Hướng dẫn sửa lỗi “không nhận dạng được lệnh bên trong hoặc lệnh bên ngoài” khi sử dụng CMD trong Windows

Đúng vậy, trường hợp này rất hay xảy ra, nhất là với những bạn cài nhiều chương trình, ứng dụng lập trình như Java, tự thiết lập máy chủ… ảnh hưởng trực tiếp đến phần Môi trường của Windows. Đó là lỗi:

  • ‘cú pháp lệnh cmd’ không được công nhận là lệnh nội bộ hoặc lệnh bên ngoài, chương trình có thể hoạt động hoặc tệp hàng loạt.

Hiện tượng lỗi này là nếu bạn gõ bất kỳ cú pháp lệnh nào vào CMD – Command của Windows, như lệnh Ping, ipconfig … thì đều nhận được thông báo lỗi như trên.

Vậy làm cách nào để khắc phục lỗi “not Recognition as internal or external command …” này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của TipsMake.com nhé!

Xem thêm các bài viết tham khảo về các lệnh cơ bản trong CMD tại đây.

Nguyên nhân nào gây ra lỗi “không được nhận dạng là lệnh nội bộ hoặc lệnh bên ngoài …” trên Windows?

Như đã nói ở trên, lỗi này xảy ra khi bạn cài đặt các chương trình ảnh hưởng đến phần Biến môi trường của Windows như lập trình ứng dụng, tạo máy chủ … Khi các giá trị biến môi trường này thay đổi sẽ gây ra hiện tượng “hiểu nhầm” hoặc nhầm lẫn khi Windows thực thi chương trình nào đó. và các lệnh.

Cách sửa lỗi “không được nhận dạng là lệnh nội bộ hoặc lệnh bên ngoài …”:

Xác minh xem chương trình đã được cài đặt chưa

Xác minh xem chương trình đã được cài đặt chưa
Xác minh xem chương trình đã được cài đặt chưa

Command Prompt không thể chạy một chương trình không tồn tại. Nếu bạn đang cố gắng thực thi một chương trình mới được cài đặt, hãy đảm bảo rằng nó đã được cài đặt đúng cách.

Để xác minh cài đặt:

1. Nhấn Giành chiến thắng + RẺ mở Chạy. Sau đó nhập kiểm soát và bấm vào VÂNG.

2. Sau đó, trong Control Panel, đi tới Chương trình> Chương trình và Tính năng.

3. Cuộn qua danh sách các ứng dụng đã cài đặt và tìm ứng dụng bạn muốn chạy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các ứng dụng đã cài đặt bằng cách vào Ứng dụng và Tính năng trong Cài đặt. Để làm điều này, hãy nhấn. Chìa khóa Windows + I, nhấp chuột Ứng dụng và tìm các ứng dụng đã cài đặt.

Theo mặc định, khi bạn cố gắng khởi chạy một chương trình hoặc một tập lệnh từ CMD, trình xử lý lệnh sẽ tìm kiếm các tệp và đường dẫn liên quan trong thư mục System32 hoặc các biến môi trường. Nếu tệp bị thiếu, nó sẽ trả về lỗi “không được nhận dạng là lệnh nội bộ hoặc lệnh bên ngoài, chương trình có thể hoạt động hoặc tệp hàng loạt”.

Điều này có thể do Windows không cài đặt hầu hết các ứng dụng trong thư mục System32 mà thay vào đó C: Program Files.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này theo ba cách:

1. Đầu tiên, sử dụng đường dẫn đầy đủ của tệp thực thi để khởi chạy chương trình.

2. Thứ hai, thêm đường dẫn chương trình vào các biến môi trường Windows.

3. Cuối cùng, di chuyển các tệp vào thư mục System32.

Sử dụng đường dẫn tệp đầy đủ để thực hiện lệnh

Sử dụng đường dẫn tệp đầy đủ để thực hiện lệnh
Sử dụng đường dẫn tệp đầy đủ để thực hiện lệnh

Đầu tiên, hãy thử phương pháp đường dẫn đầy đủ. Ở đây, bài viết sẽ sử dụng đường dẫn tệp đầy đủ thay vì tên ứng dụng để khởi chạy các chương trình từ Command Prompt. Đây là cách thực hiện:

1. Đầu tiên, mở Command Prompt với quyền quản trị.

2. Tiếp theo, nhập đường dẫn đầy đủ của ứng dụng bạn muốn khởi chạy. Ví dụ, nếu bạn muốn mở Cổng ESBCalc nằm trong thư mục C:, lệnh mở ứng dụng với đường dẫn đầy đủ sẽ có dạng như sau:

C:ESBCalcPort.exe

3. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ hoạt động nếu đường dẫn tệp không có bất kỳ khoảng trắng nào. Nếu đường dẫn tệp của bạn có khoảng trắng, hãy nhập đường dẫn tệp bên trong dấu ngoặc kép.

