Testosterone ảnh hưởng đến thành công như thế nào?

Nhân dịp Thế vận hội đang diễn ra, chúng ta cùng tìm hiểu xem testosterone ảnh hưởng như thế nào đến thành công của các vận động viên nói riêng và thành công của nhân loại nói chung. Mức độ hợp lý của testosterone là gì và nó có thể ảnh hưởng đến một người như thế nào?

Theo các bác sĩ: “Testosterone là một trong những hormone chịu trách nhiệm cho sự phát triển các đặc điểm sinh dục nam. Đây là hormone quan trọng đối với sức khỏe nam giới. Cơ thể phụ nữ cũng sản xuất testosterone nhưng với nồng độ thấp hơn. Đối với nam giới, testosterone hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe và đời sống tình dục. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ các chức năng của hệ tuần hoàn, hệ xương, hô hấp, tiết niệu, thần kinh và não bộ. “

Tất nhiên, không chỉ trong thể thao mà tất cả các lĩnh vực khác đều có thể bị ảnh hưởng bởi testosterone. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phải vật lộn để chứng minh tác động của testosterone đối với sự sống còn của nam giới và phụ nữ. Trên thực tế, có khá nhiều lầm tưởng hoặc quan niệm sai lầm về testosterone. Sự thật là tầm ảnh hưởng của nó không lớn như chúng ta đã tưởng tượng.

Trong lịch sử, mức testosterone được biết là có ảnh hưởng nhiều đến tình trạng kinh tế xã hội như thu nhập và trình độ học vấn của nam giới. Tuy nhiên, để chứng minh điều này, các nhà nghiên cứu từ Khoa Khoa học Sức khỏe Dân số (PHS) của Đại học Bristol và Đơn vị Dịch tễ Tổng hợp MRC (IEU) đã bắt đầu nghiên cứu mối tương quan và tác động qua lại của testosterone đối với tình trạng kinh tế xã hội của nam giới trong khi xem xét điều ngược lại. ảnh hưởng của tình trạng kinh tế xã hội đến mức testosterone. Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp di truyền Mendel với 306.248 người trưởng thành từ Biobank của Vương quốc Anh. Nghiên cứu nhằm tìm hiểu tác động của testosterone đối với các yếu tố kinh tế xã hội như thu nhập, tình trạng việc làm, trình độ học vấn … và các vấn đề sức khỏe bao gồm: BMI, mức độ sức khỏe tự đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro …

Đối với nam giới có lượng testosterone cao hơn thường có thu nhập hộ gia đình cao hơn, nơi ở rộng rãi hơn, ít thiếu thốn hơn. Ngoài ra, những người đàn ông có mức testosterone cao có nhiều bằng đại học và công việc có tay nghề cao hơn những người đàn ông có mức testosterone thấp. Ngược lại, những phụ nữ có mức testosterone cao thường có tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn, bao gồm thu nhập hộ gia đình thấp hơn, sống ở những khu vực thiếu thốn hơn và ít cơ hội kiếm được bằng đại học hơn. hơn. Điều này phù hợp với các bằng chứng trước đây cho thấy testosterone cao mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn cho nam giới nhưng lại làm tăng nguy cơ sức khỏe cho phụ nữ.

Theo Tiến sĩ Hughes, “Trước đây, mức testosterone cao hơn ở nam giới có liên quan đến nhiều loại thành công trong xã hội. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây về các giám đốc điều hành nam giới đã phát hiện ra điều này”, Tiến sĩ Hughes nói. ngược lại: đa số cấp dưới là những người có mức testosterone cao hơn Ngoài ra, những người đàn ông có học vấn cao và những người lao động tự do cũng có mức testosterone cao, điều này cho thấy rằng testosterone có liên quan đến tinh thần và tinh thần kinh doanh.

Nghiên cứu ủng hộ ý kiến ​​rằng testosterone có thể ảnh hưởng đến thành công chung bằng cách ảnh hưởng gián tiếp đến hành vi của một người. Bằng chứng từ các thí nghiệm cho thấy testosterone có thể khiến một người trở nên quyết đoán hơn hoặc có thể chấp nhận rủi ro thông qua các giao dịch kinh doanh hoặc khi đàm phán, thương lượng … Mặt khác, hoàn cảnh kinh tế xã hội có thể ảnh hưởng đến mức testosterone. Nhận thức của một người về thành công của chính họ có thể ảnh hưởng đến mức testosterone: trong các nghiên cứu về các trận đấu thể thao, mức testosterone cao hơn ở những người chiến thắng so với những người thua cuộc.

Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng đa dạng các nhóm thực phẩm và cân đối các chất dinh dưỡng trong bữa ăn để bổ sung và thúc đẩy quá trình sản sinh testosterone cho cơ thể. Khi chúng ta già đi, mức testosterone tự nhiên của chúng ta sẽ giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta.

Myricaceae – Theo Sciisedaily