Tìm kiếm tại đây

kenhnews

tin tức mới nhất

RAM và ROM là hai khái niệm dễ bị nhầm lẫn

Nếu đã từng sử dụng máy tính, ít nhiều bạn đã từng nghe đến hai thuật ngữ quen thuộc là RAM và ROM và biết chúng liên quan đến bộ nhớ máy tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chúng thực sự khác nhau như thế nào !!!

RAM là gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory – Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên – là một phần tử phần cứng máy tính, trong đó các chương trình, hệ điều hành và dữ liệu được sử dụng để lưu trữ tạm thời thời gian giúp bộ vi xử lý có thể truy cập nhanh hơn khi cần thiết. RAM là một trong những loại bộ nhớ máy tính nhanh nhất, nhưng là bộ nhớ dễ bay hơi, dữ liệu được lưu trữ trong RAM sẽ bị mất khi máy tính tắt hoặc mất điện (hết pin). Nếu bạn đã từng tháo rời máy tính của mình, bạn sẽ thấy thanh RAM hình chữ nhật được đặt trên một khe cắm trên bo mạch chủ.

RAM máy tính

Ví dụ: trình duyệt Chrome bạn đang sử dụng để đọc bài viết này được nạp vào RAM và chạy từ RAM. Tuy nhiên, thông tin này chỉ có được khi máy vẫn đang bật hoặc có nguồn, nếu máy tính bị tắt, hoặc RAM bị ngắt nguồn, tất cả thông tin nó đã lưu trữ sẽ biến mất. Nhân tiện, hãy đọc bài viết này nếu Chrome ngốn quá nhiều RAM

Ngày nay, ngày càng có nhiều bo mạch chủ tiên tiến trang bị nhiều hơn một khe cắm RAM, mang đến sự linh hoạt trong việc nâng cấp RAM, tăng dung lượng bộ nhớ để đạt tốc độ hệ thống tốt hơn.

TipsMake.com đã có một loạt bài viết rất chi tiết về RAM máy tính, bạn có thể đọc tại đây: Tất tần tật về RAM laptop và những điều bạn cần biết

ROM là gì?

ROM là viết tắt của Read Only Memory – Bộ nhớ Chỉ Đọc – là loại bộ nhớ trong dữ liệu đó đã được ghi trước đó và chứa các chương trình trợ giúp máy tính “bắt đầu”. Không giống như RAM, sẽ xóa tất cả dữ liệu lưu trữ tạm thời, ROM vẫn giữ lại nội dung của nó ngay cả sau khi máy đã tắt; đó là lý do tại sao máy tính có thể được bật trong lần đầu tiên sử dụng. Nếu không có ROM, việc khởi động hệ thống sẽ là một điều xa xỉ.

Một ví dụ điển hình về ROM trong máy tính là BIOS, chip PROM lưu trữ các chương trình cần thiết để bắt đầu quá trình khởi động máy tính. Sử dụng bộ nhớ tĩnh là cách duy nhất để khởi động máy tính và các thiết bị khác sử dụng cùng quy trình khởi động. Chip ROM cũng được sử dụng trong hộp trò chơi (cartrigde) của các thiết bị chơi game như Nintendo, Gameboy, Sega Genesis,… Các hộp này lưu trữ chương trình trò chơi trên chip ROM mà máy chơi game đọc được khi kết nối với máy chơi game. các hộp.

Loại ROM lâu đời nhất được ghi lại vào năm 1932 với bộ nhớ trống. ROM vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và tiếp tục được cải tiến để có hiệu suất và dung lượng lưu trữ tốt hơn.

Rom máy tính

Sự khác biệt chính giữa RAM và ROM

Đặc điểm so sánhRAMROM
Ngoại hìnhRAM là một con chip mỏng hình chữ nhật được lắp vào một khe cắm trên bo mạch chủ. RAM thường lớn hơn ROM.– ROM là ổ đĩa quang băng từ.
Khả năng lưu trữ tạm thời– Bộ nhớ dễ bay hơi, cần được cấp nguồn để duy trì dung lượng lưu trữ dữ liệu, khi mất dữ liệu sẽ bị mất.– Bộ nhớ tĩnh (bất biến) có thể lưu trữ thông tin ngay cả khi tắt máy, mất nguồn.
Làm thế nào nó hoạt động

– RAM được sử dụng trong hoạt động bình thường của máy tính sau khi khởi động và tải hệ điều hành.

– Có thể khôi phục hoặc thay đổi dữ liệu được lưu trữ trong RAM.

– ROM được sử dụng chủ yếu trong quá trình khởi động máy tính.

– Dữ liệu trong ROM chỉ có thể đọc, nhưng không thể chỉnh sửa hoặc thay đổi, đó là lý do tại sao nó được gọi là ‘bộ nhớ chỉ đọc’.

Tốc độ, vận tốc

– Quá trình ghi dữ liệu vào RAM diễn ra nhanh chóng.

– Tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh chóng.

– Quá trình ghi dữ liệu lên ROM chậm.

– Tốc độ truy xuất dữ liệu chậm.

Khả năng tiếp cận– Dễ dàng truy cập, thay đổi hoặc lập trình lại thông tin được lưu trữ trong RAM.– Khó thay đổi, lập trình lại thông tin đã lưu trên ROM.
Khả năng lưu trữ– Một chip RAM có thể lưu trữ nhiều GB (GB) dữ liệu, từ 1 GB đến 256 GB trên mỗi chip.– Một chip ROM lưu trữ vài megabyte (MB) dữ liệu, thường là 4 MB hoặc 8 MB trên mỗi chip.
Khả năng ghi dữ liệu– Việc ghi dữ liệu trong bộ nhớ RAM cũng dễ dàng hơn bộ nhớ ROM.– Thông tin trong ROM vô cùng quan trọng đối với máy tính và tồn tại vĩnh viễn.

Hi vọng bài so sánh rất chi tiết này sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng ROM và RAM trên máy tính của mình.

Xem thêm: 8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy chạy nhanh hơn