

Hoàng lan (tham khảo Unilad)