Tìm kiếm tại đây
22nd June 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Top 9 Cách làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử đạt 8 điểm trở lên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Theo thông báo của Bộ GD & ĐT, đề thi Lịch sử năm 2021 sẽ có thời gian làm bài là 45 phút, nội dung đề thi tập trung chủ yếu vào phạm vi kiến ​​thức rộng, các mốc lịch sử. Đề thi năm nay có tính phân hóa cao nên thí sinh muốn đạt điểm cao ngoài việc nắm chắc kiến ​​thức còn phải có tuyệt chiêu làm bài thi hiệu quả. Áp lực học tập và thi cử ngày càng tăng lên với các bạn học sinh cấp 3 phải không các bạn? Lượng kiến ​​thức quá lớn, nhiều môn và phải suy nghĩ nhiều khiến các em lo lắng, bài thi thay đổi theo hướng chưa đào sâu được. Sau đây Toplist sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm làm bài thi tốt nhất để đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới này nhé!

Đầu tiên


Hoài Anh

Kiểm tra kỹ lưỡng đề thi trong vòng 10 phút

Bạn không nên chỉ nhận bài kiểm tra và bắt đầu làm bài kiểm tra ngay lập tức. Điều này sẽ khiến bạn rất bối rối và khó hoàn thành tất cả các bài tập, hơn nữa sẽ rất thiếu kiên nhẫn. Trước khi làm bài, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh vào tờ giấy thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp. Khi nhận đề thi phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện bài thi bị thiếu trang hoặc bị rách, hỏng, mờ, nhòe phải báo ngay cho cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất là 10 phút kể từ khi phát bài thi.

Đặc thù của kỳ thi bổ trợ năm nay là bài thi trắc nghiệm với chủ đề xã hội, mang nhiều tính chất tự luận. Vì vậy, các bạn phải chú ý xem kỹ câu hỏi, mã đề thi, các câu hỏi bị thất lạc, nhầm lẫn hay sai hay không, phiếu trả lời có sai sót gì hay không để được đổi ngay. Kiểm tra cũng giúp bạn làm quen với chủ đề, biết độ dài cơ bản và có thể ước lượng một phần thời gian. Nếu có lỗi đánh máy hoặc sai sót phải thông báo ngay cho cán bộ coi thi.

Ghi chú: Dùng 10 phút để làm quen với dạng đề, phát hiện các câu hỏi dễ, khó, trung bình để phân bổ thời gian làm bài hợp lý.

2


Hoài Anh

Phân bổ thời gian cho bài tập về nhà

Khi đi thi, bạn nhất định phải mang theo một chiếc đồng hồ nhỏ để đảm bảo có thể quản lý thời gian hợp lý. Việc đầu tiên là đọc hết câu hỏi một lúc, xem câu nào đã biết thì khoanh ngay câu trả lời của mình vào phiếu trả lời (nhớ dùng bút chì để có thể sửa lại câu trả lời của mình nếu cần, xem thêm tại đây). là quy định của Bộ đối với các môn thi trắc nghiệm, chỉ dùng bút chì vào phiếu trả lời).

Sau khi làm hết các câu hỏi “hit the box” của mình, bạn hãy chọn những câu đơn giản để làm trước, vì các đề thi trắc nghiệm đều có thang điểm giống nhau, không giống như bài thi tự luận. Vì vậy, câu hỏi khó hay dễ đều có mức điểm như nhau, các bạn nên làm câu hỏi dễ trước để đảm bảo điểm tối đa. Chú ý phân bổ thời gian để không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết đáp án thì dùng phỏng đoán hoặc thậm chí là may mắn, điều bạn cần là đừng bỏ trống câu trả lời, đó cũng chính là cơ hội dành cho bạn. Sau khi tính toán thời gian hợp lý, bạn hãy áp dụng tất cả các cách trên để đạt hiệu quả tối ưu.

Ghi chú: Thí sinh chỉ có 45 phút để hoàn thành câu hỏi trắc nghiệm và điền đáp án vào phiếu trả lời, nên mỗi câu khoảng 1 phút. Nếu câu nào vượt quá thời gian quy định thì đánh dấu lại và chuyển sang câu khác, khi làm xong một lượt thì quay lại làm tiếp các câu chưa hoàn thành.

3


Hoài Anh

Đừng bỏ lỡ câu hỏi

Một trong những ưu điểm lớn nhất của hình thức trắc nghiệm là tính “ngẫu nhiên” của các câu trả lời. Mặc dù chúng tôi không khuyến khích hình thức này, nhưng trong một số trường hợp chưa biết đáp án, hoặc sắp hết thời gian, gặp những câu hỏi khó mà không hỏi được thì cách duy nhất là tin tưởng. may mắn.

