Tìm kiếm tại đây
22nd June 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Tính năng Điều khiển chung trên macOS Monterey hoạt động như thế nào?

Trên sân khấu của sự kiện WWDC 2021 thường niên, Apple đã chính thức ra mắt phiên bản macOS 12 với tên gọi Monterey. Như thường lệ, bản cập nhật mới đi kèm với hàng loạt thay đổi, cải tiến và đặc biệt là những tính năng mới đáng chú ý, trong đó nổi bật nhất là Universal Control.

Vậy Kiểm soát Đa năng là gì? Tính năng này hoạt động như thế nào trên macOS Monterey? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Kiểm soát toàn cầu là gì?

Universal Control về cơ bản là một tính năng tương thích đa nền tảng cho phép bạn chia sẻ hiệu quả bàn phím và chuột của mình trên nhiều thiết bị Apple khác được kết nối với máy tính macOS của bạn.

Nói một cách đơn giản hơn, thông qua Universal Control, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bàn phím và bàn di chuột trên máy Mac để điều khiển iPad trực tiếp, thậm chí dễ dàng kéo và thả nội dung giữa các thiết bị. có được điều này một cách nhanh chóng, liền mạch.

Kiểm soát chung

Có thể nói, sự xuất hiện của Universal Control sẽ góp phần nâng cao hơn nữa trải nghiệm người dùng giữa các sản phẩm thuộc hệ sinh thái phần cứng Apple.

Kiểm soát chung hoạt động như thế nào?

Trên sân khấu WWDC 2021, đại diện Apple đã trực tiếp demo tính năng này như sau.

Đầu tiên, bạn cần đặt iPad và máy Mac tương đối gần nhau. Universal Control được xây dựng tương tự như các tính năng Liên tục và Xử lý, vốn từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của iOS cũng như macOS. Khi các thiết bị được đặt ở một khoảng cách đủ gần, các mô-đun Bluetooth của chúng sẽ phát thông báo và tương tác với nhau. Tất nhiên, các thiết bị này cần sử dụng chung một tài khoản iCloud để tiến hành ghép nối.

Tiếp theo, bạn khởi động Điều khiển đa năng bằng cách kéo con trỏ chuột sang cạnh trái hoặc phải của màn hình máy Mac, sau đó vượt ra ngoài rìa một chút. Khi bạn làm điều này, máy Mac của bạn ngầm hiểu rằng bạn đang cố gắng kéo chuột sang một thiết bị khác, trong trường hợp này là iPad.

(Lưu ý rằng nếu bạn có nhiều thiết bị tương thích, macOS Monterey giả định rằng bạn đang kéo con trỏ đến iPad hoặc máy Mac mà bạn đã tương tác lần cuối.).

Tại thời điểm này, kết nối WiFi Direct được thiết lập và iPad hiển thị một thanh nhỏ ở cạnh màn hình, kèm theo một “vết sưng” hình tròn nhô ra. Đây là một loại thông báo thú vị cho biết rằng iPad biết rằng bạn đang cố gắng kéo con trỏ chuột từ máy Mac của mình. Tiếp tục kéo và di chuyển, “vết sưng” này sẽ dần tách ra và biến thành con trỏ chuột hình tròn. Khi chuột ở trên màn hình iPad, bạn đã có thể sử dụng cả chuột và bàn phím trên máy Mac để điều khiển iPad. Nếu bạn muốn điều khiển máy Mac của mình, chỉ cần di chuyển con trỏ chuột trở lại màn hình máy Mac.

Kéo con trỏ từ Mac sang iPad

Bạn có thể thực hiện quy trình tương tự để thiết lập thiết bị thứ hai với Điều khiển đa năng – tối đa ba thiết bị cùng một lúc.

Như đã nói, với Universal Control, bạn có thể dễ dàng kéo và thả nội dung giữa các thiết bị. Các tệp sẽ được chuyển qua kết nối Wi-Fi Direct hoặc USB. Tất nhiên, nếu bạn đang kéo một tệp từ máy Mac sang iPad, hãy đảm bảo rằng bạn có một ứng dụng đang mở (như Tệp) chấp nhận tệp đó.

Nhìn chung, Universal Control là sự kết hợp tuyệt vời của hàng loạt cải tiến phần mềm quan trọng mà Apple đã tích hợp vào iPad trong những năm qua, bao gồm:

  • Tính liên tục, Handoff và AirDrop. Universal Control về mặt kỹ thuật không phải là AirDrop, nhưng ý tưởng cơ bản cũng tương tự, đó là một tính năng giúp các thiết bị của Apple giao tiếp trực tiếp với nhau thay vì phải thông qua môi trường đám mây.
  • Đa nhiệm. Không nói đến tính năng chia đôi màn hình, nhưng về cơ bản, khả năng hỗ trợ kéo và thả cùng với các tùy chọn chia đôi màn hình hỗ trợ đa nhiệm trên iPad cũng là một phần của Universal Control.
  • Hỗ trợ bàn phím và chuột. Đây rõ ràng là điều kiện tiên quyết, nhưng khả năng hỗ trợ chuột trên iPad cũng đã xuất hiện trong thời gian gần đây.
  • Sidecar. Sidecar là một công cụ cho phép bạn sử dụng iPad của mình như một màn hình Mac thứ hai, cũng góp phần vào sự ra đời của Universal Control.

Hy vọng rằng Universal Control sẽ hoạt động tốt trong thực tế như khi được demo trên sân khấu WWDC 2021. Một điều đáng khen về tính năng này là cách nó khéo léo kết hợp các công nghệ hiện có mà Apple đã phát triển trong suốt nhiều năm để tạo thành một tính năng đa công dụng tuyệt vời.

  • Cách trích xuất, tách một hoặc nhiều trang cụ thể trong tệp tài liệu PDF trên Mac
  • macOS 12 Monterey: Tính năng mới, Danh sách thiết bị được hỗ trợ và Ngày phát hành
  • Danh sách các thiết bị đủ điều kiện nhận các bản cập nhật iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey và watchOS 8
  • Cách thoát tất cả các ứng dụng đang mở trên máy Mac bằng một cú nhấp chuột