Ho, sổ mũi, đau họng, nhức đầu, táo bón … cho trẻ bằng cách mát xa chính xác những điểm này

Massage là một phương pháp xoa bóp bấm huyệt dựa trên sự kết nối của các cơ quan nội tạng trong cơ thể với các huyệt đạo ở lòng bàn chân và lòng bàn tay. Bằng cách ấn nhẹ vào những khu vực bạn cần mát xa, bạn có thể làm dịu em bé khi chúng bị ho, nghẹt mũi, đau dạ dày, đau răng, táo bón, v.v.

1. Nhức đầu và đau răng

Trên bản đồ châm cứu, đầu và răng được kết nối với các ngón chân, vì vậy xoa bóp chúng có thể làm giảm đau khi mọc răng ở trẻ em.

Phương pháp xoa bóp: Khi mát xa, giữ bàn chân của bé và xoa nhẹ từng đầu ngón chân bằng các động tác tròn. Bạn làm từng cái một, sau đó đổi chân. Bạn cũng có thể xoa bóp khu vực dưới ngón chân của bé bằng cách ấn nhẹ vào đó.

2. Chảy nước mũi, nghẹt mũi

Trung tâm của mỗi ngón chân được kết nối với các xoang bên cạnh mũi. Bạn có thể sử dụng những điểm này để giúp giảm nghẹt mũi hoặc hạn chế sổ mũi.

Phương pháp xoa bóp: Cách rất đơn giản, giữ bàn chân của bé bằng một tay, sử dụng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay kia để giữ từng ngón chân xoa bóp nhẹ nhàng ở trung tâm của mỗi ngón tay khi chuyển động. tròn bằng ngón tay cái của bạn.

3. Viêm phổi, ho

Em bé của bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi bị viêm phổi hoặc ho nếu bạn xoa bóp phần trên của bàn chân – nơi dây thần kinh kết nối với phổi. Bạn có thể mát xa chân cùng một lúc.

Phương pháp massage: Massage chúng bằng cách vẽ hình xoắn ốc từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ. Hoặc sử dụng ngón tay của bạn để tạo ra một lực nhẹ nhàng như đi trên chân của em bé từ dưới lên trên trong khu vực này.

4. Đau bụng

Giao điểm của hệ thần kinh trên bàn chân của em bé nằm trực tiếp ở giữa bàn chân. Massage ngã tư này sẽ giúp giảm đau bụng.

Phương pháp xoa bóp: Bạn giữ hai chân của em bé, sử dụng ngón tay cái để ấn nhẹ vào các điểm và bắt đầu di chuyển chúng theo một vòng tròn nhỏ.

5. Táo bón, khó tiêu (bụng trên)

Xoa bóp phần trên của lòng bàn chân, nơi lòng bàn chân bắt đầu thoái hóa, có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu như táo bón và khó tiêu. Bạn có thể xoa bóp bàn chân một lúc, nhưng tốt nhất là xoa bóp cả hai chân cùng một lúc.

Phương pháp massage: Nhấn nhẹ ngón tay cái của bạn và di chuyển từ dưới lên trên, từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ.

6. Đầy hơi, táo bón (sử dụng dưới đây)

Phần dưới của lòng bàn chân được kết nối với bụng dưới. Massage ở vị trí này cũng giúp giảm triệu chứng đầy hơi, đầy hơi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Phương pháp xoa bóp: Bạn có thể vẽ một hình xoắn ốc hoặc một vòng tròn ở lòng bàn chân của em bé, sau đó mát xa theo chiều kim đồng hồ.

7. Phần gót chân

Xoa bóp khu vực này có thể làm giảm một số vấn đề về xương chậu và bụng.

Xoa bóp: Massage nhẹ gót chân của bé, di chuyển theo hướng từ dưới lên trên.

8. Massage lòng bàn tay

Xoa bóp bàn tay của bé hơi khó khăn vì tay bé luôn căng và bé không thích bị giữ quá lâu. Vì vậy, bạn có thể chỉ cần xoa bóp điểm bạn cần, tùy thuộc vào vấn đề em bé của bạn đang gặp phải, nhưng lưu ý, chỉ massage nhẹ nhàng với chuyển động tròn.

– Nếu em bé của bạn có vấn đề về dạ dày hoặc ho, hãy xoa bóp giữa lòng bàn tay của bé theo chuyển động tròn bằng ngón tay cái của bạn.

– Khi bé bị nấc hoặc nôn, hãy thử mát xa đầu ngón tay cái. Khi xoa bóp ngón tay của bé, bạn chỉ nên sử dụng một lực nhẹ và di chuyển trong một vòng tròn nhỏ tại một điểm cố định.

– Bạn có thể giúp bé cảm thấy thoải mái khi bị viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ bằng cách xoa bóp ngón trỏ.

– Nếu con bạn bị sốt, hãy chà đầu ngón tay giữa.

– Để điều trị ho và các vấn đề hô hấp trên, hãy xoa bóp ngón tay hồng hào của bạn.

– Bé bị đau do mọc răng, hãy xoa đầu ngón tay út và một điểm nhất định trên cổ tay như trong ảnh.

– Vuốt ngón tay út của bé lên từ dưới lên nếu bé làm ướt giường.

– Bạn sẽ vuốt ngón tay trỏ từ dưới lên khi bé bị tiêu chảy, và sẽ vuốt ngược từ trên xuống khi bé bị táo bón.

Theo Viện Y tế Quốc gia, xoa bóp hoặc bấm huyệt giúp bé ngủ ngon, giảm căng thẳng và đau đớn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng chỉ mát xa nhẹ nhàng trên bàn chân, bàn tay của bé và xoa bóp từng vùng trong 1 đến 2 phút. Nếu em bé của bạn phản đối, hãy dừng lại và thử xoa bóp nó sau.

Bạn cũng có thể sử dụng massage như một biện pháp phòng ngừa, chỉ cần thêm nó vào thói quen massage hàng ngày của bé. Tuy nhiên, phương pháp massage chỉ một phần giúp ngăn ngừa em bé và giảm bớt sự khó chịu khi bị bệnh. Tốt nhất, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Theo Lối sống việt nam