Thanh niên Hà Nội kiếm được 4 triệu USD qua Youtube, Cục Thuế săn lùng

Việc thu thuế trực tuyến không chỉ dừng lại ở 1-2 cá nhân nhận được vài chục tỷ từ Facebook, Google, YouTube … mà còn lớn hơn. Cục thuế địa phương đang ráo riết rà soát các cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội.

Thanh niên Hà Nội kiếm được 4 triệu USD thông qua Youtube, bộ phận thuế săn lùng

Hình minh họa

Các cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube … được phân loại là cá nhân kinh doanh. Theo quy định hiện hành, nếu thu nhập từ kinh doanh từ 100 triệu đồng trở lên mỗi năm thì phải nộp thuế. Thuế suất là 7% thu nhập (bao gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Do đó, trong những năm gần đây, ngành thuế đã rà soát mạnh mẽ để thu thuế với các cá nhân có thu nhập trên mạng xã hội.

Chủ kênh YouTube có thu nhập 19 tỷ đồng

Sau khi xem xét, cơ quan thuế thấy rằng một cá nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu kênh YouTube có thu nhập lên tới 19 tỷ đồng trong ba năm 2016-2018 nhưng không khai báo và nộp thuế. Thu nhập của người này từ việc đăng clip trên kênh Youtube thu hút rất nhiều lượt xem và quảng cáo.

Cá nhân này đã thừa nhận không thực hiện nghĩa vụ thuế sau khi được mời làm việc. Người này đã nộp đầy đủ khoản nợ thuế 1,5 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Kiếm 80 tỷ từ Youtube

Cá nhân này có doanh thu 80 tỷ đồng từ các ứng dụng YouTube, Google … năm 2018 và được Cục Thuế Hà Nội phát hiện.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, cá nhân này chuyên cung cấp các ứng dụng và sản phẩm trong khu vực Google Play, Apple Store, YouTube … Sau khi được hỗ trợ hướng dẫn thanh toán thuế, nếu không thực hiện, cá nhân trên sẽ bị xử lý theo quy định.

Cục Thuế cũng cho biết, từ đầu năm 2018, thông tin được thu thập từ các tổ chức và cá nhân tạo ra dòng tiền từ Google Play, Apple Store, YouTube …, đã tạo ra một danh sách 47 tổ chức với số tiền là 78, 6 tỷ đồng. Ngoài ra, 526 cá nhân cũng tạo ra tổng dòng tiền là 291,3 tỷ đồng.

Nhận hơn 41 tỷ từ Google, Facebook, YouTube

Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định thu và phạt một cá nhân với số tiền 4,1 tỷ đồng vì trong hai năm 2016 – 2017, họ đã nhận được hơn 41 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube … nhưng đã làm không kê khai và nộp thuế. . Đây là lần đầu tiên một cá nhân nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy tố về một số tiền lớn như vậy ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Cục Thuế cũng phát hiện một cá nhân khác có hành vi vi phạm tạm trú tương tự tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng thường trú tại tỉnh Quảng Nam) đã nhận được 17 tỷ đồng từ quảng cáo trên Google, Facebook, Youtube …

Theo VietnamNet