Tìm kiếm tại đây
12th May 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Ngày sách thế giới năm 2021 (23 tháng 4): mua sách trên Amazon và tham gia các sự kiện trực tuyến miễn phí

Ngày 23/4 hàng năm được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) chọn là Ngày Sách Thế giới, là dịp khuyến khích đọc sách, xuất bản và bản quyền.

Ngày Sách Thế giới giữa mùa Covid-19 (23 tháng 4): đọc sách tại nhà, tham dự hội thảo và mua sách trực tuyến

Ngày sách thế giới và lễ hội tôn vinh tình yêu dành cho sách ở các quốc gia khác nhau

(Ảnh: UNESCO)

Ngày Sách Thế giới còn được gọi là Ngày Sách Thế giới và Ngày Bản quyền Thế giới hay Ngày Sách Quốc tế (World Book and Copyright Day, International Day of Book). Ý tưởng tổ chức ngày này bắt nguồn từ ngày lễ Thánh George 23/4 ở Catalonia (Tây Ban Nha), nơi bạn sẽ được tặng hoa hồng cho mỗi cuốn sách bạn mua trong ngày lễ thánh.

Ngày 23/4 cũng là một ngày quan trọng đối với văn học thế giới vì đây là ngày sinh hay mất của nhiều nhà văn nổi tiếng như Shakespeare, Miguel de Cervantes (tác giả cuốn Don Quixote) đều qua đời Ngày 23/4, Manuel Mejia Vallejo (nhà văn Columbia cùng thời) như tác giả của Trăm năm cô đơn Gabriel García Mánquez) và Maurice Druon (tiểu thuyết gia vĩ đại người Pháp) đều sinh ngày 23 tháng 4.

Tính đến nay, Ngày Sách thế giới đã được hơn 100 quốc gia trên thế giới công nhận.

Riêng tại Vương quốc Anh và Ireland, ngày hội sách được tổ chức sớm hơn vào ngày thứ Năm đầu tiên của tháng Ba (năm nay là ngày 4 tháng Ba) để đảm bảo không phải là ngày nghỉ học. Ngày 23 tháng 4 tại Vương quốc Anh được gọi là World Book Night, một sự kiện do tổ chức từ thiện đọc sách The Reading Agency hợp tác với Specsavers tổ chức. Đêm Sách Thế giới ở Anh cũng là một lễ kỷ niệm sách và khuyến khích mọi người đọc sách trong thời gian rảnh rỗi như một thói quen hàng ngày.

Từ năm 2000, đã có một sáng kiến ​​mới là Ngày Sách Thế giới và Bản quyền Thế giới (World Book Capital City). Mỗi năm một thành phố được chọn để duy trì sức hút của nó cho đến ngày 23 tháng 4 năm sau. Tất cả các khu vực trên thế giới đã luân phiên tham gia vào quá trình này để làm cho lễ kỷ niệm ngày sách và bản quyền trở thành một hoạt động thường xuyên, mở rộng tầm ảnh hưởng về văn hóa và địa lý của sách. Thủ đô Sách do Tổng Giám đốc UNESCO lựa chọn dựa trên đề xuất của Ủy ban cố vấn gồm đại diện của Hiệp hội Nhà xuất bản Thế giới (IPA), Liên đoàn các Hiệp hội Thư viện Quốc tế (IFLA) và UNESCO.

World Book World 2021 là Tbilisi, thủ đô của Gruzia, một quốc gia Đông Âu nhỏ nằm giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, là một quốc gia thành viên của Liên Xô cho đến năm 1991.

Tại sao việc đọc sách lại quan trọng hơn bao giờ hết?

(Ảnh: Pixabay)

Trang web của UNESCO báo cáo rằng ngày sách năm 2021 là:

Trong năm qua, khi hầu hết các quốc gia đều chứng kiến ​​những khoảnh khắc bị giam cầm (vì dịch Covid-19) và mọi người phải hạn chế thời gian ra đường, cuốn sách đã chứng tỏ là một công cụ mạnh mẽ chống lại sự cô lập, củng cố mối quan hệ giữa con người với nhau, những chân trời mới, đồng thời kích thích trí óc và sự sáng tạo của chúng ta. Ở một số quốc gia, số lượng sách đọc đã tăng gấp đôi.

