Mô hình kinh doanh là gì? 30 Loại hình kinh doanh bạn cần biết

Xây dựng mô hình kinh doanh là tìm ra một giải pháp khoa học mở ra giá trị lâu dài cho tổ chức. Đồng thời cung cấp cho người dùng các sản phẩm / dịch vụ tiện ích.

Mô hình kinh doanh bao gồm:

 • Cách bạn dự định kiếm tiền
 • Quá trình tạo ưu đãi cho khách hàng
 • Cách khai thác mạng lưới phân phối
 • Cách tận dụng các mối quan hệ đối tác quan trọng

Nói ngắn gọn,

Mô hình kinh doanh là một cơ sở toàn diện để biết. Đồng thời xác định vị trí và tổng quan về doanh nghiệp của bạn trên thị trường.

Vì thế, Mô hình kinh doanh là gì? Mô hình kinh doanh phong phú như thế nào? Lợi ích mà chúng mang lại như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết mình chia sẻ dưới đây nhé!

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công cho các công ty khởi nghiệp vì nó mở ra cho doanh nghiệp những giá trị bền vững lâu dài. Tuy nhiên, việc phát triển mô hình kinh doanh không chỉ nhằm mục đích sinh lời, giảm chi phí mà còn là sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp.

Để triển khai mô hình kinh doanh của mình, trước tiên bạn cần tạo ra giá trị cho các bên liên quan.

Cảm ơn mô hình kinh doanh, bạn biết nguyên nhân nào khiến người dùng quay lại sản phẩm / dịch vụ của bạn. Và đối với doanh nghiệp, làm thế nào để họ nhận ra giá trị hữu ích của giải pháp của bạn. Đặc biệt là cách các nhà cung cấp phát triển kinh doanh.

Một mô hình kinh doanh thành công là khi các yếu tố trên được vận dụng và kết hợp hài hòa với nhau.

Mô hình kinh doanh và mô hình doanh thu

Mô hình kinh doanh có thể là cách bạn kiếm tiền. Nhưng cách bạn kiếm tiền không thực sự là mô hình kinh doanh.

Một trong những sai lầm lớn nhất mô hình kinh doanh là nhầm lẫn nó với mô hình doanh thu của công ty. Về bản chất, mô hình doanh thu chỉ là một trong những yếu tố cấu thành nên một mô hình kinh doanh thành công.

Trong blog này, tôi đề cập đến cách các công ty tạo ra thu nhập như một cách để bắt đầu thảo luận về mô hình kinh doanh.

Tuy nhiên, khái niệm về mô hình kinh doanh thậm chí còn rộng hơn. Nó bao hàm sự hiểu biết về hoạt động kinh doanh, thu hút khách hàng, duy trì, quản lý chuỗi cung ứng, …

Trong mô hình kinh doanh, nó phụ thuộc vào ngành hàng và hướng đi của doanh nghiệp. Sẽ có một yếu tố cần thiết hơn những yếu tố khác.

Ví dụ, thành phần quan trọng nhất của mô hình kinh doanh Coca-Cola là chiến lược phân phối. Về phần McDonald, chìa khóa thành công của mô hình kinh doanh là các nhà hàng được nhượng quyền đã giúp công ty phát triển trên toàn thế giới.

Nhìn chung, mỗi công ty sẽ chọn phát triển một mô hình độc quyền. Giữa nhiều thứ các loại mô hình kinh doanh khác nhau để nâng cao giá trị lâu dài của tổ chức!

Thiết kế mô hình kinh doanh

Mục đích chính của mô hình kinh doanh Là:

 • Tạo một chuỗi liên kết mạnh mẽ
 • Khám phá giá trị lâu dài cho các doanh nghiệp trong cùng thị trường, thị trường ngách hoặc ngành.

Do đó, chuỗi giá trị này sẽ bắt đầu từ bước đề xuất giá trị. Nó được xem như một cam kết mà bạn thực hiện với những “người chơi” và đối tác quan trọng trong thị trường, ngành hoặc thị trường ngách, tùy thuộc vào mục đích ban đầu.

Ví dụ, ngay từ khi bắt đầu kinh doanh, Paypal không muốn thống trị toàn bộ thị trường mà bắt đầu từ một thị trường ngách.

Bí mật kinh doanh này đã được cựu CEO Paypal – Pether Thiel chia sẻ trong cuốn sách Zero to One:

“Các công ty thành công nhất đều tập trung vào các quy trình cốt lõi. Đầu tiên thống trị một thị trường ngách cụ thể và sau đó mở rộng sang các thị trường lân cận ”

PayPal bắt đầu với việc xác định các đối tác có giá trị nhất, những người mà họ gọi là “người dùng quyền lực”. Theo đó, thay vì tập trung vào việc cung cấp một dịch vụ chung cho mọi người, PayPal tập trung vào việc thu hút càng nhiều “người dùng quyền lực” càng tốt. Những người này chủ yếu được tập hợp từ nền tảng eBay.

Chỉ sau khi PayPal đã soạn thảo, thử nghiệm và xác thực một đề xuất giá trị rõ ràng cho một nhóm nhỏ nhưng quan trọng của người dùng thành công, họ mới có thể tiếp tục chiếm lĩnh các phân khúc lớn hơn của thị trường đó.

