Vào ngày đầu tiên Hà Nội đi học về, 3 học sinh bị sốt và bị cô lập.

Vào ngày đầu tiên của Hà Nội, khoảng 1,2 triệu học sinh cấp hai và cấp ba đã quay lại trường để tìm 3 học sinh bị sốt, tổ chức cách ly theo quy định.

Chiều nay, 4-5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Hà Nội về phòng chống COVID-19.

Tại cuộc họp, ông Chu Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết, toàn thành phố có 224/226 trường trung học và 627/628 trường trung học cơ sở để tổ chức cho học sinh trở lại trường từ sáng 4 – 4 5.

Hiện tại, Thành phố vẫn còn ba trường chưa tổ chức cho học sinh đi học bao gồm: Trường trung học FPT (trường này đã yêu cầu học sinh quay lại trường vào ngày 11-5); Trường THPT Tiền Phong nằm ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (vì nằm trong khu vực có sự bùng nổ của ấp Hà Lôi); Trường THCS Mê Linh (tọa lạc tại làng Hà Lợi);

Ngoài ra, có 66 học sinh từ làng Đông Cửu dịch (huyện Thượng Tín) vẫn đang bị cách ly y tế nên chưa thể đến trường. Đối với các trường chưa có trong ngành giáo dục Hà Nội đòi hỏi địa phương phải tổ chức học trực tuyến.

Dự kiến, vào ngày 6 tháng 5, việc phong tỏa ấp Hà Lợi sẽ được gửi đến các học sinh của trường cấp ba Tiên Phong và trường trung học Mê Linh để trở lại trường.

Vào ngày đầu tiên Hà Nội đi học về, 3 học sinh bị sốt và bị cô lập.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Cũng theo ông Dũng, do chỉ cần học để đảm bảo chương trình và vừa thực hiện các quy định về khoảng cách, nhiều trường gặp khó khăn vì thiếu cơ sở vật chất.

Theo ông Dũng, đối với các học sinh 12 tuổi, họ có thể tổ chức tất cả các buổi trong tuần để đảm bảo kỳ thi sắp tới. Đối với các lớp còn lại, trường tổ chức học tập hàng ngày.

Ông Dũng cho rằng điều này cũng gây khó khăn cho các trường học vì cường độ làm việc của giáo viên phải tăng lên. “Nếu thực hiện khoảng cách trong một thời gian ngắn có thể được đảm bảo, thời gian dài sẽ thực sự khó khăn”, ông Dũng nói.

Cùng với nội dung, đại diện của nhiều quận cho biết, khi học sinh ngồi cách nhau 2m trong một thời gian dài, các trường phải đối mặt với nhiều khó khăn vì cơ sở vật chất không được bảo đảm.

“Thực hiện khoảng cách, các trường chia mỗi lớp thành hai ca khác nhau. Mặc dù mỗi bàn trong lớp chỉ sắp xếp một học sinh (ngồi chéo giữa các bàn), nhưng không thể đảm bảo khoảng cách từ 1,5m đến 2m. Bên cạnh đó, trường cũng cho biết. Thật khó để sắp xếp giáo viên trong lớp nếu thời gian thực hiện thứ tự khoảng cách trong trường kéo dài “- Đại diện Ủy ban nhân dân huyện Long Biên cho biết.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hôm nay, hơn 1,2 triệu học sinh đi học trong thành phố, nói chung, các trường học đang thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. “Chưa có diễn biến phức tạp nào, ngoài việc ghi lại ba học sinh sốt cao và cách ly và kiểm tra có tổ chức” – Chủ tịch thông tin Hà Nội.

Liên quan đến những khó khăn trong khoảng cách trường học, ông Chung đề nghị các trường nên cố gắng giữ khoảng cách giữa các học sinh “trong tình trạng của họ”. Đặc biệt, Chủ tịch Hà Nội đề nghị các trường học phản ứng nhanh, cách ly và kiểm tra các trường hợp có dấu hiệu sốt và sốt để đảm bảo an toàn chống lại dịch bệnh. Ngoài ra, ông đề nghị ngành giáo dục nên chuẩn bị đầy đủ trong một tuần để học sinh tiểu học và mầm non đến trường.

Theo luật thành phố Hồ Chí Minh.