Samsung công bố chip xử lý 3nm, nhanh hơn 35%, tiết kiệm năng lượng hơn 50% so với chip 7nm

Samsung cho biết chip 3nm mới dựa trên công nghệ GAA mới, dự kiến ​​sẽ đi vào sản xuất hàng loạt từ năm 2021.

Trong sự kiện Samsung Foundry Forum vào thứ ba, Samsung cho biết họ sẽ mang đến một bước đột phá mới trong công nghệ bộ xử lý, công nghệ sản xuất chip 3nm.

Công ty cho biết bước đột phá này sẽ tạo ra bộ xử lý tiết kiệm năng lượng hơn 50%, đồng thời tăng hiệu suất lên 35% so với chip 7nm hiện có của Samsung. Về diện tích bề mặt, quy trình 3nm sẽ giúp mang lại chip nhỏ hơn 45%.

Samsung công bố chip xử lý 3nm, nhanh hơn 35%, tiết kiệm năng lượng hơn 50% so với chip 7nm - Ảnh 1.

Công ty cho biết chip 3nm sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2020 và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2021. Các chip mới sẽ có sẵn cho điện thoại thông minh và thiết bị di động. Một phiên bản tinh tế hơn cho các chip hiệu suất cao, chẳng hạn như thêm bộ xử lý đồ họa và chip AI được đóng gói trong các máy chủ dữ liệu – sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2022.

Công nghệ đằng sau bước đột phá này, được gọi là kiến ​​trúc "Cổng tất cả xung quanh", là sự kế thừa cho công nghệ FinFET ngày nay. Trong kiến ​​trúc bán dẫn, các cổng là nơi để điều khiển dòng điện chạy qua kênh. Theo công nghệ FinFET, cổng sẽ chặn các cực của kênh, nhưng GAA sẽ là một bước tiến xa hơn, khi các kênh sẽ được bao quanh hoàn toàn bởi các cổng.

Mặc dù một số nhà sản xuất hình dung các kênh trong kiến ​​trúc GAA sẽ là các hình trụ cực nhỏ gọi là dây nano, thiết kế của Samsung sử dụng các kênh phẳng, được gọi là nanosheet (tấm nano). ).

Samsung công bố chip xử lý 3nm, nhanh hơn 35%, tiết kiệm năng lượng hơn 50% so với chip 7nm - Ảnh 2.

Thông báo của Samsung được đưa ra vào thời điểm công ty cho biết họ sẽ đầu tư 116 tỷ đô la từ nay đến năm 2030 để chiếm vị trí số 1 trong ngành công nghiệp bán dẫn. Đặc biệt, hiện tại, Đài Loan TSMC là bộ xử lý chip chính cho các công ty như Apple, Qualcomm, Nvidia và AMD.

Vì vậy, với công nghệ sản xuất chip 3nm mới này, Samsung kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Với những lợi thế của việc tiết kiệm năng lượng, công nghệ chip 3nm sẽ rất hấp dẫn đối với các nhà cung cấp bộ xử lý di động, như Qualcomm. Công ty cũng hy vọng các nhà sản xuất máy tính hiệu suất cao sẽ quan tâm đến việc xây dựng bộ xử lý của họ với công nghệ này.

Handel Jones, người đứng đầu công ty tư vấn International Business Strategies, cho biết chương trình nghiên cứu vật liệu của Samsung đã thành công. "Samsung đi trước TSMC khoảng 12 tháng với công nghệ GAA, trong khi Intel có thể chậm hơn Samsung 2 đến 3 năm. "

Samsung đã tự sản xuất chip trong nhiều năm, nhưng kể từ năm 2017, họ đã tách bộ phận Samsung Foundry để trở thành một công ty riêng biệt trong nỗ lực thu hút nhiều khách hàng bên ngoài nhóm.

Tham khảo PCMag

Theo genk