Qualcomm sẽ bỏ túi gần 5 tỷ đô la từ việc thanh toán của Apple trong quý này

Qualcomm sẽ kiếm được gần 5 tỷ đô la trong quý hiện tại từ giải quyết tranh chấp cấp phép với Apple.

Trong thời gian của nó báo cáo thu nhập hàng quý vào thứ Tư, nhà sản xuất chip di động cho biết họ sẽ ghi nhận doanh thu khoảng 4,5 tỷ đến 4,7 tỷ USD từ Apple trong quý tài chính thứ ba, kết thúc vào tháng 6. Điều đó bao gồm một khoản thanh toán bằng tiền mặt từ Apple và việc phát hành tiền mà họ phải dự trữ để thanh toán hoặc hoàn trả cho Apple và các nhà sản xuất hợp đồng đối với các khoản nợ liên quan đến khách hàng.

Nhìn chung, doanh thu quý ba của Qualcomm sẽ đạt tổng cộng 9,2 tỷ đến 10,2 tỷ USD, tăng từ 65% đến 83% so với năm trước khi Apple không trả phí cấp phép của Qualcomm.

"Chúng tôi tin rằng thỏa thuận này là một chiến thắng cho cả hai công ty và chúng tôi hài lòng với kết quả này và hài lòng khi có nó phía sau chúng tôi", Giám đốc điều hành Qualcomm Steve Mollenkopf nói trong cuộc gọi với các nhà phân tích. "Chúng tôi cam kết hợp tác mạnh mẽ với Apple."

Apple và Qualcomm tháng trước đã giải quyết cuộc chiến cấp bằng sáng chế, kết thúc một cuộc tranh chấp kéo dài hai năm một ngày sau khi phiên tòa của họ bắt đầu ở San Diego. Hai bên đã công bố thỏa thuận bất ngờ thông qua một thông cáo báo chí chung đồng thời các luật sư đang trình bày các lập luận mở đầu của họ tại một tòa án ở Nam California. Apple và các nhà sản xuất hợp đồng đã đưa ra tuyên bố của họvà luật sư trưởng của Qualcomm đã gần hoàn thành nhận xét của mình khi phòng xử án xôn xao với những tin tức bất ngờ.

Mặc dù không bao gồm lợi ích đó từ Apple, Qualcomm dự kiến ​​doanh thu quý ba của công ty sẽ giảm từ 5,6 tỷ đô la của năm trước tới 16%. Nó trích dẫn một sự chậm lại trong thị trường điện thoại, đặc biệt là Trung Quốc. Qualcomm dự kiến ​​doanh thu quý ba, trừ khoản thanh toán của Apple, tổng cộng 4,7 tỷ đô la đến 5,5 tỷ đô la. Các nhà phân tích được thăm dò bởi Yahoo Finance dự kiến ​​doanh thu 5,08 tỷ USD.

Cổ phiếu của Qualcomm đã giảm 3% xuống còn 83,75 đô la trong giao dịch sau giờ làm việc.

Cuộc chiến pháp lý

Apple, mà ban đầu đệ đơn kiện Qualcomm vào tháng 1 năm 2017, lập luận rằng về cơ bản, họ đã trả cho Qualcomm hai lần, lần đầu tiên bằng cách mua bộ xử lý và sau đó bằng cách trả phí bản quyền. Công ty Cupertino, California cho biết họ chỉ nên trả phí dựa trên chi phí của chip không dây bên trong iPhone của mình. Các đối tác của Apple Foxconn và Pegatron, công ty lắp ráp các thiết bị của mình, đã đồng ý và tham gia vụ kiện. Qualcomm phản bác rằng đó không phải là độc quyền và cho biết công nghệ của họ không chỉ là modem nên cần được bồi thường dựa trên giá bán của chính điện thoại.

Hàng chục tỷ đô la đã bị đe dọa trong vụ án. Các đối tác sản xuất của Apple muốn hoàn lại 9 tỷ đô la vì đã trả quá nhiều tiền bản quyền kể từ năm 2013. Theo luật chống độc quyền, số tiền đó có thể tăng gấp ba. Qualcomm muốn bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng, mặc dù họ không nêu chi tiết số tiền trước khi thỏa thuận giải quyết được công bố. Một mối quan tâm lớn hơn nữa đối với Qualcomm là liệu họ có phải thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh hay không, thu tiền bản quyền thấp hơn nhiều dựa trên giá của chip thay vì điện thoại mà họ đang sử dụng.

Việc giải quyết là một lợi ích cho Qualcomm, nhưng nó cũng mang lại lợi ích cho người mua iPhone. Apple và Qualcomm trước đây là đối tác thân thiết, với Qualcomm cung cấp modem cao cấp cho iPhone. Không đối thủ nào trong ngành kinh doanh chip di động – như Intel – có thể phù hợp với tốc độ kết nối bộ xử lý của Qualcomm và hiện tại đây là công ty duy nhất sản xuất modem 5G để bán cho các nhà sản xuất điện thoại của bên thứ ba. (Samsung và Huawei xây dựng chip 5G nhưng chỉ sử dụng chúng trong các thiết bị của riêng họ.)

