Tìm kiếm tại đây
12th May 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Trang web là gì?

Nội Dung

Trang web hoặc trang web là một tài liệu, thường được viết bằng HTML và được xem trong trình duyệt Internet. Một trang web có thể được truy cập bằng cách nhập địa chỉ URL vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Trang web có thể chứa văn bản, đồ họa và siêu liên kết đến các trang web và tệp khác.

Trang web thường được sử dụng để thông báo cho người xem, bao gồm hình ảnh hoặc video giúp minh họa các chủ đề quan trọng. Trang web cũng có thể được sử dụng như một phương pháp để bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho người xem. Nhiều trang web tạo nên một trang web.

Khi bạn nhấp vào một liên kết được cung cấp bởi một công cụ tìm kiếm, bạn sẽ đến một trang web. Internet bao gồm hàng triệu trang web, với nhiều trang được thêm vào mỗi ngày.

Cách mở một trang web

Để xem một trang web, cần có trình duyệt, chẳng hạn như Internet Explorer, Edge, Safari, Firefox hoặc Chrome. Ví dụ: bạn đang đọc trang web này bằng trình duyệt của mình. Khi ở trong trình duyệt, bạn có thể mở một trang web bằng cách nhập URL vào thanh địa chỉ. Ví dụ, nhập https://quantrimang.com/ (hoặc sao chép và dán) sẽ mở trang Quản trị mạng. Nếu bạn không biết URL của trang web bạn muốn truy cập, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm.

Trang web đầu tiên được tạo ra khi nào?

Trang web đầu tiên được tạo ra tại CERN bởi Tim Berners-Lee vào ngày 6 tháng 8 năm 1991. Bạn có thể truy cập và duyệt qua trang web và trang web đầu tiên tại info.cern.ch.

  • WWW là gì? Lịch sử và cách WWW hoạt động

Sự khác biệt giữa một trang web và một trang web là gì?

Trang web đề cập đến một vị trí trung tâm chứa nhiều hơn một trang web. Ví dụ: Webmaster được coi là một trang web, bao gồm hàng nghìn trang web khác nhau, bao gồm cả trang mà bạn hiện đang đọc.

URL mẫu
URL mẫu

Trong URL mẫu ở trên, trang web là “url.htm” và luôn là phần cuối cùng của URL. Đối với các URL không có .htm, .html, .php, .cgi, .pl hoặc phần mở rộng tệp khác, máy chủ sẽ tải trang web. index.htm mặc định trong thư mục đó.

Ví dụ về một trang web

Trang bạn đang đọc bây giờ là một ví dụ về trang web. Nó bao gồm một số công nghệ web, như HTML, CSS và JavaScript.

Lời khuyên: Bạn có thể xem tất cả mã bằng cách xem mã nguồn của trang web.

Mặc dù phần thân trang web được tạo bằng HTML, nhưng mã HTML đó có thể được tạo bằng trình soạn thảo HTML và do con người viết hoặc được tạo bằng cách sử dụng các tập lệnh phía máy chủ hoặc các tập lệnh khác. Các trang web do con người tạo ra thường có đuôi tệp .htm hoặc .html và được gọi là trang web tĩnh. Ví dụ, trang này sử dụng “webpage.htm” như tên tệp của nó. Các trang web động do tập lệnh tạo có thể kết thúc bằng .cgi, .php, .pl và các phần mở rộng khác tùy thuộc vào ngôn ngữ của trang.

Các yếu tố của một trang web là gì?

Các yếu tố của một trang web
Các yếu tố của một trang web

Mỗi trang web đều khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các trang đều chứa một số hoặc tất cả các yếu tố có trên trang web này. Dưới đây là tổng quan về các yếu tố chính của một trang web.

1. Trang web, tên blog, logo hoặc tên công ty thường nằm ở góc trên cùng bên trái của mọi trang web. Logo cũng có thể bao gồm một khẩu hiệu hoặc một tuyên bố ngắn gọn về trang web để cung cấp cho người truy cập sự hiểu biết ngay lập tức về trang web. Ngoài ra, phần này của trang web thường là một liên kết liên kết trở lại trang chủ.