Dành thời gian để đọc cho bản thân hoặc cho con cái của bạn là điều quan trọng trong suốt tháng 4 và cả năm. Đây là thời điểm để tôn vinh tầm quan trọng của việc đọc sách, thúc đẩy sự trưởng thành của trẻ em với tư cách là độc giả, khuyến khích chúng nuôi dưỡng tình yêu văn học và hòa nhập vào thế giới sách trong suốt quãng đời còn lại. Thông qua việc đọc sách và kỷ niệm Ngày Bản quyền Thế giới và Ngày Sách, chúng ta có thể mở rộng trái tim mình với những người khác, bất kể xa hay gần, và du hành bằng trí tưởng tượng của mình. UNESCO khuyến khích bạn thử thách bản thân để khám phá các chủ đề, hình thức và thể loại mới khác với thói quen bình thường của bạn.

Các sự kiện trong ngày đặt phòng

Vào Ngày Sách Thế giới năm nay, Ông hoàng bán lẻ hàng đầu Amazon tặng người dùng 10 cuốn sách điện tử Kindle miễn phí. Các tựa sách từ 10 quốc gia khác nhau đều đã được dịch sang tiếng Anh. Đáng chú ý nhất trong số này là cuốn tiểu thuyết Cuộc hành trình kỳ lạ của Alice Pedelbury (Chuyến du hành kỳ lạ của Alice Pedelbury) của nhà văn Pháp nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, Marc Levy. Hành trình kỳ lạ đứng đầu trong số các danh mục sách miễn phí và sách hư cấu về lịch sử phụ nữ của Amazon. Ebook được tặng là bản dịch tiếng Anh của Chris Murray.

Chương trình tặng sách của Amazon kéo dài đến hết ngày 24/4 (14h ngày 25/4 giờ Việt Nam). Bạn cần có tài khoản Amazon và máy đọc sách điện tử Kindle, máy tính bảng Amazon Fire hoặc ứng dụng Kindle để đọc sách trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của mình. Bạn có thể tìm và đọc 10 cuốn sách này tại đây. Đối với audiobook, bạn cũng sẽ được giảm giá nếu mua thêm audiobook sau khi mua sách với giá 0 đồng.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu vẫn còn căng thẳng, nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Thế giới của các tổ chức lớn đã được chuyển sang trực tuyến để mang lại cho mọi người cơ hội tham gia. Một trong số đó là hội chợ sách Sant Jordi NYC, một sự kiện mang hương vị sách Catalan của Tây Ban Nha đến New York. Sant Jordi NYC 2021 diễn ra từ ngày 19 đến 24 tháng 4 tại santjordinyc.org là năm thứ hai hội sách được số hóa.

Sant Jordi NYC 2021 bao gồm nhiều sự kiện trực tuyến được phát trực tiếp như: 50 buổi giao lưu với các nhà văn và dịch giả nổi tiếng đến từ Pháp, Hàn Quốc, Brazil và Ấn Độ, góc xuất bản, chuỗi giờ ăn trưa, hòa nhạc trực tuyến, phòng trưng bày nghệ thuật …

Chuỗi sự kiện vào giờ ăn trưa là các buổi nói chuyện liên quan đến chế độ ăn Địa Trung Hải và văn học với các đầu bếp nổi tiếng xứ Catalan, diễn ra vào lúc 12 giờ trưa hàng ngày theo giờ New York (2 giờ sáng theo giờ Việt Nam).

Hội chợ sách quốc tế Sant Jordi NYC 2021 tại santjordinyc.org

Tại Việt Nam, một sự kiện lớn hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4 vừa qua) là Hội sách toàn quốc cũng được tổ chức trực tuyến tại sàn book365.vn từ ngày 17/4 – 15/5.

Với chủ đề Sách Cho Mọi Nhà, đây là năm thứ hai hội sách toàn quốc được số hóa. Năm nay, hội sách có sự tham gia của 70 nhà xuất bản giao dịch sách, hơn 50 nhà xuất bản trong nước và quốc tế tại sàn giao dịch bản quyền sách. Hội sách mang đến hơn 20.000 đầu sách và hàng trăm nghìn đầu sách, ưu đãi giảm giá sách từ 10 – 20%, 30 – 80%, miễn phí vận chuyển cho 20 – 30 nghìn đơn hàng ở xa. phát triển rộng rãi văn hóa đọc đến mọi vùng miền, tặng quà cho bạn đọc giới thiệu sách.

So với phiên bản 2020, Hội sách trực tuyến toàn quốc 2021 có một số cải tiến về giao diện, tính năng và công nghệ: tính năng tìm kiếm mạnh hơn, ảnh động mạnh hơn, chú trọng công nghệ marketing mang lại cơ hội. Giới thiệu sách cho mọi người, công nghệ hội thảo 4.0 kết hợp trực tuyến và đời thực.

Hội sách trực tuyến quốc gia Việt Nam 2021 tại book365.vn

Linh Tran (sợi tổng hợp)