Tìm kiếm tại đây
12th May 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Tiền ảo, cần một cái nhìn … không ảo!

Thị trường tiền mã hóa (hay còn gọi là tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền mã hóa) vẫn đang gây ra nhiều đánh giá trái chiều, thậm chí là tranh cãi ở cấp quản lý cấp cao ở nhiều quốc gia. Nhưng ở góc độ đầu tư, thị trường tiền ảo vẫn tiếp tục thu hút nhiều người.

Đã trở thành một xu hướng?

Tiền điện tử có phải là xu hướng hay không, đối với người viết bài này, vẫn chưa thể khẳng định hay trả lời được ngay cả với những băn khoăn của bản thân.

Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra trên thế giới, đặc biệt là thị trường tiền ảo từ khoảng tháng 4/2020 đến nay, có thể nói đã có nhiều tín hiệu xuất hiện hơn, nhưng cũng ở cấp độ quản lý thị trường tiền tệ. Hoặc thậm chí chỉ là một nhà đầu tư, quan điểm về tiền ảo không thể duy trì tốt như cách đây 2-3 năm.

Đầu tiênVới tốc độ tăng giá mạnh mẽ trong vài tháng qua, Bitcoin không quá khó để đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD, một giá trị mà số lượng doanh nghiệp trên toàn cầu chỉ đếm được trên đầu ngón tay. . Và theo đó, vốn hóa thị trường tiền ảo cũng vượt ngưỡng 2.000 tỷ USD, được cho là bằng khoảng 20% ​​giá trị vốn hóa thị trường vàng thế giới.

Thứ hai, trong những năm gần đây, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã chấp nhận giao dịch và thanh toán bằng tiền ảo, cụ thể là Bitcoin và một số loại tiền kỹ thuật số mạnh khác. Ngay cả một số tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới như Elon Musk cũng đầu tư vào Bitcoin, mang đến sự sôi động hơn cho thị trường này.

Mới đây, 9 tổ chức, doanh nghiệp đang nộp hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập quỹ ETF Bitcoin lên Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và đang chờ phê duyệt. Trong đó, phải kể đến hàng loạt tên tuổi lớn và uy tín trên thị trường tài chính như Goldman Sachs, Morgan Stanley / NYDIG… Thực tế, cách đây khoảng 2 năm, JPMorgan Chase (Mỹ) cũng đã cho ra đời một thử nghiệm. Đồng tiền ảo JPM Coin.

Vẫn chưa dừng lại, kể từ tháng 10/2020, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc triển khai thử nghiệm tiền kỹ thuật số 10 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 1,5 triệu USD). Đây là một thông tin rất đáng quan tâm bởi cho đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn là quốc gia không chấp nhận tiền ảo làm phương tiện thanh toán trên thị trường, về cơ bản, nó bị cấm.

Và cũng không thể bỏ qua sự kiện sàn giao dịch tiền ảo Coinbase IPO tại Mỹ vào ngày 14/4 (giờ Mỹ) với giá trị vốn hóa thị trường gần 86 tỷ USD. Chính danh sách Nasdaq của Coinbase đã giúp Bitcoin tăng lên mức 65.000 đô la.

Mới đây nhất, theo Bloomberg, thống kê từ công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) cho biết, hơn 60 ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang xem xét phát hành các loại tiền kỹ thuật số, trong đó các dự án là tiền kỹ thuật số. số bán lẻ (được sử dụng làm phương tiện thanh toán cho người tiêu dùng) chiếm phần lớn ở các nền kinh tế mới nổi. Trong khi các dự án tiền điện tử bán buôn (được sử dụng để thanh toán liên ngân hàng, giữa các tổ chức), chủ yếu ở các nền kinh tế phát triển.

Cần có tư duy cởi mở về tiền điện tử

Còn nhớ cách đây vài năm, khi Đại học FPT tuyên bố chấp nhận thu học phí bằng Bitcoin, như một cú sốc đối với dư luận, vì cho rằng tổ chức này phá rào, vi phạm quy định về phương tiện giao thông. toán học hiện tại. Đại học FPT sau đó đã phải thu hồi quyết định trên.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, nhận thức và suy nghĩ về tiền kỹ thuật số đã phát triển rất khác so với 2-3 năm trước. Không chỉ các tổ chức, doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo nhiều hơn mà số lượng người đầu tư vào tiền ảo cũng tăng đột biến.

Theo Khảo sát người tiêu dùng toàn cầu của Statista do Statista 2020 công bố gần đây, Việt Nam (mỗi quốc gia có 1.000-1.400 người tham gia khảo sát) có mức độ phổ biến tiền điện tử là 21%, chỉ đứng sau Nigeria. (32%); nhưng trên cả Trung Quốc (7%), Mỹ (6%), Đức (5%), Nhật Bản (4%).

Như đã đề cập ở trên, Trung Quốc là quốc gia chưa chấp nhận sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán trên thị trường, nhưng ngân hàng trung ương nước này đã thử nghiệm tung ra các loại tiền ảo. Đáng chú ý hơn, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng thành lập một viện nghiên cứu về tiền kỹ thuật số. Mới đây vào giữa tháng 4 năm 2021, tại một cuộc hội thảo trong khuôn khổ Diễn đàn Bác Ngao (Trung Quốc), một Phó thống đốc PBoC vẫn không coi tiền ảo là tiền tệ mà coi nó như một tài sản kỹ thuật. số, là một kênh đầu tư thay thế.

Có thể thấy, so với cách đây 3-4 năm, cơ quan cao nhất trong điều hành chính sách tiền tệ của Trung Quốc đã thay đổi cách nhìn, cách nghĩ về tiền ảo. Với sự thay đổi tư duy này, họ không mất gì mà ngược lại, họ sẽ đoán trước được tương lai.

Nếu có thể coi đó là “đi tắt đón đầu”, có thể thấy Trung Quốc đã có một bước đi táo bạo trong lĩnh vực tiền ảo để không bị quá chậm so với nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ.

Mỹ, từ chính quyền Trump trước đây đến chính quyền Biden hiện tại, vẫn chưa công nhận tiền ảo là phương tiện thanh toán chính thức trên thị trường. Thị trường tiền ảo gần đây đã rúng động bởi phát ngôn viên của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Tuy nhiên, bộ trưởng quyền lực này nhấn mạnh khía cạnh tăng cường kiểm soát thị trường tiền ảo trong các giao dịch phục vụ các hoạt động tội phạm, tài trợ khủng bố, rửa tiền …

Chính phủ Mỹ không chấp nhận việc sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán, không khuyến khích hay cấm đoán mà để thị trường tiền ảo chạy theo xu hướng của nó. Và thực tế, số lượng quỹ ETF Bitcoin xin đăng ký thành lập tại Mỹ vẫn nhiều nhất thế giới, các sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất vẫn tập trung tại Mỹ …

Hoa anh thảo