Tìm kiếm tại đây
22nd June 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Thay đổi 15 cài đặt Windows này trên PC mới của bạn ngay bây giờ!

Bạn vừa có một chiếc PC mới, hãy lấy nó ra khỏi hộp, cắm vào và bật nguồn lần đầu tiên. Mọi thứ đều hoạt động tốt, nhưng trước khi bạn bắt đầu chơi trò chơi hoặc đăng lên Facebook, có một số cài đặt Windows mà bạn cần thay đổi.

Quantrimang.com đã đưa ra danh sách hơn một chục tùy chọn khác nhau để thay đổi, điều này sẽ giúp trải nghiệm của bạn hiệu quả hơn và ít gây phiền nhiễu hơn.

Những cài đặt nào cần được thay đổi trên PC mới?

 • Gỡ cài đặt Crapware
 • Hiện phần mở rộng tệp và tệp ẩn
 • Bật Chế độ tối
 • Thay đổi màu của thanh tiêu đề
 • Tạo lối tắt cho các ứng dụng yêu thích của bạn
 • Thoát khỏi màn hình khóa vô dụng
 • Buộc Windows đóng ứng dụng khi tắt máy
 • Chuyển đổi trình duyệt mặc định
 • Ngăn Windows mở lại ứng dụng khi khởi động lại
 • Bảo vệ quyền riêng tư
 • Bật điểm khôi phục / bảo vệ hệ thống
 • Bật tính năng Storage Sense để tiết kiệm dung lượng
 • Điều chỉnh tỷ lệ hiển thị
 • Thiết lập nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt
 • Xóa phân vùng khôi phục OEM để tiết kiệm dung lượng

Gỡ cài đặt Crapware

Gỡ cài đặt Crapware
Gỡ cài đặt Crapware

Bất kể bạn mua PC của nhà cung cấp nào, gần như chắc chắn rằng máy tính của bạn sẽ có các trò chơi miễn phí để chơi, dùng thử phần mềm chống vi-rút và hơn thế nữa mà bạn không cần hoặc không muốn. Đáng buồn thay, rất nhiều thứ đó thực sự được cài đặt bởi chính Microsoft chứ không phải OEM.

Trong khi hầu hết các crapware được tải sẵn đều vô hại và hầu như không chiếm dung lượng đĩa, một số sẽ tiêu tốn tài nguyên hệ thống và yêu cầu bạn mua thứ gì đó (chẳng hạn như đăng ký). phần mềm chống vi-rút đầy đủ, trong khi bạn có thể sử dụng công cụ tích hợp sẵn, miễn phí của Windows 10).

Để loại bỏ crapware, hãy tìm kiếm “thêm hoặc loại bỏ” trong hộp tìm kiếm của Windows, nhấp qua menu và đi qua danh sách các ứng dụng. Bài viết khuyên bạn nên giữ lại bất kỳ thứ gì bạn không chắc chắn và để nguyên các tiện ích OEM, đề phòng khi bạn cần chúng.

Hiện phần mở rộng tệp và tệp ẩn

Hiện phần mở rộng tệp và tệp ẩn
Hiện phần mở rộng tệp và tệp ẩn

Theo mặc định, Windows 10 ẩn các hậu tố “.docx” hoặc “.jpg” hoặc “.exe” xuất hiện ở cuối tên tệp. Bằng cách này, khi bạn nhận một sổ làm việc từ một người bạn, File Explorer sẽ hiển thị rằng đó là “Trang tính Microsoft Excel” cho dù đó là tệp .xls mới (Excel 2003) hay tệp .xlsx mới.

Để hiển thị lại phần mở rộng tệp, hãy nhập “tùy chọn trình khám phá tệp” trong hộp tìm kiếm của Windows, chọn tab Lượt xem, sau đó bỏ chọn “Ẩn phần tên mở rộng đối với những loại file mà hệ thống đã biết”. Khi bạn ở đó, hãy bật “Hiển thị các tệp, thư mục và ổ đĩa ẩn” và bỏ chọn “Ẩn đi các tập tin hệ điều hành đã được bảo vệ” để bạn có thể xem tất cả các tệp hệ thống của mình.

Bật Chế độ tối

Bật Chế độ tối
Bật Chế độ tối

Nhiều người dùng thích văn bản tối trên nền sáng. Theo mặc định, tất cả các menu của Windows 10 đều ở chế độ sáng với văn bản màu đen trên nền trắng. Tuy nhiên, bạn có thể vào Chế độ tối bằng cách điều hướng đến Cài đặt> Cá nhân hóa> Màu sắc và lựa chọn Tối trong tiêu đề “Chọn màu của bạn”.

Thay đổi màu của thanh tiêu đề

Trong khi kích hoạt Chế độ tối, có một việc khác phải làm. Màu thanh tiêu đề mặc định của Windows 10 là màu trắng nhạt, điều này không chỉ gây nhàm chán mà còn khó nhìn. May mắn thay, thật dễ dàng để gán màu nhấn cho thanh tiêu đề, menu Start và thanh tác vụ.

Hướng đến Cài đặt> Cá nhân hóa> Màu sắc, chọn một màu và chọn các hộp bên cạnh nó “Bắt đầu, thanh tác vụ và trung tâm hành động” “Thanh tiêu đề và đường viền cửa sổ”.

Tạo lối tắt cho các ứng dụng yêu thích của bạn

Mỗi khi bạn cuộn con trỏ trên màn hình, khởi chạy menu Bắt đầu và nhấp vào biểu tượng để khởi chạy một trong những ứng dụng yêu thích của mình, bạn đang lãng phí một chút thời gian. Tạo lối tắt cho các ứng dụng yêu thích của bạn và bạn có thể khởi chạy chúng bằng cách nhấn tổ hợp phím như CTRL + ALT + W để khởi chạy Microsoft Word hoặc CTRL + ALT + ĐÓNG dành cho Chrome.

