Tìm kiếm tại đây
22nd June 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Nhật Bản lên kế hoạch “bơm tiền” cho ngành bán dẫn trong nước để tránh bị động vì thiếu chip

Chiến lược tăng trưởng mới của Nhật Bản là tăng cường công nghệ sản xuất chất bán dẫn và chuỗi cung ứng.

Tin tưc hăng ngay Nikkei Được biết, Nhật Bản sẽ hỗ trợ sản xuất trong nước, đặc biệt với các ngành công nghiệp bán dẫn và pin tiên tiến. Khi tình trạng thiếu chip đe dọa hầu hết mọi ngành công nghiệp, Nhật Bản đang tìm cách chống lại nó bằng cách đầu tư tích cực vào ngành công nghiệp bán dẫn.

Thông qua các khoản tài trợ cho công nghệ sản xuất, chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ mời các nhà sản xuất hàng đầu của Mỹ giúp xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của Nhật Bản. Mục đích là đảm bảo an ninh kinh tế bằng cách tăng cường chuỗi cung ứng dựa trên liên minh Mỹ – Nhật.

Nhật Bản hiện có một quỹ 1,8 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp chip trong nước. Kế hoạch mới nhất của chính phủ là mở rộng các chương trình hỗ trợ và tăng cường tài trợ cho việc nghiên cứu các công nghệ sản xuất pin và chất bán dẫn tiên tiến.

Sau các cuộc đàm phán trong nội bộ liên minh cầm quyền, nội các của Thủ tướng Yoshihide Suga dự kiến ​​sẽ thông qua chiến lược tăng trưởng sớm nhất là vào tháng 6 tới.

Các quốc gia khác cũng đang tích cực rót vốn đầu tư và mời gọi các công ty công nghệ uy tín trong lĩnh vực bán dẫn đầu tư, sản xuất. Mỹ dự kiến ​​sẽ chi khoảng 40 tỷ USD để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn, trong khi Trung Quốc có kế hoạch hỗ trợ gần 120 tỷ USD.

Các chính phủ coi chất bán dẫn là thiết yếu cho các đổi mới công nghệ và hướng tới một thế giới ít phát thải CO2 hơn.

Dự thảo chiến lược đặt mục tiêu Nhật Bản nắm giữ 40% thị phần toàn cầu về chất bán dẫn thế hệ tiếp theo được sử dụng trong xe điện và các ứng dụng khác vào cuối thập kỷ này. Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tập trung rót vốn đầu tư cho đến năm 2025, và chính phủ sẽ cùng lên kế hoạch đặt địa điểm sản xuất chất bán dẫn ở đâu.

Chính phủ Nhật Bản sẽ tìm cách thu hút các công ty nước ngoài sở hữu công nghệ cốt lõi hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển.

Thị trường pin dự kiến ​​sẽ mở rộng với sự gia tăng của năng lượng tái tạo và xe điện. Pin cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Nhật Bản đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính vào năm 2050.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu đảm bảo nguồn cung cấp pin hiệu suất cao và dung lượng lớn cho xe điện vào năm 2030. Nước này cũng sẽ thúc đẩy đầu tư quy mô lớn vào cơ sở vật chất và thiết bị cần thiết cho sự phát triển. phát triển pin và chất bán dẫn.

Nhật Bản sẽ thường xuyên làm việc với chính phủ Mỹ để duy trì chuỗi cung ứng ổn định giữa các đồng minh. Ý tưởng là phân cấp các địa điểm sản xuất để giảm thiểu nguy cơ gián đoạn nguồn cung trong thời kỳ khó khăn và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Quốc gia Đông Á này dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh tiến độ lắp đặt các trạm sạc xe điện và trạm sạc hydro pin nhiên liệu để sớm hoàn thành chiến lược tăng trưởng mới. Chiến lược tăng trưởng mới cũng sẽ thúc đẩy sản xuất vắc xin và các sản phẩm y tế khác trong nước sau các bài học kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19.

Tiến Thành