Tìm kiếm tại đây
Robot hút bụi có thể thay thế máy hút truyền thống?

Robot hút bụi có thể thay thế máy hút truyền thống?

Dù đã phát triển như vũ bão với những công nghệ tiên tiến nhưng liệu robot hút bụi có đủ sức thay thế hoàn toàn những chiếc máy hút bụi truyền thống?

Hãy tưởng tượng, khi bạn đang nhâm nhi tách cà phê vào buổi sáng và dưới sàn nhà, máy hút bụi đang chạy dưới ghế sofa để hút sạch bụi bẩn trên sàn nhà. Một giờ sau, nó phát ra tiếng bíp thông báo đã hoàn thành công việc dọn dẹp nhà cửa thành công. Và bạn nhận ra rằng, bạn không cần phải làm gì mà sàn nhà vẫn sạch sẽ.

Robot hút bụi là thiết bị giúp bạn làm điều đó một cách đơn giản mà tiện lợi. Theo Future Market Insights, doanh thu hàng năm của thị trường robot hút bụi được dự báo sẽ tăng từ 1,5 tỷ USD năm 2016 lên 2,5 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Robot hút bụi đang dần trở thành món đồ công nghệ quan trọng trong nhiều gia đình. Một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 17% máy hút bụi được mua kể từ năm 2018 và Q1 / 2019 là robot so với 9% năm 2016 và chỉ 1% trong số đó được mua vào năm 2010.

Báo cáo Người tiêu dùng (CR) gần đây đã kiểm tra chi tiết cách hoạt động của máy hút bụi bằng robot, khả năng làm sạch của chúng và những lo ngại về quyền riêng tư.

Robot hút bụi hoạt động tốt nhất khi nào?

Robot hút bụi có một động cơ nhỏ và di chuyển trên các bánh xe, quay chổi hoặc con lăn để đẩy các mảnh vụn lên và kéo vào thùng rác bên trong bằng lực hút. Một số robot hút bụi còn có các tính năng khác như kết nối Wi-Fi, cho phép người dùng ra lệnh cho robot hoạt động từ xa.

Các dòng robot hút bụi mới có thể tự lập bản đồ các phòng và gửi thông tin đó đến máy chủ của nhà sản xuất và ứng dụng điện thoại thông minh của bạn. Sau đó, bạn có thể quyết định cách robot sẽ dọn dẹp các phòng được lập bản đồ. Một số robot thậm chí sẽ chỉ cho phép bạn dọn dẹp một phần của căn phòng.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, robot hút bụi sẽ đi theo những con đường quen thuộc để trở về đế sạc. Trong các thử nghiệm CR, các chuyên gia đã thử nghiệm robot hút bụi trong khu vực nhiều phòng với diện tích hơn 55m2, giống như một căn phòng bình thường. Kết quả là, một số robot hoàn thành việc dọn phòng trong khoảng 40 phút và một số robot khác hoàn thành trong 2 giờ.

  Hà Nội tìm kiếm khách để đi chung xe với 'bệnh nhân 620'

Susan Booth, kỹ sư thử nghiệm chân không tại CR cho biết: “Robot phù hợp nhất với những căn phòng ngăn nắp với sàn trần hoặc thảm thấp. Booth giải thích rằng chúng thường sử dụng nhiều năng lượng hơn để di chuyển xung quanh những tấm thảm dày, điều này có thể làm tăng tốc độ tiêu hao pin.” Thảm càng dày thì robot càng khó và tốn nhiều pin hơn. Điều này cũng có nghĩa là nó có thể hết pin trước khi có thể dọn dẹp toàn bộ không gian.

Tất nhiên, một số robot đủ thông minh để quay lại nơi chúng bắt đầu và hoàn thành công việc, nhưng không phải ai cũng có thời gian để theo dõi xem chúng có bỏ sót một điểm hay không.

