Windows 11: Ưu điểm và nhược điểm

Windows 11 có thể sớm thay thế Windows 10 với nhiều tính năng bổ sung mới. Tuy nhiên, Windows 11 Vẫn có những điều mà người dùng không thích. Hãy cùng Download.vn đánh giá nhé Ưu và nhược điểm của Windows 11 Xin vui lòng!

Đánh giá ưu và nhược điểm của Windows 11

Đánh giá ưu và nhược điểm của Windows 11

Ưu điểm của Windows 11

Windows 11 không phải là Windows 10 với bộ sưu tập hình nền mới. Nhiều chỉnh sửa và cải tiến khác khiến việc nâng cấp Windows lên phiên bản mới nhất trở nên hấp dẫn.

Tấm kính đẹp

Thiết kế giao diện Windows 11

Thiết kế máy tính để bàn mới của Windows cố gắng bắt chước vẻ ngoài của kính. Nhờ đó, mọi thành phần trên PC đều được hiển thị rõ ràng, từ cửa sổ đến menu.

Tính trong suốt cũng đi kèm với các hiệu ứng liên quan như làm mờ nền, đổ bóng và các góc tròn. Tất cả đều được tăng tốc GPU để mang lại trải nghiệm người dùng siêu mượt mà. Giao diện Windows 11 thực sự linh hoạt và thanh lịch hơn Windows 10.

Thanh đến Dock

Chuyển đổi thanh thành Dock

Giống như Mac OS và nhiều môi trường máy tính để bàn Linux, thanh tác vụ Windows 11 có thể biến thành một dock. Bạn có thể căn giữa các biểu tượng. Tính năng này cực kỳ hữu ích khi sử dụng Windows 11 trên thiết bị cảm ứng.

Những người thích thanh tác vụ cổ điển vẫn có thể tinh chỉnh nút Khởi đầu và biểu tượng ứng dụng ở bên trái.

Sự trở lại của các vật dụng

Đưa các widget trở lại Windows 11

Tiện ích mới trong Windows 11 hiện nằm trong một bảng điều khiển chuyên dụng, trượt vào từ phía bên trái của màn hình. Microsoft dường như cũng đã thiết kế chúng thiên về trình bày thông tin hơn là hoạt động như một ứng dụng nhỏ.

Dễ dàng truy cập vào Bố cục Snap và các nhóm

Bố cục và Nhóm trong Windows 11

Windows đã hỗ trợ đưa các cửa sổ sang hai bên hoặc các góc của màn hình theo cách sắp xếp mong muốn. Ban đầu là “vay mượn” từ các hệ điều hành khác, tính năng này đã được mở rộng bởi FancyZones của Windows PowerToys.

Giờ đây, phiên bản cải tiến mới trong Windows 11 đã mang tính năng này đến với mọi người, đưa nó vào menu nhanh.

Ứng dụng Android trên Windows 11

Ứng dụng Android trong Windows 11

Nếu trong Windows 10, bạn muốn chạy các ứng dụng hoặc trò chơi Android, bạn cần điều khiển điện thoại thông minh của mình từ xa hoặc cài đặt trình giả lập. Bạn không cần phải làm điều đó khi nâng cấp lên Windows 11 vì nó được tích hợp sẵn các ứng dụng Android.

Về mặt lý thuyết, bạn có thể cài đặt hầu hết mọi ứng dụng hoặc trò chơi Android. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng tương ứng, nó sẽ xuất hiện trên màn hình giống như phần mềm Windows gốc.

Game thế hệ tiếp theo

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của Xbox và PlayStation mới là cách CPU, GPU và hệ thống con lưu trữ của chúng được kết nối với nhau. DirectStorage tương đương với PC.

DirectStorage được kỳ vọng sẽ tăng hiệu suất đáng kể cho các ứng dụng truyền dữ liệu lớn, điển hình là game. Auto HDR cũng đang thực hiện chuyển đổi để đưa bảng điều khiển Xbox mới nhất lên PC. Nó có thể cải thiện giao diện của các trò chơi cũ hơn bằng cách tự động tăng mức độ sáng, tận dụng toàn bộ dải sáng của màn hình hiện đại.

Đội dành cho mọi người

Nhóm trên Windows 11

Một cú nhấp chuột trên thanh tác vụ của Windows 11 là bạn có thể nhắn tin, trò chuyện thoại hay gọi điện video với bạn bè, người thân… Tất cả là nhờ Microsoft Teams. Microsoft hiện đã đặt nó ở phía trước và giữa màn hình như một công cụ giao tiếp chính của Windows 11.

Tích hợp giải pháp hội nghị truyền hình mặc định vào hệ điều hành là một thay đổi lớn. Nhiều người dùng Windows 11 cảm thấy không cần cài đặt thêm phần mềm hỗ trợ.

Nhược điểm của Windows 11

  • Yêu cầu cấu hình cao, người dùng cần nâng cấp PC.
  • Xóa Skype khỏi danh sách ứng dụng mặc định. Bây giờ người dùng phải cài đặt thủ công.
  • Dòng thời gian đã bị lãng quên.
  • Không còn tích hợp trợ lý ảo Cortana.

Trên đây là Ưu và nhược điểm của Windows 11. Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ điều hành Windows mới nhất của Microsoft.