Donald Trump dọa cấm WeChat: “cái tát” vào hàng triệu kiều bào Trung Quốc

Ứng dụng nhắn tin nổi tiếng của Trung Quốc WeChat có khả năng bị cấm ở Mỹ nếu Tencent không đồng ý bán đứa bé vào giữa tháng 9.

Tuyên bố của Trump đã làm dấy lên lo ngại trong giới đầu tư, và cả các công ty và nhà phân tích Trung Quốc đều bối rối trước những dự đoán của họ về kết quả khả thi.

Nó cũng khiến cổ phiếu của Tencent lao dốc 10% trên thị trường Hồng Kông. Mặc dù trong ngày, cổ phiếu của công ty này tăng nhẹ nhưng đóng cửa, giá trị cổ phiếu của công ty này vẫn giảm gần 5%.

Sắc lệnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành vào tối thứ Năm sẽ cấm WeChat và TikTok, ứng dụng video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance, hoạt động tại Mỹ trong 45 ngày nếu chúng không được bán bởi các công ty mẹ. lần nữa. Trump đã nói rằng ông sẽ cấm TikTok nếu ByteDance không đạt được thỏa thuận với một công ty Mỹ, nhưng việc đưa WeChat vào danh sách cho thấy Washington đang tìm cách tăng cường các hạn chế đối với một số ứng dụng của Trung Quốc. khác ở Mỹ.

Động thái cấm TikTok và WeChat được coi là “một sự can thiệp chưa từng có của chính quyền Hoa Kỳ vào lĩnh vực công nghệ tiêu dùng “- Paul Triolo, giám đốc khoa học địa kỹ thuật của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group cho biết.

Nó cũng đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ “tìm cách cấm một ứng dụng phần mềm chạy trên hàng triệu điện thoại di động ” ở Mỹ – Triolo tiếp tục.

Tát vào mặt một người nước ngoài Trung Quốc

Lệnh cấm WeChat sẽ là một cái tát vào mặt những người Trung Quốc xa xứ, bao gồm cả sinh viên và những người khác sống ở Mỹ, những người dựa vào ứng dụng để giao tiếp với gia đình, bạn bè và đối tác. kinh doanh tại Trung Quốc.

WeChat là phiên bản quốc tế của ứng dụng nhắn tin Weixin tại Trung Quốc nổi tiếng của Tencent. Ứng dụng cung cấp cho người dùng một loạt các dịch vụ, bao gồm nhắn tin tức thì và chuyển tiền cho những người dùng khác.

Theo sắc lệnh, lệnh cấm sẽ được áp dụng đối với “bất kỳ giao dịch nào liên quan đến WeChat ” được thực hiện bởi bất kỳ ai hoặc “bất kỳ tài sản nào ” được quy định trong luật tư pháp Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm qua tuyên bố nước này “phản đối mạnh mẽ ” các sắc lệnh nhắm mục tiêu WeChat và TikTok.

Mỹ đang sử dụng an ninh quốc gia như một cái cớ và sử dụng quyền lực nhà nước để đàn áp các doanh nghiệp không phải của Mỹ “- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân nói, cáo buộc Mỹ “thao túng và đàn áp chính trị ”.

TikTok cho biết họ bị sốc trước sắc lệnh của Trump và cảnh báo rằng “sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm cho quyền tự do ngôn luận và thị trường mở. ” Công ty cho biết họ sẽ “thử mọi giải pháp có thể để giải quyết vấn đề “.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Tencent cho biết công ty “đang thẩm định nghị định để có cái nhìn đầy đủ ”.

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này được coi là “nhà vô địch công nghệ quốc gia” của Trung Quốc. Weixin là một ứng dụng thiết yếu được sử dụng hàng ngày bởi hàng trăm triệu người Trung Quốc dựa vào nó để nhắn tin với bạn bè, chia sẻ ảnh, đi xe, thanh toán phí, đặt nhà hàng, gọi đồ ăn và là máy chủ cho các dịch vụ khác. Vào tháng 3, Tencent đã công bố Weixin và WeChat có gần 1,2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Công ty không tiết lộ số lượng người dùng theo quốc gia, nhưng các nhà phân tích trong ngành cho biết phần lớn trong số họ là ở Trung Quốc.

