Tìm kiếm tại đây
Disney bị thu tiền bản quyền từ một nhà văn mắc bệnh ung thư

Disney bị thu tiền bản quyền từ một nhà văn mắc bệnh ung thư

Mặc dù đang kiếm bộn tiền từ loạt phim Star Wars, Disney gần đây đã mất tiền bản quyền từ tác giả gốc.

Theo The Verge, Nhà văn Alan Dean Foster là tác giả của một số tiểu thuyết Chiến tranh giữa các vì sao đã tố cáo Disney. Anh cho biết công ty từ chối trả tiền bản quyền cho các tác phẩm của anh; thay vào đó, họ yêu cầu anh ta ký một thỏa thuận không được tiết lộ, trước khi hai bên bắt đầu đàm phán.

Foster đã viết một bức thư được xuất bản bởi Hiệp hội Nhà văn Khoa học Viễn tưởng và Giả tưởng Hoa Kỳ. Trong thư, anh viết: “Bạn cứ phớt lờ yêu cầu của người đại diện của tôi. Bạn cũng phớt lờ người đại diện hợp pháp của tôi. Tôi biết đó là điều mà các tập đoàn khổng lồ thường làm. Và mong người đệ đơn từ bỏ. Hoặc chết. Nhưng, tôi vẫn ở đây, và tôi vẫn nhận được những gì bạn nợ tôi. “

Disney kiếm hàng tỷ USD từ loạt phim Star Wars nhưng bị mất tiền bản quyền (ảnh: IMDb)

Foster là tác giả của cuốn sách Star Wars: A New Hope, phát hành năm 1976 trước khi được chuyển thể thành phim. Anh ấy cũng viết phần hậu truyện Star Wars – Splinter of the Mind’s Eye. Tập đoàn Disney mua lại Lucasfilm vào năm 2012, công ty nắm giữ bản quyền chuyển thể phim từ các tác phẩm văn học gốc. Theo Foster, sau thương vụ này, công ty cũng lơ là trong việc trả tiền bản quyền cho anh.

  Cách bật chế độ tìm kiếm nâng cao trong Windows 10

Năm ngoái, Disney đã mua lại 20th Century Fox, hãng này sở hữu bản quyền của một số tiểu thuyết khác của Foster, một loạt các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Người ngoài hành tinh, Người ngoài hành tinhNgười ngoài hành tinh 3. Theo Foster, Disney cũng không trả cho anh ta một xu nào cho những cuốn tiểu thuyết này. Đáp lại, Disney tuyên bố đã gửi thư cho người viết yêu cầu một cuộc họp, nhưng không nhận được phản hồi.

Theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà văn khoa học viễn tưởng và giả tưởng Hoa Kỳ (SFWA), Mary Robinette Kowal, Disney lập luận rằng khi họ mua lại Lucasfilm và 20th Century Fox là những người nắm giữ bản quyền để chuyển thể cuốn tiểu thuyết lên phim, họ cũng đã mua lại cùng một thỏa thuận cấp phép. Tuy nhiên, đáng chú ý là công ty tin rằng họ không có nghĩa vụ pháp lý phải trả tiền cho Foster dựa trên công việc của anh ta.

Nhà văn Alan Dean Foster trong một cuộc phỏng vấn (ảnh: Jedi News)

Chủ tịch SFWA cho biết: “Nếu chúng ta để điều này tồn tại, nó có thể dẫn đến những thay đổi căn bản trong cách thức hoạt động của bản quyền và hợp đồng ở Hoa Kỳ.” Theo ông, nhà xuất bản có thể phá vỡ hợp đồng bằng cách bán lại nó cho một công ty liên kết khác, do đó trốn các khoản phí bản quyền được cho là được bao trả trong hợp đồng. Kowal lo lắng rằng Disney cũng có thể áp dụng thủ thuật này để gây áp lực với các biên kịch khác.

  Top 7 Shop bán phụ kiện chụp ảnh chất lượng cẩm thạch tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. HCM

Trên mạng xã hội Twitter, hashtag #DisneyMustPay đang được lan truyền. Nhiều nhà văn đồng nghiệp như Cory Doctorow, John Scalzi, NK Jemison, và Catherynne M. Valente đã lên tiếng phản đối Disney, cho rằng cách công ty đối xử với nhà văn là không công bằng, vì bản thân ông đang mắc bệnh ung thư. thư và người vợ cũng mang bệnh trong người. Hơn nữa, Disney đã kiếm được hàng tỷ USD từ loạt phim Star Wars.

Người đàn ông đầy tham vọng