Tìm kiếm tại đây
29th July 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Thế giới chính thức có đại dương thứ 5 – Nam Đại Dương

Hy vọng về việc bảo tồn đại dương tốt hơn đã thúc đẩy các nhà địa lý đưa ra quyết định cuối cùng về việc đặt tên cho đại dương thứ năm.

Vào Ngày Đại dương Thế giới 8/6, Trái đất chính thức chào đón đại dương thứ 5 của mình, Nam Đại dương. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, có đúng 5 đại dương bao quanh hành tinh của chúng ta.

Kênh truyền hình, tạp chí National Geographic đã lập bản đồ thế giới từ năm 1915 và từ đó đến nay đã có 4 đại dương được công nhận là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Cực. Duong. Nhưng giờ đây, National Geographic và National Geographic Society đã chính thức xác nhận một đại dương thứ năm có tên là Nam Đại Dương hoặc Nam Đại Dương.

Nhà địa lý Alex Tait của Hiệp hội Địa lý Quốc gia cho biết: “Nam Đại Dương đã được các nhà khoa học công nhận từ lâu, nhưng do không có hiệp định quốc tế nào nên chúng tôi chưa bao giờ chính thức công nhận”.

Các quan chức Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho biết cơ quan liên bang đã công nhận vùng biển này là đại dương thứ năm vào năm 1999 trước khi Hội đồng Địa lý Hoa Kỳ phê duyệt tên gọi này. Biển phía Nam”.

Khi các ranh giới đại dương được đề xuất vào năm 2000 cho Tổ chức Thủy văn Quốc tế (IHO), tổ chức theo dõi và lập biểu đồ các biển và đại dương trên thế giới, không phải tất cả các quốc gia thành viên IHO đều đồng ý với đề xuất này. IHO là một trong những tài liệu tham khảo chính của National Geographic.

Nam Đại Dương bao quanh lục địa Nam Cực và ít nước mặn và lạnh hơn. Theo NOAA, vùng nước này kéo dài từ bờ biển Nam Cực đến 60 độ vĩ nam. National Geographic cho biết họ sẽ sử dụng vĩ độ 60 độ nam làm giới hạn phía bắc, không bao gồm eo biển Drake và biển Scotia.

Đây cũng là chủ đề tranh luận sôi nổi giữa các nhà địa lý và ủy ban chính sách bản đồ của Hiệp hội Địa lý Quốc gia trong nhiều năm. Nhưng rồi tất cả đều đi đến một kết quả thống nhất, đó là việc chính thức đặt tên và công nhận đại dương mới.

Tait giải thích: “Sự thay đổi này cuối cùng sẽ mang lại nhiều giá trị và tất cả chúng ta đều muốn nhìn thấy đại dương này rõ ràng hơn vì sự cô lập về mặt sinh thái của nó.”

Đặt tên cho đại dương là một cách để bảo tồn hệ sinh thái ở vùng biển này

Thật vậy, đây là đại dương duy nhất trong số năm đại dương trên Trái đất tiếp xúc với ba đại dương khác, bao bọc hoàn toàn một lục địa và bao quanh một vùng nước gọi là Dòng hải lưu Nam Cực (ACC), chảy từ tây sang đông và được hình thành vào khoảng 34 triệu năm trước. Lúc đó Nam Cực đang tách khỏi Nam Mỹ.

Bên trong ACC, National Geographic giải thích, các vùng nước lạnh hơn và ít mặn hơn so với các đại dương ở phía bắc. Nó cũng trải dài từ đáy đại dương lên bề mặt, tạo ra các dòng chảy với lưu lượng nước nhiều hơn bất kỳ dòng hải lưu nào khác trên Trái đất. Nó đẩy nước lạnh hơn, đặc hơn xuống đáy đại dương, giúp tái cân bằng lượng khí thải carbon của đại dương và hoạt động như công nghệ hấp thụ carbon. Nói cách khác, đại dương này rất quan trọng đối với hành tinh của chúng ta.

Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu xem biến đổi khí hậu do con người gây ra đang thay đổi Nam Đại Dương như thế nào. Các nhà khoa học đã xác định được ACC đang nóng lên, nhưng vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng của nó đối với Nam Cực. Trên thực tế, nhiều tảng băng tan nhanh nhất và thềm lục địa là nơi ACC gần đất liền nhất.

Nam Đại Dương cũng sở hữu những hệ sinh thái biển độc đáo và mong manh. Đây cũng là nơi sinh sống của các sinh vật biển như cá voi, chim cánh cụt và hải cẩu.

Rõ ràng việc đặt tên cho một đại dương là rất quan trọng. Dù chỉ là một cái tên nhưng nó cũng đủ để nâng tầm quan trọng của vấn đề. Người ta hy vọng rằng các thế hệ tương lai sẽ coi trọng đại dương mới và tăng cường các hoạt động bảo tồn của nó.

Tiến Thành (Theo Washington Post)