Tìm kiếm tại đây
13th May 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Hàng loạt hãng xe lớn thông báo tạm ngừng sản xuất xe hơi vì thiếu chip trầm trọng

Ford, BMW, Honda và Hyundai đều đã cắt giảm sản lượng xe hơi do khủng hoảng thiếu chip toàn cầu

Bất chấp những nỗ lực của các nhà sản xuất chip, cuộc khủng hoảng thiếu chất bán dẫn toàn cầu đang ngày càng trầm trọng hơn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người chọn cách vui chơi, làm việc tại nhà với các thiết bị điện tử khiến nhu cầu mua sắm tăng vọt. Nhiều sản phẩm công nghệ sử dụng chip xử lý như PS5, Xbox Series X / S hay iPhone 12 đã nhanh chóng cháy hàng, thậm chí bị hoãn giao hàng.

Tuy nhiên, tình hình không chỉ xấu đi với các nhà sản xuất điện tử như Apple, Samsung, … mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà sản xuất ô tô trên thế giới. Theo tờ BloombergMột số nhà sản xuất xe hơi lớn đã đưa ra cảnh báo về việc giảm sản lượng xe hơi do thiếu nguồn cung cấp chip.

Nhà sản xuất ô tô Mỹ Ford cho biết, sự thiếu hụt chip có thể cắt giảm một nửa sản lượng xe hơi trong quý tài chính hiện tại của công ty. Trong khi đó, hãng xe Nhật Bản Honda thông báo sẽ ngừng sản xuất tại 3 nhà máy đặt tại nước này trong vòng 5 – 6 ngày trong tháng 5.

Hãng xe Đức BMW cũng đưa ra cảnh báo tương tự về việc dây chuyền sản xuất bị đình trệ do tình trạng thiếu chip tại các nhà máy đặt tại Đức và Anh.

Tại Hàn Quốc, Hyundai Motor và Kia có thể sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy tại nước này từ ngày 1-5 / 5. Nguyên nhân đến từ việc thiếu nguồn cung cấp chất bán dẫn.

Việc đóng cửa các nhà máy của Hyundai Motor và Kia chắc chắn sẽ làm gián đoạn dây chuyền sản xuất các mẫu xe điện mới nhất như IONIQ 5 và EV6 và các mẫu xe phổ biến như K8 và Grandeur. Về phía IONIQ 5, đối tác Hyundai Mobis đang gặp khó khăn trong việc sản xuất động cơ truyền động. Nếu Hyundai Motor và Kia đóng cửa nhà máy, các nhà cung cấp phụ tùng cho các thương hiệu này cũng có thể phải đóng cửa hoàn toàn.

Nhưng đây mới chỉ là biểu hiện ban đầu và chưa thực sự tàn khốc nhất do thiếu chip. Chip đóng vai trò quan trọng trong một số tính năng của ô tô, bao gồm chống bó cứng phanh, hệ thống hỗ trợ đỗ xe, hệ thống giải trí thông minh, … Nói cách khác, xe càng có nhiều công nghệ tiện ích. , cần nhiều chip xử lý hơn.

Cuộc khủng hoảng chip toàn cầu cũng sẽ kéo theo thời gian chờ đợi của người mua xe lâu hơn. Theo New York Times, Porsche đã cảnh báo các đại lý tại Mỹ rằng khách hàng có thể phải đợi thêm 12 tuần nữa mới có thể nhận xe.

Tin tức cũng không quá tốt cho toàn ngành công nghệ. Cả hai ông lớn Apple và Samsung đều thừa nhận rằng tình trạng thiếu chip sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến các hãng này trong thời gian tới. Mặc dù có quyền tự chủ trong quá trình nghiên cứu và thiết kế chip, nhưng các công ty này vẫn phụ thuộc nhiều vào các xưởng đúc lớn trên thế giới.

Tiến Thành (Theo Engadget)