2. Tìm kiếm cho phép khách truy cập tìm thấy thông tin có liên quan trên một trang web và sẽ có sẵn trên mọi trang.

3. Thanh điều hướng, hoặc menu cho một trang web, thường được tìm thấy ở trên cùng hoặc bên trái của mỗi trang web. Nó phải bao gồm các liên kết đến từng phần chính của trang web.

4. Các banner quảng cáo có thể được hiển thị ở các vị trí khác nhau trên một trang web, giúp thanh toán chi phí vận hành trang web và công ty. Quảng cáo biểu ngữ thường được tìm thấy ở trên cùng, bên trái, bên phải hoặc cuối trang và cũng có thể được đưa vào nội dung.

5. Liên kết chia sẻ xã hội cho phép khách truy cập chia sẻ trang web của bạn với đồng nghiệp, bạn bè và gia đình trên các trang mạng xã hội.

6. Breadcrumb giúp người dùng biết họ đang ở đâu trên trang web. Chúng cũng cung cấp một cách để người dùng quay lại hoặc khám phá các phần chính khác của trang web.

7. Tiêu đề (header) phải được đưa vào đầu mỗi trang web và nên được tạo bằng thẻ HTML

.

8. Đoạn mở đầu là một trong những đoạn quan trọng nhất trên trang web và sẽ giúp thu hút khách đọc trang web. Một cách để giúp thu hút sự chú ý của khách truy cập là đưa hình ảnh anh hùng (hình ảnh lớn, bao gồm cả văn bản) vào gần đoạn mở đầu.

9. Mỗi trang web nên được chia thành các tiêu đề để cho phép khách truy cập dễ dàng lướt qua và tìm thấy điều thú vị nhất trên trang. Khi tạo một trang web, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng các thẻ HTML từ

đến

.

10. Có một phương pháp cho phép khách truy cập cung cấp phản hồi cũng là một yêu cầu đối với hầu hết các trang web. Cung cấp cho khách truy cập các liên kết hoặc nút để nhận phản hồi là một bước tốt để cho bạn biết liệu một trang web có hữu ích hay không.

11. Thông tin và công cụ bổ sung như các nút để in trang cũng có thể hữu ích cho người dùng trên hầu hết các trang web.

12. Chân trang nên bao gồm bất kỳ thông tin công ty hoặc trang web quan trọng nào khác và nên được đưa vào tất cả các trang web để giúp khách truy cập tiếp tục sử dụng trang web.

13. Bản quyền và bất kỳ thông báo pháp lý hoặc quyền riêng tư nào phải được tìm thấy trên tất cả các trang web. Liên kết này không chỉ có thể dẫn đến thông tin pháp lý có liên quan mà còn là tín hiệu cho hầu hết khách truy cập rằng họ đã đến cuối trang web.

14. Cuối cùng, nút hoặc liên kết “quay lại đầu trang” ở cuối trang giúp khách truy cập quay lại các liên kết menu hoặc các công cụ khác.

Bạn có thể làm gì trên một trang web?

Trên hầu hết các trang web, bạn đọc thông tin có trên trang và nếu có bất kỳ siêu liên kết thú vị nào, bạn theo các liên kết đó để tìm thêm thông tin hoặc thực hiện một hành động. Bạn cũng có thể nghe nhạc, xem video, mua sắm, giao tiếp,… trên nhiều trang web.

  • WWW là gì? Lịch sử và cách WWW hoạt động
  • Internet vệ tinh là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Internet vệ tinh
  • Web đen là gì? Ai sử dụng nó? Những nguy hiểm và cảnh báo của Dark Web
  • Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng bạn có biết web là gì không?
  • Deep Web là gì? Deep Web ở đâu? Deep Web tốt hay xấu?