Để tạo lối tắt, trước tiên hãy mở Command Prompt. Một cửa sổ với các biểu tượng cho tất cả các ứng dụng đã cài đặt của bạn sẽ mở ra và sau đó bạn cần kéo ứng dụng bạn muốn vào màn hình nền. Nhấp chuột phải vào biểu tượng lối tắt trên màn hình và chọn Tính chất. Sau đó, nhập tổ hợp phím, thường là tổ hợp phím bao gồm ALT + CTRL + Chữ cái, vào trong hộp “Phím tắt” và bấm vào ĐỒNG Ý. Lặp lại quy trình cho tất cả các ứng dụng yêu thích của bạn.

Thoát khỏi màn hình khóa vô dụng

Khi máy tính của bạn bị khóa (hoặc khởi động lần đầu), theo mặc định, Windows 10 sẽ hiển thị cho bạn màn hình khóa với thời gian, hình nền và có thể (nếu bạn cho phép) một số thông báo. Nếu sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt hoặc vân tay của Windows Hello, bạn có thể đăng nhập bằng cách nhìn chằm chằm vào màn hình hoặc đặt một trong các ngón tay của mình lên máy quét. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng mật khẩu, bạn phải nhấp để loại bỏ màn hình khóa trước khi hệ điều hành cho phép bạn nhập thông tin đăng nhập của mình.

Đó là một lần nhấp không cần thiết mỗi khi bạn muốn mở khóa PC của mình.

Để thoát khỏi màn hình khóa phiền phức và tránh ngón tay của bạn bị mỏi, hãy mở Registry Editor và điều hướng đến HKEY_LOCAL_Machine SOFTWARE Policies Microsoft Windows và tạo một khóa mới có tên Cá nhân hóa nếu nó chưa tồn tại. Trong chìa khóa Cá nhân hóa, tạo một giá trị DWORD (32-bit) được gọi là NoLockScreen và đặt nó thành Đầu tiên.

Buộc Windows đóng ứng dụng khi tắt máy

Buộc Windows đóng ứng dụng khi tắt máy
Buộc Windows đóng ứng dụng khi tắt máy

Thật khó chịu mỗi khi bạn tắt hoặc khởi động lại PC và bỏ đi, mong đợi máy tính của bạn sẽ tắt nguồn (hoặc khởi động lại) khi bạn quay lại. Bạn đi đến tủ lạnh, lấy đồ uống và quay lại thấy một thông báo trên màn hình cho biết bạn có các ứng dụng chưa được mở.

Có thể bạn vừa nhận được một tài liệu notepad gần như trống rỗng hoặc một bức ảnh trong Photoshop mà bạn không muốn lưu vì bạn đã sao chép và dán dữ liệu vào một ứng dụng khác. Bây giờ, Windows yêu cầu bạn quay lại và đóng tất cả các ứng dụng của mình theo cách thủ công. Windows cung cấp cho bạn một nút cho biết “Vẫn tắt máy”, nhưng bạn phải nhấn nút đó và đợi hệ thống buộc đóng các ứng dụng.

Giải pháp tốt nhất là mở Registry Editor, điều hướng đến HKEY_CURRENT_USER Control Panel Desktop và tạo ba chuỗi (nếu chúng chưa tồn tại). Tạo nên AutoEndTasks và đặt nó thành Đầu tiên, tạo nên WaitToKillAppTimeOut và đặt nó thành 2000. Cuối cùng, tạo HungAppTimeOut và cũng đặt nó thành 2000. Các luồng này sẽ tự động đóng bất kỳ ứng dụng đang mở nào sau độ trễ 2000 mili giây (2 giây) (độ trễ ngắn hơn có thể gây ra vấn đề vì nó sẽ không cung cấp cho các ứng dụng đã đóng đủ thời gian để tự đóng).

 • 7 dấu hiệu nhắc nhở bạn đã đến lúc thay thế PC

Chuyển đổi trình duyệt mặc định

Chuyển đổi trình duyệt mặc định
Chuyển đổi trình duyệt mặc định

Có một lý do tại sao Microsoft Edge chỉ chiếm 4 đến 6% thị trường trình duyệt máy tính để bàn. Nó không phải là một trình duyệt tồi, nhưng hầu hết mọi người đều thích hệ sinh thái tiện ích mở rộng phong phú và hỗ trợ rộng rãi mà Chrome và Firefox được hưởng. Nếu Microsoft Edge mở một trang web mỗi khi bạn nhấp vào liên kết trong phần mềm email hoặc ứng dụng nhắn tin tức thì, bạn cần thay đổi trình duyệt mặc định.

Để thay đổi trình duyệt mặc định của bạn, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt một trình duyệt mới. Tìm kiếm “ứng dụng mặc định” trong hộp tìm kiếm của Windows và nhấp vào kết quả trên cùng. Cuộn xuống “trình duyệt web”, nhấp vào biểu tượng Edge và chọn trình duyệt bạn muốn sử dụng.

Ngăn Windows mở lại ứng dụng khi khởi động lại

Ngăn Windows mở lại ứng dụng khi khởi động lại
Ngăn Windows mở lại ứng dụng khi khởi động lại

Bạn có rất nhiều chương trình đang mở – quá nhiều chương trình gây áp lực lên tài nguyên hệ thống của máy tính và gây ra nhiều độ trễ. Bạn quyết định khởi động lại máy để giải phóng bộ nhớ, nhưng khi đăng nhập lại, hệ điều hành mở hết …