Giờ đây, Apple và Qualcomm đã giải quyết các tranh chấp của họ và đã ký một thỏa thuận cung cấp chipset nhiều năm, có khả năng 5G sẽ đến với iPhone sớm hơn suy nghĩ.

Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook, trong thu nhập của công ty anh ấy gọi vào thứ ba, cho biết anh sẽ "dằn vặt" về câu hỏi về 5G trong iPhone. Nhưng ông nói Apple "rất vui khi đặt vụ kiện phía sau chúng tôi".

"Chúng tôi rất vui khi có thỏa thuận cung cấp nhiều năm và chúng tôi rất vui khi chúng tôi có thỏa thuận cấp phép trực tiếp với Qualcomm, điều mà tôi biết là quan trọng đối với cả hai công ty, và vì vậy chúng tôi cảm thấy tốt về độ phân giải," Cook nói.

Cùng với việc chiến đấu với Apple, Qualcomm cũng đã chiến đấu với Huawei về các điều khoản cấp phép. Vào tháng 1, Qualcomm cho biết hai công ty đã đạt được một hiệp ước ngắn hạn. Giờ đây, khi tranh chấp của Apple đã được giải quyết, Qualcomm có thể sớm đạt được thỏa thuận cấp phép dài hạn với Huawei.

Qualcomm hôm thứ Tư cho biết quý tài chính thứ hai của họ, kết thúc vào tháng 3, bao gồm khoản thanh toán cấp phép 150 triệu đô la thứ ba từ Huawei theo thỏa thuận tạm thời của họ.

Tay cầm yếu

Mặc dù Qualcomm đã bán được hàng triệu chip và hiện đã ổn định với Apple, nhưng nó vẫn bị ảnh hưởng bởi sự chậm lại trong thị trường điện thoại. Đó là kết quả lặp lại đầu tuần này từ Samsungtáo, hai trong số những công ty lớn nhất trong ngành điện thoại.

Các nhà cung cấp thiết bị cầm tay trở nên khó khăn hơn để tạo ra những thay đổi lớn trong thiết bị của họ và phân biệt với nhau. Giá cho các điện thoại mới nhất và lớn nhất đã thực sự tăng lên cùng lúc các nhà mạng Mỹ đã thoát khỏi trợ cấp. Tất cả điều đó có nghĩa là mọi người đang chờ đợi lâu hơn để nâng cấp. Và Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất thế giới, đã trải qua sự yếu kém về kinh tế, điều này đã làm tổn thương thị trường điện thoại ở đó.

Qualcomm vào thứ Tư một lần nữa hạ thấp ước tính số lượng thiết bị 3G, 4G và 5G sẽ được bán trong năm nay. Hiện tại họ dự kiến ​​các công ty sẽ xuất xưởng 1,8 tỷ đến 1,9 tỷ thiết bị, giảm 50 triệu đơn vị so với dự báo tháng 1. Ở điểm giữa, con số này vẫn tăng 3% so với năm trước, nhưng đó là các thiết bị không dây không cầm tay như thiết bị đeo tay và xe hơi đang tăng (Qualcomm thực sự không chỉ định thiết bị không cầm tay là gì). Doanh số thiết bị cầm tay sẽ giảm trong năm nay, Qualcomm cho biết.

Giám đốc tài chính của Qualcomm, David Wise, trong một cuộc gọi với các nhà phân tích, đã cho rằng sự chậm chạp của thiết bị cầm tay ở Trung Quốc, chu kỳ thay thế điện thoại dài hơn và có thể tạm dừng mua trước khi triển khai 5G.

Hầu hết các điện thoại 5G có sẵn trong năm nay (trừ những điện thoại của Huawei) sẽ sử dụng modem 5G của Qualcomm. Mollenkopf cho biết trong cuộc gọi hôm thứ Tư rằng công ty hiện có hơn 75 chiến thắng thiết kế 5G, nhiều hơn gấp đôi số lượng tiết lộ vào tháng 1 tại CES.

Mollenkopf nói: "Chúng tôi bước vào kỷ nguyên 5G với thế mạnh về sản phẩm, năng động cạnh tranh thuận lợi và sự đa dạng khách hàng và công nghệ rộng lớn hơn mà ở các thế hệ di động trước đó".

Trong quý thứ hai, thu nhập ròng của Qualcomm đã tăng lên 663 triệu đô la, tương đương 55 xu một cổ phiếu, từ 330 triệu đô la, tương đương 22 xu một cổ phiếu, một năm trước đó. Không bao gồm một số mặt hàng nhất định, thu nhập của Qualcomm giảm xuống còn 77 xu một cổ phiếu từ 78 xu một cổ phiếu. Các nhà phân tích đã dự kiến ​​thu nhập không bao gồm các mặt hàng là 71 xu, theo cuộc thăm dò của Yahoo Finance.

Doanh thu quý II của Qualcomm giảm 5,9% xuống còn 4,9 tỷ USD. Phố Wall có doanh thu dự kiến ​​4,8 tỷ USD.

Ban đầu được xuất bản 1,1 tháng 5: 52 p.m. PT
Cập nhật, 3:25 chiều PT: Thêm chi tiết và ý kiến ​​từ cuộc gọi.