Tìm kiếm tại đây
22nd June 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Panasonic tăng tốc chuyển đổi sang kinh doanh giải pháp doanh nghiệp

Công ty có trụ sở tại Osaka dự kiến ​​lợi nhuận sẽ tăng 27% bất chấp tình trạng thiếu chip, đại dịch.

Panasonic dự kiến ​​lợi nhuận ròng sẽ tăng trưởng 27% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 năm 2022, do công ty điện tử 103 tuổi này đặt mục tiêu tái cấu trúc trong vài năm tới và tập trung vào cơ sở khách hàng doanh nghiệp.

“Chúng tôi đang tìm cách chuyển sang giai đoạn tấn công bằng cách hoàn thành tất cả các cấu trúc lại cần thiết”, chủ tịch sắp mãn nhiệm Kazuhiro Tsuga cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến. Lợi nhuận ròng trong năm dự kiến ​​là 210 tỷ yên (1,9 tỷ đô la) và lợi nhuận hoạt động dự kiến ​​sẽ tăng 28% lên 330 tỷ yên (3 tỷ đô la). Doanh thu dự kiến ​​đạt 7 nghìn tỷ yên (65 triệu USD), tăng 4,5%.

Các dự báo hơi thận trọng và phản ánh những bất ổn xung quanh nền kinh tế. Tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô, khách hàng chủ chốt của Panasonic, trong khi giá các mặt hàng như đồng tăng đột biến đang làm giảm tỷ suất lợi nhuận. Đại dịch COVID-19 đã buộc các doanh nghiệp như nhà bán lẻ và nhà hàng phải hoãn đầu tư vào thiết bị làm lạnh – sản phẩm chủ lực của Panasonic.

Công ty có trụ sở tại Osaka cho biết họ đang tăng gấp đôi nỗ lực cắt giảm chi phí và các biện pháp tái cơ cấu để đảm bảo lợi nhuận.

Giám đốc tài chính Panasonic Hirokazu Umeda (trái) và Giám đốc điều hành Kazuhiro Tsuga (phải) trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 10/5.

Những diễn biến đáng mong đợi này diễn ra trong bối cảnh có thông tin Panasonic đang cân nhắc việc ngừng sản xuất TV giá rẻ và tầm trung để tập trung vào phân khúc cao cấp với các sản phẩm như TV OLED.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor, Panasonic đứng thứ 3 toàn cầu về sản lượng TV OLED vào năm 2020. Nhưng trong lĩnh vực sản xuất TV nói chung, hãng vẫn đứng sau các đối thủ Trung Quốc và Hàn Quốc như Samsung, LG và TCL.

Panasonic đang tìm kiếm một công ty để thuê ngoài sản xuất TV cấp thấp và tầm trung của mình. Như Nikkei đã đưa tin, tháng trước Panasonic đã tổ chức các cuộc đàm phán với TCL của Trung Quốc, nhà sản xuất TV lớn thứ ba thế giới. Tuy nhiên, Panasonic cho biết vẫn chưa đưa ra quyết định nào.

Hôm thứ Hai, Giám đốc Tài chính Hirokazu Umeda cho biết Panasonic sẽ hợp nhất sản xuất TV tại 4 quốc gia gồm Malaysia, Đài Loan, Cộng hòa Séc và Brazil, đồng thời ngừng sản xuất tại Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam.

Việc tái cấu trúc mảng kinh doanh TV, bất chấp những tín hiệu kinh doanh có lãi trong năm tài chính vừa qua, cho thấy hãng sản xuất thiết bị này đang quyết tâm rời bỏ mảng kinh doanh điện tử truyền thống mà tập trung vào sản xuất TV. .

Sự tập trung của Panasonic vào lợi nhuận thị trường sản phẩm, cũng sau thương vụ mua lại Blue Yonder, một nhà sản xuất phần mềm chuỗi cung ứng của Mỹ trị giá 7,1 tỷ USD vào ngày 23 tháng 5. Thương vụ mua lại lớn nhất trong một thập kỷ của công ty là một phần trong định hướng của công ty nhằm thoát khỏi lĩnh vực sản xuất truyền thống. các ngành của TV, màn hình LCD và chất bán dẫn để di chuyển vào phân khúc này. Panasonic cho biết, cung cấp các giải pháp kinh doanh cho khách hàng doanh nghiệp là các nhà bán lẻ và nhà sản xuất ô tô.

Việc đẩy mạnh vào các lĩnh vực mới được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành mới Yuki Kusumi, cựu giám đốc kinh doanh ô tô của công ty. Kusumi nhậm chức vào ngày 1 tháng 4 và dự kiến ​​sẽ đảm nhiệm vị trí chủ tịch sau cuộc họp cổ đông tháng 6.

Trong năm tài chính trước đó kết thúc vào tháng 3, Panasonic đạt lợi nhuận ròng 165 tỷ yên (1,5 tỷ USD), giảm 27%. Lợi nhuận hoạt động giảm 12% trên doanh thu 6,7 nghìn tỷ yên (61 tỷ USD), giảm 11%.

Dưới thời cựu CEO Tsuga, Panasonic tập trung tái cơ cấu sau khi báo lỗ hơn 7 tỷ USD trong hai năm tài chính liên tiếp 2011 và 2012. Công ty từ bỏ các mảng kinh doanh thua lỗ. , bao gồm sản xuất các tấm pin mặt trời, chất bán dẫn, màn hình TV plasma và tấm nền LCD.

Liên doanh sản xuất với Gigafactory của Tesla cũng lần đầu tiên có lãi kể từ khi bắt đầu sản xuất vào năm 2017. Năm ngoái, Panasonic đã đồng ý đầu tư vào việc mở rộng sản xuất pin tại nhà máy Nevada, nhưng họ đang tìm cách tránh đối đầu với CATL của Trung Quốc và LG Chem của Hàn Quốc, tập trung vào quan hệ đối tác thay vì chấp nhận rủi ro đầu tư lớn. Giám đốc tài chính Panasonic Umeda cho biết Gigafactory sẽ tạo ra lợi nhuận khoảng 20 tỷ yên trong năm tài chính hiện tại.

Panasonic cũng đang chạy đua để phát triển một tế bào pin mới có tên mã “4680”, mà Tesla đã công bố vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ làm tăng mức độ phổ biến của xe điện Tesla và làm cho chúng có giá cả phải chăng hơn. Một trong những thách thức mà họ phải vượt qua là đạt được mức độ an toàn được đảm bảo. Umeda cho biết quá trình phát triển sản phẩm đang đạt được những tiến bộ ổn định và công ty có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm về tính an toàn và hiệu suất trên cell 4680. “vào đầu năm tài chính 2021”.

Giang Vu (theo Nikkei)