Tencent cũng là công ty game lớn nhất thế giới tính theo doanh thu. Tencent đã phát hành nhiều tựa game di động và máy tính nổi tiếng, đồng thời hãng cũng sở hữu công ty game Mỹ Riot Games (nhà phát triển Liên Minh Huyền Thoại), công ty nắm giữ phần lớn cổ phần của Supercell (nhà phát triển Clash). Clans), và có cổ phần nhỏ trong các công ty game quốc tế khác như Epic (nhà phát triển Fortnite) và Activision Blizzard (nhà phát triển WarCraft) …

Công ty cũng là một trong những nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất ở Trung Quốc, sở hữu dịch vụ phát trực tuyến nhạc – Tencent Music được niêm yết trên Phố Wall, điều hành một ứng dụng phát video phổ biến mới được phát hành gần đây. đã tung ra một ứng dụng chia sẻ video ngắn để cạnh tranh với TikTok ở Trung Quốc.

Mặc dù cổ phiếu giảm trong ngày hôm qua, nhưng cổ phiếu của Tencent vẫn tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tencent vẫn là một trong những công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường hơn 5 nghìn tỷ đô la Hồng Kông (khoảng 650 tỷ đô la Mỹ), gấp đôi so với Netflix.

Một cuộc tấn công mang tính biểu tượng

Cú đấm của ông Trump đối với Tencent cho đến nay hầu như chỉ mang tính biểu tượng, vì thị phần của WeChat ở Mỹ là rất nhỏ. Nhưng nếu công ty mở rộng các ứng dụng trò chơi của mình hoặc sang các lĩnh vực khác, đó sẽ là một vấn đề lớn.

Hơn một nửa doanh thu của Tencent năm ngoái đến từ mảng Dịch vụ Giá trị Gia tăng, bao gồm các tựa game màu mỡ của công ty. Các dịch vụ tài chính và ứng dụng thanh toán như WeChat Pay đóng góp khoảng 25% doanh thu, và quảng cáo trực tuyến chỉ chiếm dưới 20%.

Tencent đứng sau nhiều ứng dụng chơi game di động phổ biến, như PUBG. Người chơi ở Mỹ hiện đang chi số tiền khổng lồ cho trò chơi này – theo công ty phân tích App Annie vào năm ngoái, PUBG đứng thứ 10 tại Mỹ về mức chi tiêu của người tiêu dùng.

Tencent có thể mất thị trường game di động của Mỹ nếu lệnh cấm ứng dụng của Trung Quốc được mở rộng – đó dường như là ý định của chính quyền Trump.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư rằng “Ứng dụng của Trung Quốc không đáng tin cậy ” sẽ bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ. Ông không nêu chi tiết quá trình thực hiện, hoặc liệu chính phủ có cần hỗ trợ từ các công ty tư nhân hay không.

Sắc lệnh của Trump ở mức tối thiểu sẽ “buộc các nhà cung cấp cửa hàng ứng dụng của Mỹ là Apple và Google phải gỡ bỏ cả hai ứng dụng sau khoảng thời gian 45 ngày “- theo Triolo.

Mối quan hệ song phương có hại

Hiện vẫn chưa rõ liệu các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google ở ​​Trung Quốc có phải xóa ứng dụng sau 45 ngày hay không, vì chúng được điều hành bởi các công ty Mỹ.

Vì WeChat đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, động thái này có thể sẽ là thảm họa đối với hoạt động kinh doanh của Apple tại Trung Quốc – ví dụ, nếu một chiếc iPhone không cài đặt Weixin, doanh số của nó có thể sẽ giảm mạnh “- Triolo nói.

Graham Webster, một nhà nghiên cứu Kinh tế Kỹ thuật số Trung Quốc tại Viện New America ở Washington, hoài nghi về việc liệu các lệnh cấm có được thực hiện hay không.

Đúng là có những lo ngại thực sự về quyền riêng tư và không gian mạng đối với các công ty Trung Quốc sử dụng ứng dụng này, nhưng không phải vậy. Nếu bạn muốn giải quyết vấn đề đó, bạn phải có một cách tiếp cận rộng hơn và kỹ thuật hơn “- Webster nói.

Tôi có thể thấy các doanh nghiệp Mỹ đang vận động hành lang tích cực. Mọi người sẽ phải xem xét lại, và chính phủ có lịch sử trì hoãn và thay đổi ” hùng biện như thế này – ông nói thêm.

Minh.TT (theo CNN)