Tìm kiếm tại đây
22nd June 2021

kenhnews

tin tức mới nhất

Trung Quốc xây dựng nhà máy điện hạt nhân do Nga thiết kế

Nhằm tăng cường mối quan hệ khăng khít giữa hai nước, Trung Quốc mới đây đã khởi công xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân theo công nghệ của Nga.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự lễ động thổ thông qua hình thức trực tuyến vào ngày 19 tháng 5. Theo đó, hai bên lần đầu tiên nhất trí về dự án nhà máy hạt nhân vào năm 2018.

Nhân dịp này, Nga và Trung Quốc mong muốn tăng cường hợp tác chặt chẽ sau khi vấp phải sức ép từ Mỹ và các đồng minh. Dự án mới được thực hiện nhằm mục đích xây dựng thêm hai lò phản ứng hạt nhân cho Nhà máy điện Tianwan ở tỉnh Giang Tô và Xudapu ở tỉnh Liêu Ninh.

Theo thỏa thuận, các hoạt động sẽ bắt đầu từ năm 2026 đến năm 2028. Chi phí xây dựng ước tính vào khoảng 1,7 tỷ USD cho mỗi địa điểm. Trung Quốc sẽ sử dụng công nghệ lò phản ứng nước điều áp thế hệ thứ ba do công ty hạt nhân Rosatom của Nga cung cấp.

Hiện tại, Trung Quốc có 49 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động, đứng thứ ba toàn cầu sau Mỹ và Pháp về số lượng lò phản ứng hạt nhân. Ngoài ra, nước này vẫn đang trong quá trình xây dựng 16 lò phản ứng và có kế hoạch khởi công 39 nhà máy hạt nhân.

Trước đây, Trung Quốc chủ yếu áp dụng công nghệ hạt nhân của Mỹ và Pháp. Nhưng hiện nay, nước này đang ngày càng thắt chặt mối quan hệ với Nga. Hai nguyên thủ nhấn mạnh, việc thúc đẩy năng lượng hạt nhân cho thấy cả hai bên đang cùng nỗ lực để góp phần giảm lượng khí thải carbon. Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong vấn đề biến đổi khí hậu, một vấn đề ưu tiên của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin xác nhận sẽ gia hạn hiệp ước hữu nghị Trung – Nga. Tháng 7 tới đây đánh dấu 20 năm thiết lập quan hệ giữa hai nước. Trung Quốc và Nga đã đặt mục tiêu thúc đẩy quan hệ song phương lên một tầm cao hơn và mở rộng hợp tác sang nhiều lĩnh vực hơn.

Đáp lại thiện chí của Trung Quốc, Putin nói: “Tôi tin rằng Nga và Trung Quốc sẽ cùng nhau có nhiều dự án thành công và tham vọng hơn”.

Tổng thống Nga (trái) và Chủ tịch Trung Quốc (phải) tại lễ khởi công

Trong hiệp ước hữu nghị, Nga thừa nhận “Đài Loan là một phần bất khả xâm phạm của Trung Quốc” và đất nước này “phản đối bất kỳ hình thức độc lập nào của Đài Loan”. Đài Loan dự kiến ​​sẽ là chủ đề thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 giữa các nhà lãnh đạo G-7. Trung Quốc muốn đẩy lùi G-7 bằng cách tái khẳng định hợp tác song phương với Nga.

Mặt khác, Nga cũng đang giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư tiên tiến của Nga, Su-35.

Vào tháng 3, Trung Quốc và Nga đã thông qua kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ có người lái trên Mặt trăng. Một tháng sau, hai bên đã ra tuyên bố chung mời tất cả các quốc gia quan tâm và các tổ chức quốc tế tham gia vào dự án trạm Mặt Trăng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã có cuộc gặp trực tiếp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Iceland vào ngày 19 tháng 5. Hai bên đang tìm hiểu một hội nghị thượng đỉnh tiềm năng của tổng thống vào tháng Sáu. Cả Trung Quốc và Nga đều đang cố gắng đạt được càng nhiều đòn bẩy càng tốt trước các cuộc đàm phán trong tương lai với Mỹ.

Ngọc diệp (Theo Nikkei)