Cuộc chiến giữa máy hút bụi truyền thống và máy hút bụi robot

Trong thử nghiệm, các chuyên gia đã sử dụng máy hút bụi truyền thống Miele Dynamic U1 Cat & Dog. Đây là sản phẩm được đánh giá cao nhất và có giá 550 đô la. Nó sẽ đối đầu với robot hút bụi Samsung Powerbot SR20H9051 Series có giá 1.000 đô la. Cả hai máy hút bụi đều được đặt trên các ô vuông riêng biệt của tấm thảm và mỗi máy được rắc khoảng 100 gam bột talc và cát.

Kết quả là máy hút bụi Miele có thể hút hơn một nửa số mảnh vỡ, trong khi robot của Samsung chỉ có thể thu thập ít hơn 20%. Kết quả thu được trong thử nghiệm đã chứng minh, Robot không thích hợp để làm sạch sâu bằng máy hút bụi truyền thống.

Thiết bị nào có thể giúp bạn dọn dẹp nhà cửa thuận tiện hơn?

Mặc dù các thử nghiệm cho thấy, robot hút bụi không có sức mạnh làm sạch triệt để như máy hút bụi truyền thống nhưng chúng đủ tốt để có được một chỗ trong nhà.

Booth giải thích: “Máy hút bụi bằng robot là một trong những cách đơn giản nhất để làm sạch sàn nhà của bạn hàng ngày. Nó có thể loại bỏ các mảnh vụn bám trên bề mặt trong những thời điểm bạn không thể lau nhà bằng máy hút bụi. Chúng cũng dọn dẹp sạch sẽ.” giảm thời gian bạn hút bụi trong nhà. “ Ví dụ, iRobot, công ty sở hữu thương hiệu robot hút bụi Roomba bán chạy nhất, cho biết robot của họ tiết kiệm cho chủ nhà tới 110 giờ dọn dẹp mỗi năm hoặc khoảng 2 giờ mỗi tuần.

Mặt khác, các loại máy hút bụi truyền thống thường sử dụng nguồn pin và nguồn điện trực tiếp nên không phải lúc nào bạn cũng có thể hút mọi ngóc ngách hay dễ dàng di chuyển dưới gầm bàn, gầm giường. Robot sẽ có lợi thế hơn ở điểm này.

  Cách kết nối router Linksys với router khác

Hầu hết các robot hút bụi có đường kính khoảng 30cm và cao từ 7,1cm đến 12cm, đủ nhỏ để giúp chúng di chuyển bên dưới một số bộ phận nhất định của ngôi nhà và tiếp cận những nơi mà máy hút bụi truyền thống khó có được.

Sử dụng robot hút bụi như thế nào là hợp lý?

Với những công nghệ được tích hợp, robot hút bụi có thể làm sạch sàn nhà mà không cần bạn hỗ trợ. Nhưng vẫn có thể có một số bước chuẩn bị. Trước khi bắt tay vào công việc, bạn sẽ cần cố định những sợi dây lỏng lẻo và nhặt những vật nhỏ không may mắc vào chổi hoặc con lăn của robot. Nếu bạn muốn robot đi qua khu vực nào đó trong nhà, hãy đóng cửa hoặc tạo một rào cản vật lý buộc nó phải quay đầu hoặc quay lại.

Bạn cũng nên xác định các khu vực mà robot sẽ không thể đi qua. Lúc này, việc đặt một tấm chắn phía trước sẽ rất hữu ích để tránh việc robot làm hỏng đồ vật, chưa kể cần lường trước các tình huống nếu robot hút bụi chẳng may va vào đồ vật, liệu chúng có bị rơi hay không. ?

Mặc dù các dòng robot hút bụi trước đây đôi khi bị rơi xuống cầu thang, nhưng hầu hết các robot hút bụi ra mắt sau này đã được cải tiến để tránh rơi cầu thang nhờ hệ thống cảm biến, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc chúng bị rơi xuống cầu thang.