Ngoài ra, để trống câu trả lời chỉ vì bạn không biết là rất đáng tiếc vì có thể phương pháp loại trừ, hoặc ngẫu nhiên của bạn là đúng. Nếu không có đáp án nào đúng, bạn có thể chọn đáp án xuất hiện ít nhất trong các câu trên, chọn đáp án mình tin tưởng nhất, hoặc chọn đáp án dài nhất,… tùy trường hợp. Một điều nữa là khi chọn sai bạn không bị mất điểm hoặc mất điểm rất ít, nên 50-50 bạn vẫn nên chọn đáp án khả thi nhất đúng không? Tuy nhiên, rất hạn chế để lộn xộn!

Ghi chú: Thí sinh nên dành khoảng 5 phút cuối thời gian để xem lại bài thi và phiếu trả lời để tránh bỏ sót những câu chưa hoàn thiện. Trong trường hợp câu hỏi quá khó và bạn không chắc chắn về câu trả lời chính xác, “thà khoanh tròn còn hơn bỏ sót” vì bạn vẫn có 25% cơ hội ghi điểm.

4


Hoài Anh

Giữ tâm lý thoải mái trong phòng thi

Việc không giải được 1-2 câu khó trong bài thi Lịch sử khiến nhiều thí sinh nản lòng, hoang mang dẫn đến không tập trung làm bài. Vì thế, Các bạn nên chuẩn bị tâm lý ngay từ bên ngoài phòng thi, Đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi mà nên bỏ qua khi cần thiết. Đồng thời, chuẩn bị sẵn một chai nước lọc để giúp bạn chống chọi với thời tiết nắng nóng của mùa hè cũng như lấy lại sự tập trung khi làm bài.

Ngay từ ngày làm thủ tục đầu tiên và trước mỗi ngày thi phải đến trước ngày thi ít nhất 30 phút. Đầu tiên, bạn nên đi dạo một vòng quanh phòng thi, tìm hiểu kỹ vị trí, điều kiện của phòng, môi trường xung quanh và các điều kiện ngoại cảnh khác để đảm bảo không có bất kỳ sự bất ngờ nào. cứng. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng này sẽ giúp bạn không bị áp lực tâm lý, đồng thời có thêm thời gian để ôn tập một lượng kiến ​​thức nhất định trước giờ thi. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc bị trễ kỳ thi nữa.

Ghi chú: Chuẩn bị tốt tâm lý

5


Hoài Anh

Làm bài theo nguyên tắc dễ trước, khó sau.

Một quy tắc bất hủ khi làm bài thi bất kể dạng thức nào, đó là việc làm theo thứ tự độ khó tăng dần của các câu hỏi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi làm những câu hỏi dễ trước, bạn vừa tiết kiệm thời gian, vừa giảm bớt áp lực tâm lý, tăng thêm sự tự tin, sau đó có nhiều thời gian hơn để dành cho những câu hỏi khó mà không bị mất điểm. Những câu dễ do nhầm lẫn hoặc nhầm lẫn vì quá nhiều câu hỏi.

Đối với các bài tổ hợp xã hội, bạn nên tập trung làm các câu hỏi lý thuyết trước, sau đó giải các câu hỏi thực tế liên quan, cuối cùng là các câu suy luận. Đối với môn tổ hợp khoa học, đương nhiên bạn nên tập trung giải các câu hỏi lý thuyết đầu tiên, sau đó là các câu hỏi tính toán theo công thức có sẵn, cuối cùng là các câu hỏi cần suy luận và tính toán phức tạp hơn. Đối với phần thi tự luận, nên làm theo trình tự của phần đọc hiểu trước và học chắc tất cả các điểm ở phần này, tiếp theo là các bài văn cần có thời gian suy nghĩ và lập luận.

Ghi chú: Dù là đề thi môn Lịch sử theo hình thức tự luận hay trắc nghiệm, thí sinh vẫn nên tuân thủ nguyên tắc câu hỏi dễ làm trước, câu hỏi khó làm sau. Áp dụng nguyên tắc này sẽ giúp thí sinh tiết kiệm thời gian làm bài cũng như tạo cảm giác thoải mái.

6


Hoài Anh

Không được ra khỏi phòng thi trong thời gian làm bài thi trắc nghiệm.

Trước hết, đây là quy định về thi trắc nghiệm. Bạn không được nộp bài trước khi hết giờ thi. Khi hết giờ làm bài thi phải nộp phiếu trả lời cho cán bộ quản lý bài thi và ký tên vào hai phiếu thu bài thi; Chỉ được ra khỏi phòng thi sau khi cán bộ chấm thi đã đếm hết số phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và được phép ra về. Khi có điều gì bất thường xảy ra phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của giám định viên.

