Điện thoại 50 USD là vũ khí của Reliance để thống trị thị trường viễn thông Ấn Độ

Reliance Industries vừa yêu cầu các nhà cung cấp địa phương tăng năng lực sản xuất tại địa phương Ấn Độ để họ có thể tạo ra 200 triệu điện thoại thông minh trong hai năm tới. Đây được coi là một sự thúc đẩy tiềm năng cho tham vọng công nghệ của đất nước, đồng thời là lời cảnh báo đối với các đối thủ đến từ Trung Quốc, chẳng hạn như Xiaomi.

Điện thoại 50 USD là vũ khí của Reliance để thống trị thị trường viễn thông Ấn Độ

Theo một nguồn tin giấu tên, công ty giá trị nhất Ấn Độ đang đàm phán với các nhà lắp ráp trong nước để tạo ra phiên bản có giá khoảng 4.000 rupee (khoảng 1,3 triệu đồng) cho chiếc điện thoại Jio. và sử dụng hệ điều hành Android. Họ cho biết đây là kế hoạch bí mật của công ty và những chiếc điện thoại giá rẻ này sẽ được tặng kèm gói di động không dây giá rẻ từ Reliance Jio, bộ phận nhà mạng của công ty mẹ Reliance Industries.

Mục tiêu của Mukesh Ambani, Chủ tịch Reliance, là tái cấu trúc ngành công nghiệp điện thoại thông minh ở Ấn Độ, giống như ông đã làm với các dịch vụ không dây – nơi ông nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường với chiến lược giá cạnh tranh với kế hoạch đơn giản. Tỷ phú này cũng đang làm việc với Chính phủ Ấn Độ để phát triển các kế hoạch thúc đẩy sản xuất trong nước, với các nhà lắp ráp địa phương như Dixon Technologies India, Lava International và Karbonn Mobiles.

Tất nhiên chúng tôi đang cố gắng xây dựng các công ty nội địa của riêng mình. Chúng tôi có vị trí thuận lợi trong lĩnh vực điện thoại cấp thấp“, Pankaj Mohindroo, Chủ tịch Hiệp hội Điện tử & Di động Ấn Độ cho biết.”Thế giới đã nhận ra rằng Ấn Độ là một nơi tuyệt vời để kinh doanh cũng như sản xuất. “

Đại diện của Reliance từ chối bình luận về thông tin này.

Điện thoại 50 USD là vũ khí của Reliance để thống trị thị trường viễn thông Ấn Độ

Mukesh Ambani – Chủ tịch Reliance

Với mục tiêu bán 150-200 triệu điện thoại trong vòng hai năm của Reliance, đây sẽ là một động lực rất lớn cho các nhà máy trong nước. Theo Hiệp hội Điện tử & Di động Ấn Độ, nước này đã lắp ráp khoảng 165 triệu điện thoại thông minh trong một năm (tính đến hết tháng 3), và gần tương đương với các số điện thoại phổ thông cơ bản. Khoảng 1/5 tổng số smartphone có giá dưới 7.000 rupee (tương đương 2,3 triệu đồng).

Đối thủ của Reliance, Bharti Airtel cũng đang đàm phán với các nhà lắp ráp để xây dựng thiết bị 4G của riêng mình, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương. Trước đó, Business Standard đã tiết lộ rằng, Ambani đang cân nhắc việc thuê các công ty khác sản xuất điện thoại.

Vào tháng 7, Reliance đã thành lập một liên minh với Google, trong đó Alphabet mẹ sẽ đầu tư 4,5 tỷ USD và hợp tác trong các sáng kiến ​​công nghệ. Mối quan hệ đối tác đó vẫn đang được giám sát theo quy định, vì vậy Reliance vẫn đang nghiên cứu các sáng kiến ​​về điện thoại di động của riêng mình.

Ambani đã thu hút hơn 20 tỷ đô la đầu tư từ những gã khổng lồ của Mỹ, như Facebook, vào Jio Platforms – một công ty con mà Reliance Jio Infocomm đang đặt hàng. Họ đã bí mật hợp tác với các nhà lắp ráp để phát triển nhiều nguyên mẫu trong ít nhất hai năm, và sẽ nhanh chóng đưa điện thoại ra thị trường, mặc dù nó có thể bỏ lỡ mùa mua sắm Diwali vào tháng 11.

Nếu Reliance thành công trong việc phổ biến các thiết bị mới, họ có thể nâng cao triển vọng cho Nền tảng Jio, thúc đẩy nỗ lực của Ambani trong việc xây dựng đế chế, mở rộng thương mại điện tử, phương tiện truyền thông xã hội cho đến trò chơi. Nhiều người dùng Jio sử dụng thiết bị 2G sẵn sàng trả 2 đô la hàng tháng cho các cuộc gọi thoại và dữ liệu – một thị trường tiềm năng cho các thiết bị mới. Cao hơn nữa, nó có thể “ăn mòn” thị phần của các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, chẳng hạn như Xiaomi.

Jio có cơ hội nhắm mục tiêu đến hơn nửa tỷ người Ấn Độ không sở hữu điện thoại thông minh và kích hoạt cơ hội thị trường đại dương xanh“, Neil Shah, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research cho biết.”Với việc Reliance dự kiến ​​sẽ hợp tác với các nhà cung cấp Ấn Độ, các thương hiệu Trung Quốc sẽ mất cơ hội và thị phần tiềm năng.. “

Yêu cầu ban đầu của Reliance có thể là khoảng 5 triệu chiếc mỗi tháng, nhưng không công ty Ấn Độ nào có thể xử lý sản lượng như vậy, vì vậy đơn đặt hàng đã được chia thành nhiều đơn hàng. người lắp ráp. Có ít nhất hai nhà sản xuất điện thoại thông minh trong nước đang đàm phán với gã khổng lồ viễn thông.

Điện thoại đã trở nên thiết yếu để truy cập các phiên bản ứng dụng nhỏ, từ WhatsApp đến YouTube, ở một quốc gia có GDP bình quân đầu người khoảng 2.000 USD. Đó là lý do tại sao các thiết bị cơ bản có giá từ 100 đến 250 đô la chiếm 3/4 doanh số bán hàng trong quý 2 năm 2020 (theo Counterpoint Research).

Các thiết bị không dây 4G của Reliance hiện nhắm đến khoảng 350 triệu người dùng điện thoại cơ bản hoặc điện thoại phổ thông, vốn thống trị ngành công nghiệp của Ấn Độ. Phát biểu tại một sự kiện trong ngành cách đây vài tuần, Ambani tuyên bố, hàng triệu người đã “mắc kẹt trong kỷ nguyên 2G”.

Anh ấy nói: “Các loại điện thoại cơ bản khiến chúng bị loại trừ, bao gồm cả việc sử dụng Internet cơ bản vào thời điểm mà Ấn Độ và phần còn lại của thế giới đang ở ngưỡng của mạng 5G.. “

Đại dịch đang thúc đẩy mọi người nâng cấp thiết bị và tạo ra nhiều cơ hội thị trường mới. Ví dụ, cha mẹ muốn cho con mình một thiết bị để chúng có thể theo kịp các bài học trực tuyến. Theo ước tính của UNICEF, Ấn Độ có khoảng 250 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 16.

Nếu họ thành công trong việc nhận được ít nhất 10% các nâng cấp cơ bản này, Jio có thể trở thành một trong những thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu vào năm 2021.“, Shah nói.

Minh Hung theo Thời báo Kinh tế