Robot hút bụi sử dụng nhiều cách khác nhau để điều hướng. Tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu máy, robot có thể di chuyển ngẫu nhiên hoặc theo các hình dạng có sẵn. Gian hàng được thêm vào: “Các thử nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng các phương pháp điều hướng khác nhau có thể có hiệu quả như nhau về mặt làm sạch.”.

Một điều cần lưu ý: “Robot hút bụi sử dụng một phương pháp như tín hiệu vô tuyến tần số thấp hoặc chùm tia hồng ngoại để tìm đế cắm. Ví dụ: nếu máy hút bụi mất liên lạc với đế sạc sau khi di chuyển qua nhiều phòng, nó có thể biến mất đột ngột và có thể Trong khi thử nghiệm của chúng tôi không phát hiện ra quá nhiều lỗi, một ngày các kỹ sư đã đi tìm một con robot mất tích. Sau đó, họ phát hiện ra rằng con robot mất tích đã đi vào một phòng thí nghiệm bên dưới hành lang.

Robot chân không đang quan sát bạn?

  Thử nghiệm pin Realme C12: pin siêu lớn 6.000 mAh, màn hình HD + và cái kết

Một số robot hút bụi hiện đã hỗ trợ kết nối với ứng dụng trên điện thoại thông minh. Các ứng dụng này không nhất thiết phải giúp bạn vận hành rô bốt nhưng chúng hữu ích để lên lịch hoặc bắt đầu và dừng việc dọn dẹp từ xa, kiểm tra tiến độ dọn dẹp và xem bản đồ đường đi của rô bốt xung quanh nhà để xem liệu nó có dừng lại hay không. không bỏ sót bất kỳ điểm nào.

Vào tháng 7 năm 2017, những người ủng hộ quyền riêng tư xôn xao sau khi Reuters cáo buộc Giám đốc điều hành iRobot Colin Angle, nói rằng thông tin ánh xạ từ robot hút bụi Roomba có thể được bán cho các công ty. công nghệ một ngày. Nhưng Reuters sau đó đã sửa lại bài báo và nói rằng iRobot sẽ chia sẻ dữ liệu miễn phí và không bán nó.

James Baussmann, giám đốc quan hệ công chúng của iRobot Bắc Mỹ, nói với CR rằng iRobot sẽ không gửi dữ liệu của mình cho bên thứ ba, ít nhất là vào lúc này. Anh ấy nói thêm: “iRobot tin rằng trong tương lai, thông tin này sẽ cung cấp nhiều giá trị hơn cho khách hàng, ví dụ như làm cho ngôi nhà thông minh hơn và các thiết bị hoạt động tốt hơn, nhưng rõ ràng mọi thứ luôn cần sự đồng ý từ phía khách hàng”.

iRobot không đơn độc. Có nhiều nhà sản xuất robot hút bụi đang ghi lại đường đi của các thiết bị và tải chúng lên máy chủ. Sau đó, bạn có thể xem dữ liệu đó thông qua ứng dụng của công ty trên điện thoại thông minh.

Justin Brookman, Trưởng phòng Công nghệ và Chính sách Quyền riêng tư dành cho Người tiêu dùng: “Dữ liệu từ máy hút bụi của robot không phải là thứ nhạy cảm nhất trên thế giới. Những bản đồ này còn thô sơ nhưng chúng sẽ tiếp tục được cải thiện theo thời gian và giúp việc dọn dẹp nhà cửa hiệu quả hơn. Sẽ thật tuyệt nếu những công ty này hứa chắc chắn không bán thông tin của bạn . “

Nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư của dữ liệu, đừng sử dụng ứng dụng để thiết lập rô bốt nữa. Hoặc bạn có thể tắt Wi-Fi trên robot. Tất nhiên sẽ có sự đánh đổi? Bạn sẽ không thể xem dữ liệu tổng hợp về hoạt động dọn dẹp, chẳng hạn như bản đồ đường đi của rô bốt hoặc ra lệnh cho rô bốt bắt đầu bất cứ khi nào bạn cần.

Tiến Thành