Sử dụng đường dẫn tệp đầy đủ trong dấu ngoặc kép

Sử dụng đường dẫn tệp đầy đủ trong dấu ngoặc kép
Sử dụng đường dẫn tệp đầy đủ trong dấu ngoặc kép

Command Prompt đọc dấu cách ở cuối một lệnh và xử lý bất kỳ thứ gì sau dấu cách như một lệnh riêng biệt.

Giả sử bạn muốn khởi chạy ứng dụng Internet Explorer trong C: Program Files Internet Explorer iexplore.exe qua CMD. Tuy nhiên, việc chạy đường dẫn tệp này sẽ trả về lỗi do khoảng cách giữa File chương trìnhtrình duyệt web IE.

Để tránh điều này, bạn có thể đặt đường dẫn tệp trong dấu ngoặc kép. Ở đây, lệnh khởi chạy Internet Explorer sẽ có dạng như sau:

"C:Program FilesInternet Exploreriexplore.exe"

Thêm đường dẫn tệp vào Biến môi trường Windows

Bạn có thể chỉnh sửa Biến môi trường và thêm đường dẫn tệp của ứng dụng vào thư mục của nó. Bằng cách này, Command Prompt sẽ xác định đường dẫn cho lệnh đã nhập và thực thi lệnh đó mà không bị lỗi.

Thêm đường dẫn tệp đầy đủ vào Biến môi trường Windows có thể giúp bạn giải quyết lỗi “không được nhận dạng là lệnh nội bộ hoặc lệnh bên ngoài” cho Flex, nmake, make, cobra, Is, terraform, gcc, code, Android Studio, Python, Fastboot và Các lệnh của ADB.

Để chỉnh sửa Biến môi trường Windows:

1. Nhấn Giành chiến thắng + RẺ mở Chạy.

2. Tiếp theo, nhập kiểm soát và bấm vào VÂNG để mở Bảng điều khiển.

3. Đi tới Hệ thống và Bảo mật> Hệ thống. Trong ngăn bên trái, hãy nhấp vào Thiết lập hệ thống nâng cao.

Nhấp vào Cài đặt Hệ thống Nâng cao
Nhấp vào Cài đặt Hệ thống Nâng cao

4. Trên các phiên bản Windows 10 mới hơn, hãy truy cập Cài đặt> Hệ thống> Giới thiệu. Sau đó nhấn vào Thiết lập hệ thống nâng cao trong phần Cài đặt liên quan.

5. Trong tab Trình độ cao, nhấn vào nút Biến môi trường.

Nhấp vào nút Biến môi trường
Nhấp vào nút Biến môi trường

6. Trong cửa sổ mới, bên dưới Các biến hệ thống, chọn biến Đường dẫn.

7. Nhấp vào nút Biên tập.

8. Trong cửa sổ Biên tập, nhấp chuột Mới.

Nhấp vào Mới
Nhấp vào Mới

9. Ở đây bạn phải dán đường dẫn tệp của chương trình bạn muốn chạy từ CMD. Ví dụ: nếu bạn muốn chạy trình duyệt Chrome ở C: Program Files Google Chrome Application, thì đường dẫn đầy đủ của tệp sẽ như thế này:

C:Program FilesGoogleChromeApplication

10. Nhấn VÂNG thêm nó vào Biến môi trường.

Sau đó nhấn vào VÂNG trên tất cả các cửa sổ đang mở để lưu các thay đổi.

Sau khi đã thêm biến môi trường mới, hãy mở Command Prompt, nhập tên chương trình và CMD sẽ mở nó mà không có bất kỳ lỗi nào.

Di chuyển tệp vào thư mục System32

Di chuyển tệp vào thư mục System32
Di chuyển tệp vào thư mục System32

System32 là một thư mục hệ thống được bảo vệ và nó được bảo vệ vì một lý do chính đáng. Khi bạn cố gắng khởi chạy một chương trình có quyền quản trị, Command Prompt sẽ tìm kiếm tệp thực thi trong thư mục System32. Tuy nhiên, vì tất cả các chương trình không được cài đặt trong thư mục System32, bạn có thể gặp lỗi.

Nếu bạn vẫn muốn chạy chương trình từ CMD và không muốn nhập đường dẫn tệp đầy đủ, bạn có thể di chuyển tệp chương trình vào thư mục System32.

Để di chuyển các tệp chương trình vào thư mục System32:

1. Điều hướng đến thư mục cài đặt chương trình và sao chép tất cả các tệp trong thư mục. Tại đây, bài viết sẽ chuyển các tệp Google Chrome nằm trong C: Program Files Google Chrome Application vào thư mục System32.

2. Tiếp theo, điều hướng đến thư mục C: Windows System32 và dán các tệp đã sao chép. Nhấp chuột Đúng nếu lời nhắc UAC xuất hiện.

3. Tiếp theo, mở Command Prompt với quyền quản trị, nhập trình duyệt Chrome và hãy nhấn Đi vào. CMD sẽ ngay lập tức mở trình duyệt Google Chrome.

Chúc may mắn!