Tìm kiếm tại đây
22nd June 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Điều gì xảy ra với tài khoản Apple của người dùng khi họ chết?

Điều gì sẽ xảy ra khi một người dùng iPhone qua đời nhưng gia đình không biết mật khẩu điện thoại cũng như tài khoản Apple ID, iCloud của anh ta? Khi người dùng qua đời, tài khoản Apple của họ sẽ bị xử lý như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Apple đôi khi xóa các tài khoản không hoạt động

Nó nói trong điều khoản sử dụng iCloud của Apple rằng Apple có thể xóa tài khoản iCloud nếu nó không hoạt động trong một năm hoặc hơn.

“Apple có thể xóa tài khoản của bạn 30 ngày sau khi gửi email thông báo cho bạn đến địa chỉ được liên kết với tài khoản nếu (a) tài khoản của bạn không hoạt động trong một (1) năm; hoặc (b) ngừng sử dụng dịch vụ nói chung hoặc bất kỳ phần nào trong đó”, Điều khoản của Apple đã nêu rõ ràng.

Về cơ bản, Apple quyết định xem có nên ngừng cung cấp tài khoản hay không và sau đó xóa tài khoản. Tuy nhiên, trước khi xóa Apple luôn gửi email cảnh báo 30 ngày tới người dùng.

Điều gì xảy ra với iCloud của người dùng khi họ chết

Về cơ bản, iCloud lưu trữ tất cả thông tin từ iPhone bao gồm các bản sao lưu, ảnh, video, iMessages và dữ liệu tin nhắn, lịch sử mua các dịch vụ của Apple … Trong bộ điều khoản của mình, Apple cũng đề cập cụ thể điều này:

“D. Không có quyền sống sót – Trừ khi luật pháp yêu cầu khác, bạn đồng ý rằng tài khoản của bạn không thể chuyển nhượng và mọi quyền đối với ID Apple của bạn hoặc nội dung trong tài khoản của bạn sẽ chấm dứt khi bạn qua đời. Sau khi nhận được giấy chứng tử, tài khoản của bạn sẽ bị ngừng và tất cả nội dung sẽ bị xóa.

Điều này có nghĩa là không thành viên nào trong gia đình có quyền “thừa kế” tài khoản Apple ID hoặc iCloud của người dùng khi họ qua đời. Quá trình xóa dữ liệu không được Apple công bố rộng rãi, nhưng có thể người thân của người quá cố sẽ phải liên hệ với Apple, xuất trình giấy chứng tử, sau đó Apple sẽ xác minh và tiến hành xóa dữ liệu.

Tuy nhiên, căn cứ vào mục “Trừ khi pháp luật có quy định khác”, thân nhân của người quá cố vẫn có thể nhờ người đại diện hợp pháp yêu cầu Apple cấp quyền truy cập vào tài khoản Apple ID của họ với các mục đích: quản lý công việc, điều tra tử vong cần bằng chứng trong iCloud.

Apple cho biết, để làm được điều này, người thân của người đã khuất phải xin được lệnh của tòa án và nhiều giấy tờ phức tạp khác. Apple khuyến khích người dùng để lại di chúc kèm theo thông tin tài khoản để tránh những rắc rối về pháp lý, thủ tục, chính sách nếu bất ngờ gặp rắc rối.

Truy cập ID Apple (iCloud) qua e-mail

Nếu người thân có quyền truy cập vào email được sử dụng để đăng ký ID Apple của người đã khuất, họ có thể sử dụng tính năng “Quên mật khẩu” để truy cập ID Apple. Điều này đi ngược lại chính sách của Apple nhưng vẫn có thể được sử dụng khi cần thiết.

Còn iPhone thì sao?

Nếu người quá cố không để lại mật khẩu iPhone, không ai có thể truy cập được, kể cả Apple và FBI. Tất nhiên, Apple không mở khóa iPhone cho bất kỳ ai, không có ngoại lệ, ngay cả những yêu cầu từ FBI cũng bị Apple từ chối.

Trong trường hợp người thân có tài khoản iCloud của người đã khuất, họ chỉ có thể truy cập trên thiết bị khác. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng iPhone của người đã khuất, giải pháp duy nhất là truy cập iCloud rồi khôi phục cài đặt gốc của thiết bị. Tùy chọn này cũng có nghĩa là mọi thông tin chưa được sao lưu trên thiết bị sẽ biến mất.

Apple ra mắt tính năng kế thừa Digital Legacy trên iOS 15

Tại WWDC vừa qua, Apple đã công bố chính sách mới giúp người dùng dễ dàng chuyển quyền sở hữu tài khoản iCloud cho người thân và bạn bè. Cụ thể, trên iOS 15 sẽ có tính năng Digital Legacy, cho phép người dùng thiết lập một liên hệ là Legacy Contacts – Danh bạ kế thừa. Trong tương lai, Danh bạ kế thừa sẽ có quyền truy cập vào iCloud nếu người dùng không may qua đời.

Để thừa kế iCloud của người dùng đã qua đời, Người thừa kế sẽ chỉ cần cung cấp giấy chứng tử. Điều này giúp đơn giản hóa quá trình kế thừa tài sản kỹ thuật số trên nền tảng của Apple.

Chúc các bạn luôn an toàn và mạnh khỏe!

  • Cách trải nghiệm Apple Music trên máy tính Windows
  • Trải nghiệm Safari mới trên iOS 15: Sang trọng, chính hãng, mượt mà, thơm
  • iOS 15: Các tính năng mới và iPhone lên iOS 15
  • Cách cài đặt iOS 15 beta trên iPhone