Thứ hai, đối với các môn thi trắc nghiệm, thời gian làm bài rất ngắn, số lượng câu hỏi nhiều, lượng kiến ​​thức rộng, yêu cầu trả lời câu hỏi trong thời gian ngắn đồng nghĩa với việc tốc độ làm bài phải rất nhanh. so với định dạng bài luận tiêu chuẩn. Vì vậy bạn tuyệt đối không ra khỏi phòng thi trước khi hết giờ, vì có thể có một số yếu tố xung quanh có thể giúp ích cho bạn.

Ghi chú: Tận dụng tối đa thời gian của bạn

7


Hoài Anh

Một chút thay đổi trong cách học và cách giải quyết

Nếu như trước đây, bạn cần nắm chắc kiến ​​thức và học cách trình bày các bước theo đúng trình tự thì nay yêu cầu bổ sung là bạn phải học kiến ​​thức rộng hơn và tốc độ phải nhanh hơn gấp nhiều lần. Mỗi môn học sẽ có những đặc điểm khác nhau, nhưng trên cơ sở kiến ​​thức và vận dụng.

Trong bài thi trắc nghiệm thường sẽ có những câu hỏi yêu cầu giải nhanh và không quá rườm rà, đòi hỏi kiến ​​thức rộng và bao quát hơn. Nếu bạn đang theo phương pháp “chậm và ổn định”, bạn phải ngay lập tức đổi từ “chậm” thành “nhanh”. Giải nhanh chính là bí quyết giúp bạn đạt điểm cao trong các kỳ thi trắc nghiệm. Với những đề thi nặng về lý thuyết sẽ yêu cầu ghi nhớ nhiều hơn, các em nên tập trung vào phần liên quan vì đó là xu hướng học cũng như ra đề của Bộ. Các câu hỏi trong đề thi không khó nhưng cần luyện tập nhiều để hình thành phản xạ, tránh mắc lỗi mất điểm đáng tiếc. Hãy tập trung giải nhanh và chính xác nhất có thể trong giờ thi.

Ghi chú: Giải quyết vấn đề nhanh chóng, chính xác và chính xác

số 8


Hoài Anh

Hãy tự trả lời trước… hãy đọc câu trả lời sau

Các bạn thường có thói quen đọc đáp án rồi chọn đáp án bằng các bài thi trắc nghiệm đúng không? Tuy nhiên, cách này khiến bạn mất nhiều thời gian khi đọc đáp án sai, trong trường hợp bạn đã biết đáp án, nhất là với những câu hỏi dễ. Vì vậy bạn nên suy nghĩ đáp án cho câu hỏi nếu nắm chắc kiến ​​thức đó trước rồi đối chiếu với đáp án trong bài sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Dù là bài thi khoa học xã hội hay bài thi khoa học tự nhiên thì bạn cũng nên áp dụng phương Đưa ra câu trả lời của riêng bạn trước khi đọc câu trả lời trong bài kiểm tra. Điều này đặc biệt xảy ra đối với các bài kiểm tra liên quan đến Lịch sử và Địa lý, nơi mà các câu trả lời thường “giống nhau” khiến bạn dễ bị nhầm lẫn. Sau khi đọc câu hỏi, bạn nên tự trả lời và sau đó đọc phần câu trả lời để xem có phương án nào giống với câu trả lời bạn đã đưa ra không. Đừng vội đọc đáp án ngay vì như vậy bạn rất dễ bị phân tâm nếu kiến ​​thức chưa thực sự chắc chắn.


Ghi chú:
Để không bị lung lay trước câu trả lời lừa dối, trước tiên bạn cần đưa ra câu trả lời cho riêng mình, nếu trong vòng 3 giây mà bạn không trả lời được thì hãy đọc đáp án.

9


Hoài Anh

Xác định từ khóa của câu hỏi

Nếu đối với bài thi tự luận, bạn phải luyện trình bày thành đoạn văn có phần kết bài rõ ràng, cách giải thích logic và trình bày trình tự sự việc một cách khoa học nhất thì với 40 câu hỏi trắc nghiệm này bạn có thể áp dụng phương pháp này. đơn giản hơn là “dựa trên thói quen”. Nếu chăm chỉ luyện tập, bạn rất có thể sẽ gặp phải câu hỏi biết đáp án vì bạn đã làm nhiều lần vì các mốc chỉ có rất nhiều mà không thể thay đổi được, chỉ khác là dạng câu hỏi.

Để tránh bị lừa vì câu hỏi bị sửa đổi, bạn cần xác định chính xác các từ khóa trong câu hỏi, xem mình phải trả lời những gì để không bị mất điểm một cách đáng tiếc. Tập thói quen gạch chân từ câu hỏi, nội dung, thời gian câu hỏi và sự việc, sau đó tìm câu trả lời cho những từ được gạch chân.

Ghi chú: Tập cách tìm từ khóa trong từng câu hỏi để tránh bị lạc đề, tránh mắc nhiều đáp án, mắc bẫy dẫn đến mất điểm đáng tiếc.