9 yếu tố chính trong mô hình kinh doanh

Thực tế là không có cách nào cụ thể để xác định mô hình kinh doanh. Nhưng có một cái gọi là tiêu chuẩn Mô hình kinh doanh canvas. Đây có lẽ là một cách tốt để xác định các thành phần quan trọng của chuỗi giá trị doanh nghiệp.

Cụ thể, có 9 yếu tố chính tạo nên một mô hình kinh doanh thành công:

 1. Đối tác chính
 2. Các hoạt động chính
 3. Đề xuất giá trị
 4. Quan hệ khách hàng
 5. Phân khúc khách hàng
 6. Nguồn lực cốt lõi
 7. Kênh phân phối
 8. Cơ cấu chi phí
 9. Thu nhập = earnings

Tuy nhiên, trong thế giới công nghệ thông tin thống trị như hiện nay; Canvas đã sinh ra một Mô hình kinh doanh mới với tên khung khởi động nạc. Mô hình này nhằm thiết kế một Mô hình kinh doanh hiệu quả, chính xác, ít tốn kém hơn cho các công ty khởi nghiệp.

Mô hình kinh doanh Canvas khởi động tinh gọn

Cách thức hoạt động của mô hình này cũng khác một chút so với các tổ chức doanh nghiệp.

khung khởi động tinh gọn - mô hình kinh doanh hiệu quả
Lean startup Canvas – Mô hình kinh doanh hiệu quả

Lean Startup Canvas bắt đầu với phong trào khởi nghiệp tinh gọn do Steve Blank khởi xướng vào năm 2013.

Trong khi các công ty lớn chủ yếu dựa vào phác đồ chi tiết. Đối với những bản kế hoạch kinh doanh dài hàng trăm trang, đầy lý thuyết, khởi nghiệp chủ yếu thiên về thử nghiệm.

Tương tự, các tập đoàn lớn đầu tư nguồn lực dồi dào để thiết kế và xây dựng sản phẩm / dịch vụ. Các công ty khởi nghiệp có xu hướng sử dụng thiết kế lặp đi lặp lại và quy trình soạn thảo nhanh mà họ nhận được từ MVP để phù hợp với sản phẩm / thị trường (tất nhiên và giảm thiểu chi phí).

Bạn có thể áp dụng Mô hình kinh doanh canvas (sơ khai), khung khởi động tinh gọn hoặc tự phát triển với mô hình của riêng bạn hoặc với các đối tác. Nhưng điều quan trọng là trước khi tiếp cận, bạn phải có cái nhìn tổng thể về doanh nghiệp của mình.

Bối cảnh đổi mới mô hình kinh doanh Blitzscaling

Ngoài ra, mô hình Bối cảnh đổi mới mô hình kinh doanh Blitzscaling Có thể được sử dụng như một chìa khóa để đánh giá xem công ty hoặc mô hình kinh doanh của bạn có đủ các yếu tố để mở rộng quy mô hay không.

mô hình kinh doanh chớp nhoáng, mô hình kinh doanh chớp nhoáng
Loại mô hình kinh doanh – Mô hình đổi mới mô hình kinh doanh chớp nhoáng

Trong mô hình này, Bạn cần kiểm tra xem mô hình kinh doanh của mình có 4 yếu tố tăng trưởng chính:

 • Quy mô thị trường
 • Mạng lưới phân phối
 • Tổng biên lợi nhuận
 • Hiệu ứng mạng

Đồng thời tránh hạn chế các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng. Ví dụ như thiếu sản phẩm / dịch vụ phù hợp và khả năng nâng cấp doanh nghiệp của bạn.

Có bao nhiêu loại mô hình kinh doanh tồn tại?

Dựa trên các yếu tố phân loại mô hình kinh doanh

Chúng tôi có thể phân loại mô hình kinh doanh theo nhiều cách.

Dựa trên:

 • Xu hướng mà các công ty lớn và công ty khởi nghiệp kiếm tiền từ việc kinh doanh của họ
 • Bí quyết mà họ giao dịch với nhà cung cấp, tiếp cận khách hàng và cung cấp giá trị mà công ty mang lại cho các bên liên quan.

Một số mô hình kinh doanh đã có từ rất lâu đời. Một trong những xu hướng kinh doanh mới. Và những người khác được đổi mới bằng cách áp dụng các mô hình kinh doanh cũ sang một ngành mới.

Trong bài viết này, tôi sẽ tư vấn cho bạn bằng cách liệt kê một số mô hình kinh doanh của các công ty thành công. Các công ty khởi nghiệp công nghệ và các tổ chức kinh doanh truyền thống hơn.
Mục đích là cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tất cả các thành phần khác nhau của cùng một mô hình kinh doanh.

Tuy nhiên, vẫn có một vài tổ chức không có mô hình kinh doanh cố định. Chẳng hạn như Microsoft hay Amazon,… Vì họ luôn thay đổi rất nhiều trong hoạt động của mình để có thể tạo ra những đề xuất giá trị cho họ cũng như cho đối tác, phù hợp với các bên liên quan trong nhiều ngành. khác nhau.

Amazon – không có mô hình kinh doanh cố định

doanh thu cua microsoft, mô hình kinh doanh của microsoft
Microsoft Business Multi …